Phân tích on-chain: Stablecoin Supply Ratio (SSR) đạt mức thấp kỷ lục

Xem xét các chỉ số on-chain, cụ thể hơn là Stablecoin Supply Ratio (SSR) và nguồn cung Tether (USDT) trên các sàn giao dịch, để xác định sức mua của stablecoin so với bitcoin (BTC).

SSR đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi nguồn cung USDT gần đạt mức cao kỷ lục. Nguồn cung của Binance USD (BUSD) đang ở mức cao nhất mọi thời đại mới.

SSR

SSR là chỉ số đo lường vốn hóa thị trường của Bitcoin so với tổng nguồn cung stablecoin để ước tính sức mua trong thị trường stablecoin. Nó di chuyển bằng cách thay đổi giá BTC hoặc nguồn cung stablecoin.

Giá trị thấp cho thấy rằng stablecoin có thể mua một nguồn cung BTC đáng kể. Ví dụ: giá trị 10 chỉ ra rằng 10% nguồn cung có thể được mua bằng stablecoin (1/10).

SSR giảm xuống mức thấp kỷ lục

Dữ liệu SSR được bắt đầu vào tháng 3 năm 2018. Giá trị ban đầu dao động trong khoảng từ 50 đến 80, trước khi giảm vào tháng 12 năm 2018. Sau đó, nó phản ánh chuyển động giá BTC, cho đến lần điều chỉnh tháng 3 năm 2020. Tuy nhiên, chúng đã khác nhau kể từ đó.

Trong khi giá BTC đang tăng lên, thì thông thường SSR cũng tăng lên. Tuy nhiên, sự gia tăng nguồn cung stablecoin đã bù đắp cho sự tăng giá của BTC.

Trên thực tế, vào ngày 23 tháng 5, SSR đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 7,33. Điều này xảy ra, vì giá BTC giảm, trong khi nguồn cung stablecoin không đổi.

SSR là 7,33 cho thấy rằng stablecoin có thể mua tới 13,6% nguồn cung BTC (1/7,33).

Xem thêm:  Cơ quan quản lý châu Âu từ chối thỏa thuận giữa CZ của Binance và Ngân hàng Thụy Sĩ Union

Stablecoin-Supply-Ratio

Nguồn: Glassnode

Số dư USDT gần đạt mức cao kỷ lục

Nguồn cung USDT được giữ trên các sàn giao dịch đã tăng lên trong suốt năm. Nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,1 tỷ đô la vào ngày 7 tháng 2, trước khi giảm mạnh. Tuy nhiên, nó vẫn cao hơn đáng kể so với mức tháng Giêng.

Stablecoin-Supply-Ratio

Nguồn: Glassnode

Một diễn biến thú vị là mức tăng đột biến lên 3,3 tỷ đô la vào ngày 21 tháng 5 và giảm sau đó. Điều này cho thấy rằng dòng tiền USDT đổ vào các sàn giao dịch trước khi giảm và sau đó được sử dụng để mua dip.

Stablecoin-Supply-Ratio

Nguồn: Glassnode

Nguồn cung BUSD đã không ngừng tăng kể từ tháng 9 năm 2020. Không giống như USDT, nó không hề giảm trong năm nay và đã đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới là 4,3 tỷ đô la vào ngày 26 tháng 5.

BUSD là một trong những stablecoin được sử dụng để tính toán tỷ lệ SSR, do đó, sự gia tăng nguồn cung BUSD giúp giải thích sự sụt giảm trong SSR.

Stablecoin-Supply-Ratio

Nguồn: Glassnode

Theo Beincrypto