Phe bò Bitcoin nhằm mục tiêu $ 30K làm hỗ trợ, nhưng dữ liệu phái sinh cho thấy các trader thiếu tự tin

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai (basis) Bitcoin đã cho thấy kết quả hơi tích cực, nhưng các thị trường quyền chọn cho thấy sự sợ hãi tột độ từ những con cá voi và các điểm đánh dấu thị trường.

Bitcoin (BTC) đã tăng 19% từ mức 25.400 đô la vào ngày 12 tháng 5, nhưng niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường đã được khôi phục chưa? Đánh giá về sự hình thành kênh tăng dần, dường như bò đang có kế hoạch lấy 30.000 đô la dưới dạng hỗ trợ trong ngắn hạn.

Phe bò Bitcoin nhằm mực tiêu $ 30K làm hỗ trợ

Biểu đồ giá Bitcoin khung 4 giờNguồn: TradingView

Vậy dữ liệu phái sinh có hỗ trợ cho mức 30.000 đô la hay không?

Giá Bitcoin chững lại khi đối mặt với những lo ngại về quy định và sự sụp đổ của Terra

Một yếu tố gây áp lực lên giá Bitcoin có thể là Luna Foundation Guard (LFG) bán 80.081 BTC, tương đương 99,6% lượng dự trữ của họ.

Vào ngày 16 tháng 5, LFG đã công bố chi tiết về tài sản thế chấp tiền điện tử còn lại và hiện tại rủi ro bán tháo xuất phát từ dự án này đã được loại bỏ, nhưng các nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự ổn định của các stablecoin khác và các ứng dụng DeFi của họ.

Nhận xét gần đây từ CEO FTX Sam Bankman-Fried về các vấn đề môi trường của các dự án Proof-of-Work (PoW) càng làm tăng thêm tâm lý tiêu cực hiện tại. Theo anh, việc sử dụng Proof-of-Stake (PoS) phù hợp hơn để đáp ứng hàng triệu giao dịch.

Như BlogDeFi đã báo cáo, Bộ Tài Chính Vương Quốc Anh có ý định về việc điều chỉnh các stablecoin trên khắp cả nước. Theo phát ngôn viên, kế hoạch này không liên quan đến việc hợp pháp hóa các stablecoin theo thuật toán mà thay vào đó là các stablecoin tỷ lệ 1: 1 được hỗ trợ đầy đủ.

Mặc dù tin tức này có thể đã tác động đến tâm lý thị trường và giá BTC, nhưng hãy xem cách các trader trong thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn đang định vị.

Phí bảo hiểm tương lai Bitcoin đang cho thấy khả năng phục hồi

Chỉ báo basis đo lường sự chênh lệch giữa hợp đồng tương lai dài hạn và mức thị trường giao ngay hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin sẽ nằm trong khoảng từ 5% đến 10% để bù đắp cho các trader vì đã “khóa” tiền trong hai đến ba tháng cho đến khi hợp đồng hết hạn. Các mức dưới 5% là giảm giá, trong khi trên 10% cho thấy nhu cầu quá mức từ người mua (người thiết lập lệnh Long).

Xem thêm:  Coin Bureau đưa ra viễn cảnh ETH lật Bitcoin tiềm năng

Phe bò Bitcoin nhằm mực tiêu $ 30K làm hỗ trợ

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của BitcoinNguồn: Laevitas

Biểu đồ trên cho thấy chỉ báo basis của Bitcoin đã di chuyển xuống dưới ngưỡng trung lập 5% vào ngày 6 tháng 4, nhưng không có sự hoảng loạn nào sau đợt bán tháo xuống 25.400 đô la vào ngày 12 tháng 5. Điều này có nghĩa là chỉ số hơi tích cực.

Mặc dù chỉ báo basis chỉ ra tâm lý giảm giá, nhưng mọi người phải nhớ rằng Bitcoin đã giảm 36% tính đến thời điểm hiện tại và 56% dưới mức cao nhất mọi thời đại 69.000 đô la thiết lập hồi tháng 11 năm 2021.

Các trader quyền chọn không quá căng thẳng

Độ lệch 25% delta trong thị trường quyền chọn cực kỳ hữu ích vì có thể dựa vào đó để xác định xem các bàn chênh lệch giá và các nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Nếu các nhà đầu tư quyền chọn lo ngại Bitcoin giảm giá, thì chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 10%. Ngược lại, sự phấn khích tổng thể phản ánh độ lệch -10%.

Phe bò Bitcoin nhằm mực tiêu $ 30K làm hỗ trợ

Độ lệch 25% delta cho quyền chọn Bitcoin trong 30 ngày  Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch đã di chuyển trên 10% vào ngày 6 tháng 4, bước vào vùng “sợ hãi” vì các trader quyền chọn đã tính phí quá mức để bảo vệ giảm giá. Mức 19% hiện tại vẫn cực kỳ giảm và mức 25,5% gần đây là mức cao nhất từng được nhìn thấy.

Mặc dù phí bảo hiểm tương lai của Bitcoin có khả năng phục hồi, nhưng chỉ báo này cho thấy sự thiếu quan tâm từ những người thiết lập lệnh Long. Nói tóm lại, thị trường quyền chọn BTC vẫn còn căng thẳng và cho thấy rằng các trader chuyên nghiệp không tự tin về việc mô hình kênh tăng dần hiện tại sẽ được duy trì.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph