Phân tích on-chain Bitcoin: Xem xét funding rate và hợp đồng mở

Việc xem xét dữ liệu on-chain của Bitcoin, cụ thể là funding rate và hợp đồng mở (OI), cho phép chúng ta xác định khi nào các điều kiện trong thị trường tương lai (futures market) là không hợp lý và dự kiến ​​sẽ có sự điều chỉnh.

Trong khi funding rate vẫn chưa ở mức cao như ngày 13 tháng 3, thì hợp đồng mở đã đạt đến mức này.

Funding rate

Funding rate cho biết mức phí bảo hiểm mà các trader trên sàn Futures phải trả (hoặc nhận) để giữ một vị thế mở.

Nếu funding rate là dương, thì các trader có vị thế mua phải trả phí bảo hiểm để duy trì giao dịch. Nếu funding rate là âm, các trader có vị thế bán phải trả phí bảo hiểm để duy trì giao dịch.

Funding rate ở mức dương cao trong lịch sử đã báo hiệu đỉnh (và ngược lại đối với funding rate âm). Điều này được nhìn thấy vào ngày 13 tháng 3, khi funding rate ở mức 0,121%. Điều này có nghĩa là các trader có vị trí long phải trả phí bảo hiểm 0,121% cho các trader có vị trí short để duy trì giao dịch của họ.

Hai ngày tiếp theo, một sự điều chỉnh đáng kể đã theo sau và funding rate trở lại mức 0.

Hiện tại, funding rate là 0,072%.

bitcoin-funding-rate-hop-dong-mo

Nguồn: Glassnode

Mặc dù vậy, funding rate ở các sàn giao dịch là khác nhau.

Bybit có funding rate cao nhất là 0,121%, tiếp theo là Binance ở mức 0,107% và Deribit là 0,098%. Do đó, mở một vị trí short trong ba sàn giao dịch này là có lợi nhất.

Ngược lại, funding rate thấp nhất hiện tại là Bitfinex – 0,00%, FTX – 0,012% và Kraken – 0,013%.

bitcoin-funding-rate-hop-dong-mo

Nguồn: Glassnode

Hợp đồng mở

Hợp đồng mở (OI) đề cập đến tổng số tiền có trong các hợp đồng tương lai được mở. Mặc dù vậy, nó không cho thấy liệu các khoản tiền này được đặt ở các vị trí long hay short.

Xem thêm:  Không giống Nội Mông, tỉnh Tứ Xuyên cẩn trọng đánh giá tác động của lệnh cấm khai thác Bitcoin đối với thủy điện

Tuy nhiên, khi kết hợp nó với funding rate ở trên, thì cho thấy rằng có rất nhiều trader đang giữ vị trí long, đặc biệt là khi tổng số tiền trong hợp đồng mở đang ở mức gần đỉnh.

Tổng số tiền trong hợp đồng mở là 22,771 tỷ đô la vào ngày 13 tháng 3. Hôm qua, nó đạt 22,521 tỷ đô la.

Do đó, các trader long có thể đang ở trạng thái hưng phấn, trong khi các trader short có thể coi đây là một cơ hội tốt để bán khống.

Điều này có nghĩa là, Bitcoin có thể đang ở gần với đỉnh cục bộ hoặc đã đạt đến.

 

bitcoin-funding-rate-hop-dong-mo

Nguồn: Glassnode

Đối với các sàn giao dịch, Binance dẫn đầu với số tiền trong hợp đồng mở là hơn 4 tỷ đô la, tiếp theo là ByBit với 3,5 tỷ đô la và OKEx với 3 tỷ đô la.

bitcoin-funding-rate-hop-dong-mo

Nguồn: Glassnode

Kết luận

Hợp đồng mở và funding rate và cho thấy rằng Bitcoin đang ở gần với đỉnh cục bộ hoặc đã đạt đến.

Bạn có thể xem giá BTC ở đây.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Beincrypto