Paxos trở thành “Ngân hàng” tiền điện tử thứ ba được điều tiết liên bang tại Mỹ

Nhà phát hành stablecoin Paxos đã trở thành công ty tiền điện tử thứ ba được Văn phòng kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ (OCC) cấp điều lệ liên bang để hình thành một ngân hàng ủy thác quốc gia.

CEO Paxos Charles Cascarilla

Vào thứ 6, cơ quan quản lý ngân hàng quốc gia này thông báo đã cấp cho Paxos điều lệ sơ bộ, cho phép công ty đưa thực thể Paxos National Trust mới đi vào hoạt động, trở thành một thực thể được quản lý liên bang cung cấp các dịch vụ custody (lưu ký), quản lý stablecoin, thanh toán, giao dịch và dịch vụ khác.

Theo đó, Paxos cùng Anchorage và Protego trở thành một trong những quỹ tín thác quốc gia duy nhất được sinh ra từ hệ sinh thái tiền điện tử. Kraken và Avanti cũng đã trở thành các tổ chức ngân hàng tiền điện tử do bang quản lý sau khi bảo đảm các điều lệ Special Purpose Depository Institution (tổ chức nhận tiền gửi phục vụ mục đích đặc biệt) ở bang Wyoming.

Động thái này là một dấu hiệu khác cho thấy hệ sinh thái tiền điện tử toàn cầu ngày càng trở nên dễ chấp nhận đối với các nhà quản lý. Vốn dĩ, họ là những người có truyền thống cảnh giác với ngành công nghiệp vẫn còn non trẻ này. Đặc biệt, sự chấp thuận sơ bộ chỉ ra rằng OCC cảm thấy thoải mái với tư cách tổ chức lưu ký của Paxos, điều này có ý nghĩa đối với một ngành dễ bị tấn công hoặc khủng hoảng như tiền điện tử.

Trở thành quỹ tín thác do OCC quản lý là một cách để sàn giao dịch có thể hoạt động trên toàn quốc mà không cần giấy phép cấp bang ở 49 bang Hoa Kỳ (bang Montana không yêu cầu giấy phép).

“Đây là phê duyệt sơ bộ có điều kiện, có nghĩa là OCC đang phê duyệt kế hoạch kinh doanh của chúng tôi”, Tổng cố vấn của Paxos Dan Burstein cho biết. “Họ coi các hoạt động mà chúng tôi đã xác định trong kế hoạch kinh doanh là những hoạt động có thể được một quỹ tín thác quốc gia thực hiện, rằng chúng tôi có đội ngũ phù hợp, các biện pháp kiểm soát và lập kế hoạch phù hợp để kiểm soát rủi ro và hoạt động như một công ty tín thác quốc gia”.

Paxos hiện có một năm rưỡi để thực hiện kế hoạch kinh doanh và cho OCC thấy rằng nền tảng có thể hoạt động an toàn. Vào cuối giai đoạn, cơ quan quản lý sẽ đánh giá hoạt động của Paxos và xác định xem liệu có chấp nhận điều lệ cuối cùng hay không, mặc dù Burstein hy vọng quá trình đó sẽ diễn ra tốt đẹp trước khi kết thúc 18 tháng.

Cách tiếp cận kép

Hiện tại, kế hoạch kinh doanh của Paxos không khác xa với các hoạt động hiện tại của họ, bao gồm việc cung cấp stablecoin như một dịch vụ, các sản phẩm sàn giao dịch và custody cũng như các dịch vụ môi giới tiền điện tử.

Paxos đã đệ trình lên OCC vào tháng 12 và sẽ thành lập Paxos National Trust để hoạt động theo điều lệ của OCC, đồng thời duy trì Paxos Trust Co. do Bộ Dịch vụ Tài chính New York quản lý.

“Hoạt động kinh doanh của chúng tôi sẽ không thay đổi ngay lập tức vì điều này”, Burstein nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục điều hành hoạt động kinh doanh hiện tại của mình thông qua quỹ tín thác ở New York”.

Nói cách khác, quỹ tín thác mới của Paxos có điều lệ “de novo” (làm mới lại), đây là quá trình khó khăn hơn so với chỉ chuyển đổi quỹ tín thác hiện có, Burstein nói.

Xem thêm:  Chiết Giang của Trung Quốc kỷ luật một loạt cán bộ khai thác tiền điện tử bằng tài nguyên công

Tuy nhiên, theo quan điểm của ông, nỗ lực đó là xứng đáng đối với khách hàng của Paxos, bởi vì họ sẽ có thể chọn thực thể nào để làm việc cùng.

Tuy nhiên, thực thể mới sẽ vay mượn từ nhóm hiện có của Paxos khi nó mở rộng.

“Paxos có một đội ngũ kỹ sư và nhân viên lớn mạnh tuân thủ luật pháp, bảo mật thông tin và các đặc tính khác. Chúng tôi muốn rút ra kinh nghiệm từ họ và có được sự tin tưởng của quốc gia để tiếp cận với những thứ tốt nhất”, Burstein nói.

Lưu ý rằng Paxos vẫn chưa thành lập một ngân hàng đầy đủ tại thời điểm này. Họ chưa có được sự chấp thuận của Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) hoặc Cục Dự trữ Liên bang (Fed), mà cũng sẽ cần để hình thành một ngân hàng đầy đủ.

Burstein cho biết Paxos sẽ tiếp tục xây dựng nền tảng quy định của mình nhưng vẫn chưa xác định liệu họ sẽ đăng ký bảo hiểm FDIC hay điều lệ của Fed.

Điều lệ của OCC

Trong cuộc thảo luận tuần này trên ứng dụng âm thanh Clubhouse, Phó trưởng Cố vấn chính Bao Nguyen của OCC cho biết cơ quan quản lý ngân hàng này tiếp cận với các công ty tiền điện tử và điều lệ ủy thác dựa trên các phiên lắng nghe công ty công nghệ và tiền điện tử đang tìm cách cung cấp dịch vụ custody.

Trong khi một số công ty hoạt động theo điều lệ ủy thác của bang, họ có thể bị giới hạn bởi những gì các bang đó cho phép.

Nguyen nói, OCC xem xét những gì các bang như California, New York, South Dakota và Wyoming đã làm liên quan đến tài sản kỹ thuật số khi đánh giá chế độ điều lệ ủy thác. Nói chung là về cách tiếp cận của cơ quan quản lý chứ không phải về bất kỳ công ty cụ thể nào.

“Công việc của chúng tôi phần lớn thực sự xác định rằng điều lệ ủy thác, loại không tuân theo luật của bang, cho phép một công ty cung cấp các loại dịch vụ mà tôi nghĩ rằng các công ty tiền điện tử quan tâm trong giao dịch với khách hàng như cung cấp dịch vụ custody, một số dịch vụ được chia sẻ về xử lý tài sản của khách hàng”.

Điều đó dẫn đến cách tiếp cận tập trung vào việc sử dụng luật hiện hành cho các công ty ủy thác.

“Chúng tôi có điều lệ không nhận tiền gửi, không cần phải được coi như một công ty chủ quản ngân hàng có thể cung cấp tất cả các loại dịch vụ mà những công ty tài sản kỹ thuật số đang quan tâm cung cấp vào lúc này”.

Thật vậy, thông báo phê duyệt của OCC vào thứ 6 đã nêu bật những điểm tương đồng giữa pháp nhân theo điều lệ bang hiện tại của Paxos và pháp nhân quốc gia trong tương lai.

Thông báo phê duyệt cho biết:

“Vì các hoạt động của ngân hàng sẽ tương tự như hoạt động của thực thể đang hoạt động, nên thông tin chung về mô hình kinh doanh và hoạt động của ngân hàng được công bố rộng rãi”.

Theo Coindesk