Phân tích on-chain Bitcoin: Funding rate quay trở lại vùng âm khi nỗi sợ hãi gia tăng

Funding rate đã chuyển sang âm lần đầu tiên trong hơn một tháng.

Ngoài ra, chỉ báo Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) đã lần đầu tiên trượt xuống dưới 50 kể từ tháng 10 năm 2020. Cả hai đều là dấu hiệu cho thấy sự gia tăng trong tâm lý giảm giá.

Funding rate

Funding rate cho thấy khoản thanh toán bổ sung mà các giao dịch hợp đồng tương lai phải trả để giữ vị thế mở.

Funding rate dương xác định rằng các trader có vị thế mua phải trả phí bảo hiểm cho các trader có vị thế bán. Điều ngược lại là đúng đối với funding rate âm.

Funding rate có thể hoạt động như một thước đo tình cảm của các trader đối với thị trường. Funding rate dương cho thấy tâm lý là tích cực, vì các trader đang trả phí bảo hiểm để giữ các vị thế mua.

Tuy nhiên, các giá trị cao quá mức cũng đã đánh dấu đỉnh trong lịch sử, biểu thị trạng thái hưng phấn.

Vào ngày 19 tháng 5, funding rate ở mức âm 0,108% và nằm trong vùng tiêu cực, cho đến ngày 24 tháng 5, nó mới chuyển sang dương trở lại. Trước đây, funding rate là dương trong gần như toàn bộ đợt tăng giá.

Sự thay đổi nhanh chóng trong funding rate cho thấy sự chuyển hướng của tâm lý từ tham lam sang sợ hãi. Ngoài ra, mức âm đặc biệt cao vào ngày 19 tháng 5 có thể là dấu hiệu tiềm ẩn của đáy.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Hợp đồng mở

Hợp đồng mở cho biết tổng số tiền hiện có trong hợp đồng tương lai mở. Tuy nhiên, nó không quan tâm đến hướng của các giao dịch này, có nghĩa là nó không phân biệt giữa các vị thế mua và bán.

Hợp đồng mở thường đạt mức cao gần đỉnh cục bộ, vì các trader có dấu hiệu hưng phấn.

Nó đạt đỉnh rất gần với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 4, là gần 27,5 tỷ đô la. Giá đã giảm kể từ đó.

Mức hợp đồng mở hiện tại gần 12,5 tỷ đô la tương tự như trong tháng Hai. Điều thú vị là giá BTC cũng vào khoảng $ 38.000 trong thời gian đó.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Twitter

NUPL

NUPL được sử dụng để xác định xem thị trường tổng thể đang ở trạng thái lãi hay lỗ. Điều này được thực hiện bằng cách lấy sự chênh lệch của giá hiện tại và giá mà mỗi đồng coin di chuyển lần cuối cùng.

Xem thêm:  Giá IOTA đang tiếp cận khu vực hỗ trợ quan trọng, xu hướng giảm có thể sớm kết thúc

Đơn giản hơn, việc tính toán có thể được thực hiện bằng cách trừ đi các khoản lỗ chưa thực hiện từ lợi nhuận chưa thực hiện.

Các giá trị trong chỉ báo được hiển thị từ -1 đến 1. Các giá trị trên 0 cho thấy thị trường đang có lãi, vì lợi nhuận chưa thực hiện lớn hơn lỗ chưa thực hiện.

Cho đến nay, NUPL đã tăng trên 0,75 bốn lần (khoanh tròn). Tất cả những đỉnh cục bộ được đánh dấu này. Trong chu kỳ tăng giá hiện tại, nó vẫn chưa di chuyển lên trên 0,75.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Một quan sát thú vị khác đến từ dòng 0,5.

Trong đợt tăng giá năm 2017, khi NUPL di chuyển trên đường 0,5, nó quay trở lại dưới mức đó hai lần để thiết lập lại, trước khi tiếp tục chuyển động đi lên.

Vào tháng 10 năm 2020, NUPL lần đầu tiên vượt lên trên 0,5. Mức giảm của tuần trước hiện đã đưa nó trở lại dưới 0,5. Có thể điều tương tự như năm 2017 sẽ xảy ra, trong đó NUPL hiện đã được thiết lập lại và sẽ tăng lên.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Kết luận

Việc thiết lập lại của funding rate, cho thấy rằng tâm lý chung trên thị trường bị chi phối bởi sự sợ hãi. Điều này cũng có thể nhìn thấy trong chỉ số tham lam và sợ hãi, đã giảm xuống mức thấp nhất hàng năm.

Ngoài ra, tỷ lệ NUPL giảm cho thấy sự hưng phấn trên thị trường đang được thay thế bằng sự lo lắng.

Lưu ý: Bài viết chỉ có mục đích thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo Beincrypto