Phân tích on-chain: Bitcoin vẫn chưa đạt đỉnh bất chấp sự sụt giảm mạnh sáng nay

Trong phân tích on-chain ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời câu hỏi liệu có lý do gì để lo sợ về sự kết thúc của đợt tăng giá Bitcoin đang diễn ra hay không. Chúng tôi đang xem xét hoạt động của những holder dài hạn, những người đã ngừng bán coin của họ trong tuần trước.

Các hợp đồng tương lai gần đây đã ghi nhận mức cao nhất mọi thời đại, nhưng mối quan hệ của chúng với các vị trí giao ngay cho thấy một sự thiết lập lại lành mạnh. Ngược lại, các chỉ số HODL Waves và Dormancy Flow – những chỉ báo trước đây đã cung cấp các tín hiệu đỉnh chính xác, cho thấy rằng Bitcoin vẫn còn nhiều đất để diễn.

Hành động giá BTC

Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là $ 64.895 vào ngày 14 tháng 4. Hiện tại nó đang trải qua một đợt điều chỉnh. Trong khi cố gắng xác nhận vùng đột phá trước đó làm hỗ trợ.

Do đó, giá BTC hiện đang giao dịch trong một phạm vi lớn với mức hỗ trợ là $ 51.376 và kháng cự là mức đóng cửa hàng ngày cao nhất ở $ 63.761.

Bitcoin-on-chain

Mặc dù đạt mức cao nhất mọi thời đại mới, nhưng khối lượng giao dịch Bitcoin dường như vẫn đang trong xu hướng giảm. Đây là một tín hiệu cho thấy sự biến động của tiền điện tử chuẩn đang ổn định và một biến động giá lớn hoặc lên hoặc xuống vẫn đang ở phía trước của chúng ta.

Hodler không còn bán nữa

Chỉ số đầu tiên của phân tích on-chain cho thấy sự thay đổi rõ ràng trong hành vi của các nhà đầu tư dài hạn là Thay đổi vị thế ròng của holder dài hạn. Kể từ tháng 1 năm 2020, chúng tôi đã thấy hoạt động bán hàng của họ giảm đáng kể (mũi tên màu xanh).

Tuy nhiên, trong tuần trước, chỉ báo này bắt đầu tạo ra các thanh màu xanh lá cây (vòng tròn màu xanh lam). Điều này có nghĩa là hầu hết các nhà đầu tư dài hạn không còn bán nữa, mà tích lũy các vị thế của họ với dự đoán rằng giá sẽ tăng hơn nữa.

Bitcoin-on-chain

Xác nhận về xu hướng này có thể được tìm thấy trong một chỉ báo Bitcoin khác: Thay đổi nguồn cung thanh khoản/kém thanh khoản. Nó chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng thanh khoản của tiền điện tử chuẩn, bắt đầu vào khoảng giữa năm 2019, chỉ là lấy đà và hiện đang đạt mức cao mới.

Biểu đồ về sự kém thanh khoản của nguồn cung cho thấy rằng các holder đang tích lũy, với những khoảng thời gian nghỉ ngắn để kiếm một số lợi nhuận. Nhà phân tích Documenting chỉ ra rằng đây là xu hướng chưa từng có trong lịch sử bitcoin. Điều này ảnh hưởng đến cả các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức.

Khuynh hướng ngược lại có thể nhìn thấy trong chỉ báo đối nghịch. Trong đó cho thấy sự thay đổi tính thanh khoản của nguồn cung. Sự suy giảm có thể nhìn thấy kể từ giữa năm 2019 (mũi tên màu xanh) và mức hiện tại (đường màu cam) có thể so sánh với quý 3 năm 2017. Khoảng thời gian ngay trước khi giá tăng theo cấp số nhân trong thị trường tăng giá trước đó.

Bitcoin-on-chain

Hợp đồng tương lai đạt mức cao nhất mọi thời đại

Khi giá Bitcoin tăng, giá trị của các hợp đồng tương lai cũng tăng đáng kể, đạt mức cao nhất mọi thời đại. Biểu đồ từ Glassnode cho thấy tổng giá trị hợp đồng mở của hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn đã vượt quá 27 tỷ đô la.

Xem thêm:  Dữ liệu cho thấy Uniswap được định giá cao hơn 36% và SushiSwap bị định giá thấp hơn 33%

Bitcoin-on-chain

Đường cong tăng trưởng đã trở thành hình parabol (mũi tên màu xanh) và báo hiệu rằng thị trường đang ngày càng nóng lên. Tuy nhiên, một cái nhìn thú vị được cung cấp bởi biểu đồ Tỷ lệ khối lượng Futures so với Spot. Điều này đã được công bố gần đây bởi nhà phân tích on-chain Yann & Jan:

Hóa ra là trong quá trình hợp nhất gần đây của Bitcoin, chỉ báo này đã hạ nhiệt đáng kể. Hiện tại, nó đã đạt đến mức điển hình trong chu kỳ tăng giá này, trước khi giá BTC tăng mạnh (vòng tròn màu xanh lá cây).

Bitcoin đã đạt đỉnh chưa

Trong bối cảnh đang diễn ra cuộc thảo luận về đỉnh tiềm năng của Bitcoin, gần đây đã được kích hoạt bởi sự giao nhau của chỉ báo Pi Cycle Top nổi tiếng, cần xem xét thêm hai chỉ báo on-chain dài hạn, HODL Waves và Entity-Adjusted Dormancy Flow.

Dưới đây, biểu đồ HODL Waves được tính theo Realized Cap. Chúng tôi thấy các mức cao lịch sử của chỉ báo này (hình chữ nhật màu xanh) trùng với thời điểm thị trường tăng giá kết thúc.

Đây là những giai đoạn bán Bitcoin tối đa của những holder dài hạn (tiền thông minh) cho các nhà đầu tư bán lẻ, FOMO tham gia vào thị trường (tiền ngớ ngẩn).

Bitcoin-on-chain

Mặc dù chỉ báo đang gia tăng trong các khu vực màu đỏ và cam, những nó vẫn chưa đạt đến mức đỉnh của các chu kỳ trước đó.

Điều này được xác nhận bởi chỉ số thứ hai, Entity-Adjusted Dormancy Flow.Đó là tỷ lệ giữa vốn hóa thị trường hiện tại và giá trị không hoạt động hàng năm tính bằng USD và có thể được sử dụng để xác định đáy và đỉnh cho giá BTC.Càng bán nhiều đồng coin cũ, tỷ lệ này càng tăng.

Bitcoin-on-chain

Biểu đồ lịch sử của chỉ báo này cũng cho thấy khả năng tăng trưởng hơn nữa của bitcoin (mũi tên màu xanh). Nó thậm chí còn chưa đến gần đỉnh năm 2017, và còn lâu mới đạt đến mức cao nhất lịch sử trong năm 2013.

Kết luận

Cuộc khủng hoảng thanh khoản Bitcoin đang ngày càng trở nên sâu sắc, giá trị kỷ lục của Hợp đồng tương lai trên các sàn giao dịch tiền điện tử và các biểu đồ dài hạn về hoạt động của nhà đầu tư xác nhận một bức tranh chung về thị trường tiền điện tử hiện tại.

Thị trường tăng giá đang tăng tốc. Các chỉ số đang khá nóng, nhưng vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng thêm.

Mặc dù có một số dấu hiệu giảm giá, nhưng rõ ràng đây không phải là dấu hiệu cho thấy Bitcoin đã đạt đỉnh. Chúng ta sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa để điều này xảy ra.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Beincrypto