Phần lớn các sàn giao dịch DeFi có bảo mật kém

Mức độ phổ biến của các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đã tăng lên gấp nhiều lần vào năm 2020. Bằng chứng là sự quan tâm của công chúng đối với lĩnh vực DeFi rộng lớn hơn và nhu cầu cao về giải pháp tiền điện tử không ký quỹ.

Nhưng động thái này đã bị ảnh hưởng bởi các trò gian lận cũng như âm mưu lừa đảo. Quá trình niêm yết token DeFi trên Uniswap và các DEX khác là khá đơn giản, không yêu cầu phí niêm yết hoặc quy trình xem xét tập trung nên dẫn đến tình trạng tác nhân độc hại tự do hoành hành, nhắm mục tiêu vào những nhà đầu tư cả tin bằng kế hoạch token hấp dẫn.

Đó chưa phải là tất cả. Nghiên cứu mới cho thấy bản thân các DEX có thể bị lạc hậu ở tính năng bảo mật và an toàn – với phần lớn không đạt cuộc kiểm toán độc lập do Cer Live thực hiện và được công bố bởi công ty bảo mật tiền điện tử Hacken.

DEX nào tốt nhất?

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá 25 DEX phổ biến và nhận thấy 14 sàn thiếu biện pháp hiệu quả. Ngoài bảo mật, Cer cũng xem xét các tính năng tạo nên một sàn giao dịch tốt, chẳng hạn như độ tin cậy của việc niêm yết token, khả năng chịu trượt giá và độ trễ trong giao dịch.

Điểm từ 1-10 được đánh giá dựa trên các yếu tố khác nhau. Trong đó, xếp hạng từ 8-10 cho thấy DEX “tốt”, 6-8 là DEX “có hứa hẹn” và dưới 6 là “không an toàn”.

defi

Xếp hạng độ bảo mật của các DEX Nguồn: Cer Live

Uniswap, Curve và Syntetyx (sic) là những sàn giao dịch đáng tin cậy nhất, với số điểm lần lượt 8,35, 8,25 và 7,35. Cả ba cũng nhận được đánh giá đầy đủ về tính thanh khoản.

Các DEX phổ biến khác như Sushi, 1inch và Balancer nằm ở mức trung bình, lần lượt 6,4 và 6,35. Không có giải thích riêng cho các xếp hạng thấp hơn.

Xem thêm:  Tại sao tháng 9 rất quan trọng đối với Bitcoin?

Loopring và Bancor bị coi là “không an toàn”

Ở cấp thấp hơn, các DEX bị coi là “không an toàn”, kể cả những tên tuổi lớn như Bancor và Loopring – mặc dù cả hai đều huy động được hàng triệu đô la trong các ICO vào năm 2017. Xếp hạng thấp nhất tuyệt đối được trao cho Forkdelta, công ty có điểm bảo mật thấp nhất, thiếu kiểm toán, thiếu chương trình săn lỗi tiền thưởng, hầu như không có dữ liệu về thanh khoản.

Hacken nhận xét:

“Chúng tôi khuyến khích tất cả mọi nền tảng DEX tuân thủ các phương pháp tốt nhất và thực hiện kiểm toán bảo mật sau mỗi bản cập nhật phần mềm quan trọng, đồng thời duy trì chương trình săn lỗi tiền thưởng để nhận báo cáo từ nhà nghiên cứu bảo mật bên thứ ba”.

Xếp hạng DEX cho thấy thị trường DeFi mặc dù phổ biến và trưởng thành nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần cải thiện để cạnh tranh với sàn giao dịch tập trung.

Theo Cryptoslate