Phân tích on-chain Bitcoin: Cá voi tiếp tục tích lũy

BlogDeFi sẽ xem xét chỉ số on-chain của Bitcoin (BTC), cụ thể hơn là Thay đổi vị trí ròng của sàn giao dịch (Exchange Net Position Change) và số lượng BTC do cá voi nắm giữ.

Chỉ báo Thay đổi vị trí ròng của sàn giao dịch đo lường xem có dòng chảy vào (inflow) hay chảy ra (outflow) của BTC trong các tài khoản được liên kết với các sàn giao dịch hay không. Trong giai đoạn đáy của chu kỳ thị trường, thường có một dòng chảy ra lớn từ các tài khoản như vậy, vì các holder sẽ mua tiền điện tử và chuyển chúng vào kho lạnh. Mặt khác, thường có một dòng tiền chảy vào lớn trong các đợt tăng giá khi những holder dài hạn chốt lời.

Trong thị trường tăng giá hiện tại, bắt đầu vào năm 2020, có ba giai đoạn nổi bật của dòng chảy vào.

Đợt đầu tiên (vòng tròn màu đen) xảy ra vào tháng 8 năm 2020, ngay khi BTC bứt phá trên vùng kháng cự $ 11.000. Lúc đầu, dòng chảy vào đã tăng vọt, nhưng điều này dường như chỉ là thoáng qua khi một lượng lớn BTC đã được rút ra ngay sau đó (vòng tròn màu đỏ). Điều này có thể là do việc đổi mới niềm tin trong thị trường sau khi đà tăng trở nên mạnh mẽ hơn.

Trường hợp thứ hai (màu vàng) nhỏ hơn nhiều và diễn ra sau khi BTC vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại mới trên $ 20.000. Có một lượng nhỏ chốt lời trước khi vị thế ròng quay trở lại vùng dòng tiền ra một lần nữa.

Lần thứ ba (màu xanh lam) là lần lớn nhất và các nhà đầu tư đã chốt lời một cách tích cực sau thời điểm nhiều người cho rằng Bitcoin đã tạo đỉnh. Không giống như hai lần trước, điều này xảy ra khi giá đang giảm.

Xem thêm:  Độ khó khai thác Bitcoin giảm hơn 12%, kích hoạt giai đoạn đầu của bản nâng cấp Taproot

Cho đến nay, sự thay đổi trong vị thế ròng hiện tại có vẻ đang phản ánh giai đoạn thứ hai (màu vàng), vì BTC vừa vượt lên trên mức cao nhất mọi thời đại và chỉ báo dường như đã quay trở lại vùng dòng chảy ra.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Số lượng BTC trong tay cá voi

CEO của Moskovski Capital, Lex Moskovski đã tweet một biểu đồ về nguồn cung được nắm giữ bởi tài khoản có số dư từ 100 đến 1000 BTC.

Con số này đã liên tục tăng kể từ tháng 2 năm 2021 và đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào tháng 10.

Điều thú vị là nguồn cung được nắm giữ bởi các tài khoản như vậy đã không giảm chút nào trong đợt sụp đổ tháng 5/tháng 6. Ngược lại, nó vẫn ổn định, cho thấy các nhà đầu tư lớn vẫn đang tích lũy với niềm tin rằng Bitcoin sẽ đạt mức cao hơn nhiều trong tương lai.

Do đó, dòng chảy vào ở thời điểm hiện tại có thể là do các nhà đầu tư nhỏ và điều này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến giá của Bitcoin.

on-chain-bitcoin

Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto