Phân tích NUPL của BTC và ETH để tìm kiếm thời gian thị trường tạo đỉnh

Trong bài viết này, BlogDeFi sẽ phân tích chỉ số on-chain của Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH), cụ thể hơn là Lãi/lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL) để tìm kiếm thời gian thị trường tạo đỉnh.

NUPL của BTC đã tăng lên trên mức chuẩn 0,5 từ 11 tháng trước. Hai thị trường tăng giá trước đó đã kết thúc sau khi NUPL lần đầu tiên vượt qua mức này trong 12 tháng.

NUPL là gì?

NUPL được tạo ra để xác định tổng số tiền lãi hoặc lỗ từ chuyển động của một đồng coin. Để xác định điều này, mỗi đồng coin đang lưu hành được cân bằng chênh lệch giữa giá hiện tại và giá khi nó di chuyển lần cuối.

Các giá trị trên 0 cho biết lợi nhuận thực hiện cao hơn lỗ thực hiện, trong khi điều ngược lại cũng đúng với các giá trị dưới 0.

Về mặt lịch sử, các giá trị trên 0,75 biểu thị đỉnh, trong khi các giá trị dưới 0,25 biểu thị đáy.

BTC

Mức cao hàng năm của NUPL BTC là 0,748, đạt được vào ngày 21 tháng 2. Do đó, nó không thể vượt qua mức báo hiệu đỉnh 0,75 đã xảy ra trong tất cả các thị trường tăng giá trước đó.

Diễn biến trong năm 2021 là rất thú vị vì NUPL đã trượt xuống dưới 0,5 (màu vàng) trước khi quay trở lại phía trên và chuyển sang màu xanh lá cây.

Điều này có điểm tương đồng với thị trường tăng giá năm 2013, được đặc trưng bởi hai đỉnh với mức giảm mạnh ở giữa.

Trong hai đợt tăng giá 2013 và 2017, khoảng thời gian mà NUPL nằm trên 0,50 cho đến khi thị trường tăng giá kết thúc đều kéo dài khoảng một năm.

Nếu lịch sử lặp lại, thì thị trường tăng giá hiện tại có thể kết thúc vào tháng 10 năm 2020.

Xem thêm:  PlanB cho rằng Bitcoin chuẩn bị bước vào “chặng thứ 2 của cuộc đua bò”

nuls-bitcoin-eth

Nguồn: Glassnode

Xem xét kỹ hơn diễn biến kể từ tháng 7 thì thấy rằng NUPL đã nhanh chóng cắt xuống dưới 0,5 hai lần trước khi lấy lại mức này sau đó. Nó hiện đang ở mức 0,52.

Theo lịch sử trước đó, mức giảm xuống dưới 0,5 có thể đánh dấu sự kết thúc của thị trường tăng giá.

nuls-bitcoin-eth

Nguồn: Glassnode

ETH

Mức cao hàng năm của NUPL ETH là 0,77, đạt được vào tháng Giêng. Không giống như BTC, chỉ số này đã vượt qua mức báo hiệu đỉnh ở 0,75.

Tương tự như BTC, đợt tăng giá của ETH trong năm 2017 đã kéo dài khoảng một năm sau khi NUPL vượt qua ngưỡng 0,50. Tuy nhiên, trong trường hợp của ETH, việc NUPL cắt xuống dưới 0,50 (mũi tên đen) đã đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ tăng giá trong năm 2017.

Hiện tại, chu kỳ tăng giá đã kéo dài một năm sau khi NUPL lần đầu tiên vượt qua mức 0,5. Nó thực hiện động thái này vào tháng 9 năm 2020.

Do đó, theo lịch sử trước đây, nếu chỉ báo cắt xuống dưới 0,50 trong thời gian tới thì chu kỳ tăng giá của ETH sẽ kết thúc.

nuls-bitcoin-eth

Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Beincrypto