Phân tích on-chain Ethereum: Mối quan tâm đến DeFi tiếp tục tăng

Hôm nay, BlogDeFi sẽ xem xét các chỉ số on-chain của Ethereum (ETH), cụ thể hơn là tổng giá trị bị khóa trong các sản phẩm DeFi và giao dịch trên sàn Uniswap.

Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các sản phẩm DeFi (màu xanh lam) đã tăng đều đặn kể từ đầu tháng 3 năm 2020. Điều này có ý nghĩa trực quan vì giá ETH (màu đen) đã tăng trong suốt thời gian này.

Nhìn chung, TVL đã phản ánh chuyển động giá của ETH, cả hai đều đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 21 tháng 5.

Tuy nhiên, trong khi giá ETH chưa đạt đến mức cao nhất mọi thời đại mới, TVL đã làm như vậy. Giá trị bị khóa đã bứt phá mức cao nhất mọi thời đại trước đó vào cuối tháng 8 và tiếp tục đạt mức cao mới vào ngày 21 tháng 10, với 239 tỷ đô la bị khóa trong các sản phẩm DeFi.

Điều này cho thấy mặc dù giá ETH đang đình trệ, nhưng sự quan tâm đến các sản phẩm DeFi vẫn không hề suy giảm. Mức tăng trưởng thậm chí còn ấn tượng hơn khi so sánh với cùng kỳ năm ngoái.

eth-defi

Biểu đồ TVL DeFi trên Ethereum  Nguồn: Glassnode

Giao dịch trên Uniswap 

Số lượng giao dịch (transaction) trên sàn giao dịch Uniswap cho thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Uniswap là một trong những sàn giao dịch DeFi lớn nhất và các giao dịch của nó đạt đỉnh vào tháng 5 khi giá ETH ở mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, phản ứng sau đợt giảm tháng 5-6 hoàn toàn trái ngược so với TVL.

Số lượng giao dịch tiếp tục giảm cho đến khi đạt mức thấp nhất hàng năm vào tháng 9. Mặc dù nó đã phục hồi một chút kể từ đó, nhưng chỉ ở mức khoảng 100.000, thấp hơn đáng kể so với mức cao nhất là 250.000 của tháng 5.

Xem thêm:  KOL DonAlt vạch ra mức quan trọng mà Bitcoin cần phải lấy lại để tránh cú sụt giảm mạnh xuống dưới 30k

eth-defi

Số lượng giao dịch trên Uniswap  Nguồn: Glassnode

ETH 2.0

Có một lưu ý khác là số lượng địa chỉ ví có hơn 32 ETH đã tăng lên kể từ tháng Bảy.

Con số này được lấy làm tiêu chí vì đó là số tiền tối thiểu để trở thành validator (trình xác thực) cho ETH 2.0.

eth-defi

Số lượng địa chỉ ví có hơn 32 ETH Nguồn: Glassnode

Chỉ số này có ý nghĩa lớn hơn khi kết hợp với số lượng giao dịch trên mạng ETH.

Số lượng các giao dịch như vậy đã giảm kể từ mức cao nhất mọi thời đại của tháng 5 và tạo ra một đáy thấp hơn vào tháng 9 – phần nào phản ánh các giao dịch trên Uniswap nhưng với tốc độ chậm hơn.

Điều này cho thấy rằng ETH chủ yếu được sử dụng để staking, bỏ vào pool ETH 2.0 hoặc trong lĩnh vực DeFi thay vì để giao dịch.

eth-defi

Goao dịch trên Ethereum Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto