Phân tích on-chain BTC: Tài khoản lớn tích lũy trong khi tài khoản nhỏ bán

Trong bài viết này, BlogDeFi xem xét các chỉ báo on-chain, cụ thể hơn là số lượng địa chỉ nắm giữ lượng BTC khác nhau, nhằm cố gắng tách biệt các mô hình của chu kỳ tăng giá trước đó.

Số lượng địa chỉ nắm giữ bitcoin (BTC) đã tăng đều đặn kể từ tháng 12 năm 2018. Hành vi của những địa chỉ nắm giữ một lượng nhỏ BTC và những địa chỉ nắm giữ một lượng lớn đã khác nhau đáng kể trong suốt đợt điều chỉnh tháng 5.

Tổng số địa chỉ BTC

Số lượng địa chỉ BTC khác 0 đã giảm nhẹ kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 14 tháng 4. Về mặt lịch sử, con số này thường phản ánh sự chuyển động của giá cả.

Sau khi bắt đầu đợt tăng giá năm 2015, đã có hai lần giảm nhẹ và một lần giảm mạnh. Trường hợp thứ ba xảy ra ngay sau khi giá đạt mức cao nhất mọi thời đại ở $ 20.000 vào tháng 12 năm 2017.

Trong chu kỳ tăng giá hiện tại, đã có hai lần giảm nhẹ (khoanh màu đen). Do đó, nếu mô hình này lặp lại, thì điều bắt buộc là nó không được tạo ra đáy thấp hơn. Trong trường hợp đó, một chuyển động đi lên đáng kể khác có thể theo sau trước đỉnh cuối cùng được hình thành.

Điều này cũng sẽ phù hợp với các chỉ báo on-chain dài hạn khác, cho thấy đây chỉ là giai đoạn giữa của chu kỳ tăng giá.

bitcoin-lon

Nguồn: Glassnode

Địa chỉ được phân loại theo số lượng

Số lượng địa chỉ chứa một lượng BTC tương đối nhỏ (từ 0,01 đến 1 BTC) đã đạt đỉnh gần mức cao nhất mọi thời đại ngày 14 tháng 4 năm 2021 (vòng tròn màu đen).

Nó đã giảm đáng kể kể từ đó. Tuy nhiên, đợt giảm đã kết thúc vào ngày 13 tháng 5. Do đó, mặc dù giá đang giảm nhưng những người tham gia vẫn chưa thanh lý hoàn toàn các khoản nắm giữ của họ mà đang gồng lỗ (đường màu đen).

Xem thêm:  Chỉ có 13.2% Bitcoin lưu hành trên CEXs khi tỷ lệ rút hàng tháng vượt quá 100k BTC

Số lượng địa chỉ nắm giữ nhiều hơn một BTC (màu xanh lam) đã đạt đỉnh sớm hơn nhiều, vào ngày 21 tháng 2, khi giá gần đạt $ 50.000. Nó đã giảm xuống kể từ đó.

Điều này có thể là do các tài khoản lớn hơn đã tích lũy trước đó và kết quả là họ đã chốt lời trong quá trình đi lên sau đó.

bitcoin-lon

Nguồn: Glassnode

Điều này thậm chí còn rõ ràng hơn khi xem xét các tài khoản lớn hơn với lượng nắm giữ trên 10 BTC.

Các tài khoản lớn nhất, những tài khoản nắm giữ hơn 10.000 BTC, thực sự chạm đáy trong ngày 14 tháng 4 (đen). Do đó, trong khi các tài khoản nhỏ đang ở thời kỳ đỉnh cao, số lượng tài khoản có lượng nắm giữ rất lớn lại ở mức thấp, vì có thể họ đã bán hết số coin gần mức cao nhất mọi thời đại.

Tuy nhiên, số lượng tài khoản nắm giữ hơn 10.000 BTC đã tăng đều đặn kể từ đó. Số lượng tài khoản nắm giữ hơn 1.000 BTC cũng chạm đáy vào ngày 19 tháng 5 (màu xanh lam) và đã tăng lên kể từ đó.

Xu hướng của các tài khoản nắm giữ 10 đến 100 BTC tương tự như những người nắm giữ từ 1-10 BTC, có nghĩa là nó đạt đỉnh vào tháng 3 và đã giảm kể từ đó.

bitcoin-lon

Nguồn: Glassnode

Kết luận

Các biểu đồ trên cho thấy hành vi khác nhau của các tài khoản lớn và nhỏ. Trong khi tài khoản nhỏ đã bán trong thời gian điều chỉnh, thì tài khoản lớn đã mua vào trong đợt giảm mạnh.

Theo Beincryto