Phe bò sẵn sàng bảo vệ Bitcoin ở mức 13,000 đô la khi 450 triệu đô la BTC futures sẽ hết hạn vào thứ Sáu

450 triệu đô la trong hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ hết hạn vào thứ Sáu và dữ liệu cho thấy các trader chuyên nghiệp đang sẵn sàng bảo vệ mức 13,000 đô la.

Tổng cộng 62,000 quyền chọn Bitcoin sẽ hết hạn vào thứ Sáu tuần này và con số đó tương đương với 830 triệu đô la hợp đồng mở (OI). Những con số khổng lồ này không phản ánh thực tế rằng 58% trong số các quyền chọn này hiện được coi là vô giá trị.

Khi chúng ta gần đến ngày hết hạn, các quyền chọn mua (call) trên mức hiện tại bắt đầu giảm giá rất nhanh. Không đáng trả 20 đô la để có cơ hội mua Bitcoin với giá 14,500 đô la vào sáng thứ Sáu. Do đó, chuyển các quyền chọn sang tháng tiếp theo không phải lựa chọn sáng suốt.

Phe bò đang thiết lập để bảo vệ Bitcoin ở mức 13,000 đô la khi 450 triệu đô la trong hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ hết hạn vào thứ Sáu
Định giá quyền chọn Bitcoin tháng 10 Nguồn: Deribit

Chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa là hết hạn tháng 10, các quyền chọn mua (call) trên 14,500 đô la trở lên đối mặt với tỷ lệ cược thấp. Điều tương tự cũng có thể nói đối với các quyền chọn bán (put) trị giá 11,500 đô la hiện đang giao dịch dưới 10 đô la.

Deribit dẫn đầu với 70% thị phần các quyền chọn vẫn còn giá trị. Hiện tại, có 134 triệu đô la quyền chọn mua (call) từ 11,500 đến 13,500 đô la,so với 45,5 triệu đô la cho quyền chọn bán (put) từ 12,500 đến 14,500 đô la. Do đó, phe bò và phe gấu đang có tỷ lệ 3: 1.

Chicago Mercantile Exchange (CME) chiếm 26% thị phần trong số các quyền chọn Bitcoin tháng 10 vẫn còn giá trị. Các quyền chọn mua (call) gần mức thị trường hiện tại tổng cộng là 72 triệu đô la, trong khi quyền chọn bán (put) thấp hơn 1 triệu đô la. Sự chuyển động này không giống như các lần hết hạn trước đây vì các trader quyền chọn CME thường cực kỳ lạc quan.

Do đó, hiện có sự mất cân bằng 160 triệu đô la ủng hộ bò trên thị trường quyền chọn Bitcoin. Đây là một con số có liên quan xem xét việc hết hạn xảy ra vào một thời điểm nhất định. Các quyền chọn và hợp đồng tương lai của OKEx và Deribit sẽ hết hạn vào lúc 8:00 sáng (UTC) vào ngày 30/10 và CME hết hạn vài giờ sau đó lúc 4:00 chiều (UTC).

OI hợp đồng tương lai thường giảm khi gần hết hạn

Nhiều trader tin rằng OI hợp đồng tương lai Bitcoin trị giá 5,4 tỷ đô la cũng sẽ hết hạn vào thứ Sáu. Hầu hết các hợp đồng đó là vĩnh viễn (hoán đổi ngược) hoặc được thiết lập cho một ngày sau đó.

Lần này, CME dẫn đầu với 360 triệu đô la OI cho tháng 10. Nó sẽ giảm đáng kể trước khi hết hạn khi các trader chuyển vị thế của họ cho những tháng sắp tới. Bằng chứng là, OI tháng 10 chưa thanh toán của CME đã bị cắt giảm 130 triệu đô la vào ngày hôm qua.

Bất kể nhà đầu tư thắng hay thua lớn như thế nào, việc chuyển đổi vị thế cho kỳ hạn tiếp theo là khả thi. Không giống như thị trường quyền chọn, hợp đồng tương lai không mất giá gần ngày giao dịch cuối cùng của chúng.

Lợi nhuận biên hợp đồng tương lai được điều chỉnh hàng ngày, có nghĩa là người mua hợp đồng (long) được người bán (short) trả tiền khi Bitcoin giao dịch tăng và điều ngược lại xảy ra nếu giá Bitcoin đóng cửa giảm. Cả hai bên đều có thể có lợi khi đảo lộn vị trí của mình, miễn là có đủ lợi nhuận để duy trì nó.

Xem thêm:  Vả mặt FUD, Alonzo của Cardano vẫn đúng hẹn 12/9

Đối với các trader chuyên nghiệp, phí bảo hiểm hợp đồng tương lai là chỉ báo hữu ích nhất để đánh giá mức độ tăng hay giảm của các nhà đầu tư đó. Tại thời điểm viết bài, OKEx dẫn đầu các sàn giao dịch còn lại với 69 triệu đô la sẽ hết hạn vào thứ Sáu, theo sau là 23 triệu đô la của Huobi.

Chỉ số này được gọi là cơ sở và nó thường nằm trong khoảng từ 5% đến 15% tỷ lệ hàng năm. Bất cứ khi nào phí bảo hiểm dương, thị trường đang ở trong tình trạng tăng giá. Trong khi đó, mức dưới 5% cho thấy xu hướng giảm nhẹ.

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai âm là rất bất thường và thường liên quan đến các vấn đề thanh khoản.

Phe bò đang thiết lập để bảo vệ Bitcoin ở mức 13,000 đô la khi 450 triệu đô la trong hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ hết hạn vào thứ Sáu
Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 1 tháng Nguồn: Skew

Như biểu đồ trên cho thấy, các nhà đầu tư đã rất lạc quan trong tháng 8, khi hợp đồng tương lai 1 tháng được giao dịch với mức phí bảo hiểm 25% hoặc cao hơn. Đó là do Bitcoin tăng 30% từ 9,100 đô la lên 11,900 đô la.

Chỉ báo cơ sở hiện đang đứng gần 14%, trên bờ vực tiến vào vùng tăng giá. Một yếu tố phải kể đến là bất kỳ vị thế tăng giá có đòn bẩy nào được mở trong sáu tháng qua hiện đang tăng.

Phe bò đang thiết lập để bảo vệ Bitcoin ở mức 13,000 đô la khi 450 triệu đô la trong hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ hết hạn vào thứ SáuOI tổng hợp của hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: Skew

Trong khi đó, OI của hợp đồng tương lai Bitcoin tăng hơn gấp đôi lên 5,4 tỷ đô la từ 2,6 tỷ đô la vào tháng 4. Do đó, có thể kết luận rằng các nhà đầu tư đã chuẩn bị tốt để bảo vệ mức hỗ trợ 13,000 đô la.

Cả hai hợp đồng phái sinh đang hỗ trợ sức mạnh hiện tại của thị trường. Bên cạnh sự mất cân bằng về thời hạn hết hạn quyền chọn trị giá 160 triệu đô la, những người mua hợp đồng tương lai đang giữ một vị thế thoải mái.

Hơn nữa, khi Bitcoin tăng vọt từ 11,300 đô la chỉ mười hai ngày trước, những người short đã phải chịu đựng thua lỗ và chứng kiến ​​số dư của họ giảm mỗi ngày.

Đối với ngày hết hạn vào thứ Sáu, dự kiến ​​sẽ có một số biến động gia tăng như thường lệ, nhưng theo như những gì mức phí bảo hiểm hợp đồng tương lai thể hiện, không có khả năng phe gấu sẽ có cơ hội thiết lập lại quyền kiểm soát thị trường.

Lưu ý: Bài viết nhằm mục đích cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư.

Theo Cointelegraph