Phần mềm độc hại mới lấy cắp dữ liệu từ Telegram, Discord và phân phối thông qua chiến dịch spam email hàng loạt

Một chương trình đánh cắp tiền điện tử dường như đang được lan truyền thông qua chiến dịch spam (thư rác) quy mô lớn ở một số quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Nhật Bản và Đức. Phần mềm độc hại có tên “Panda Stealer” này. Ngoài ra, nó cũng được phân phối trên các kênh Discord.

tien dien tu

Phần mềm độc hại cũng có thể lấy cắp dữ liệu từ các ứng dụng Telegram và Discord

Theo báo cáo được Trend Micro công bố, phần mềm đánh cắp là biến thể của một phần mềm độc hại khác có tên là “Collector Stealer”, sử dụng các thuật toán tương tự để tránh hầu hết những công cụ phát hiện. Phần mềm độc hại được chứa trong tệp Excel có định dạng .xlsm.

Khi nạn nhân thực thi một loạt các tập lệnh Powershell trong tài liệu bị nhiễm độc, Panda Stealer sẽ triển khai các quy trình độc hại của nó. Phần mềm thu thập dữ liệu nhạy cảm liên quan đến tiền điện tử, bao gồm các khóa cá nhân và hồ sơ giao dịch trước đây được thực hiện với ví từ các loại như DASH, LTC, ETH.

Các nhà nghiên cứu của Trend Micro đã cung cấp thêm chi tiết kỹ thuật về điểm tương đồng của phần mềm độc hại này với những phần mềm khác:

“Panda Stealer là biến thể của Collector Stealer, đã được bán trên một số diễn đàn ngầm và một kênh Telegram. Collector Stealer kể từ đó đã bị một tác nhân gây hại người Nga có tên là NCP, còn được gọi là su1c1de. (…) bẻ khóa. Giống như Panda Stealer, Collector Stealer lấy cắp thông tin như cookie, dữ liệu đăng nhập và dữ liệu web từ máy tính bị xâm nhập, lưu trữ chúng trong cơ sở dữ liệu SQLite3. Nó cũng che đi dấu vết của mình bằng cách xóa các tệp bị đánh cắp và nhật ký hoạt động sau khi thực hiện”.

Xem thêm:  Polkadot (DOT) bật lên và cố gắng bắt đầu một sự đảo chiều tăng giá

Bên cạnh đó, phần mềm đánh cắp có thể lấy dữ liệu liên quan đến tài sản kỹ thuật số từ nạn nhân bằng nhiều cách. Trên thực tế, nghiên cứu tiết lộ rằng nó có khả năng kỹ thuật để đánh cắp thông tin đăng nhập từ Telegram, Nordvpn và Discord,…

Hơn nữa, Panda Stealer có thể chụp ảnh màn hình từ máy tính của người dùng và lấy dữ liệu được mã hóa trong trình duyệt, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng.

Phát hiện nhiều phần mềm đánh cắp tiền điện tử độc hại gần đây

Số lượng phần mềm độc hại liên quan đến tiền điện tử gia tăng mạnh trong vài tháng qua. Đơn cử như chương trình phần mềm độc hại “Westeal” đã được quảng cáo trên các diễn đàn darknet là “cách kiếm tiền số 1 vào năm 2021”, làm dấy lên cảnh báo trong cộng đồng an ninh mạng.

Hệ thống được thiết kế để đánh cắp Bitcoin và ETH, nhưng mã độc hoạt động theo mô hình đăng ký.

Theo News Bitcoin