Paolo Ardoino: Tether không có kế hoạch tiến hành IPO

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, CTO của Tether chia sẻ suy nghĩ của mình về các loại stablecoin thuật toán như UST của Terra, sự cạnh tranh ngày càng tăng, kế hoạch IPO và cách công ty xử lý sự kiện hack Bitfinex.

USDT là stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường, được hỗ trợ bởi dự trữ tiền mặt và các khoản tương đương trên thị trường tiền tệ, nó có vốn hóa thị trường khoảng 83 tỷ USD vào thời điểm hiện tại.

Paolo Ardoino là giám đốc công nghệ (CTO) của Bitfinex và stablecoin, Tether (USDT). Ông cũng là một lập trình viên full-stack nổi tiếng với kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính (giao thức FIX, Bloomberg API), và là nhà khoa học máy tính sáng tạo, đã gắn bó với Bitfinex trong gần tám năm.

Ardoino là người ủng hộ nhiệt tình và có tiếng nói của dự án stablecoin trực tuyến, không hề né tránh những câu hỏi và lời chỉ trích trên Twitter.

Trong hội nghị Paris Blockchain Week vào tháng 4 này, Ardoino đã thảo luận về tương lai của stablecoin, cũng như những phát triển với USDT, công ty mẹ Tether và sàn giao dịch tiền điện tử Bitfinex.

Tether

Paolo Ardoino – CTO Bitfinex và Tether

USDT mong muốn trở thành sản phẩm hữu ích dành cho mọi người

Ardoino tiết lộ rằng, họ có kế hoạch tiếp tục cung cấp “công cụ dành cho mọi người”. CTO cho biết công ty không có kế hoạch nhắm mục tiêu đến DeFi hoặc các ngân hàng, hoặc thậm chí các tổ chức đầu tư:

“Thành công của chúng tôi đến từ việc thu hút người dùng. Bạn sẽ thấy ai đó giao dịch hoặc chấp nhận USDT tại Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Argentina, Brazil, Mỹ Latinh, Ấn Độ – ở mọi nơi bạn đến, ngay cả ở Dubai”.

Ông đã đề cập đến điều này để chứng minh rằng Tether là một sản phẩm hữu ích. Nó không cần bất kỳ hoạt động tiếp thị nào để đạt được sự chấp nhận của ngành công nghiệp tiền điện tử và khách hàng. Công ty không có kế hoạch thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào để phản ứng việc ngày càng có nhiều đối thủ cạnh tranh trong không gian.

“Với Tether, chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì mà chúng tôi đang làm. USDT thực sự là một công cụ cho mọi người. Chúng tôi không thực sự tham gia vào DeFi. Đó là không gian dành cho các loại stablecoin khác. Chúng tôi cũng không thực sự cố gắng nhắm mục tiêu vào các ngân hàng hay Phố Wall”.

Tether không hướng tới Phố Wall

Bày tỏ sự lo ngại về những người không có ngân hàng và việc nhiều loại tiền fiat đang đối mặt với lạm phát và/hoặc mất giá nhanh chóng, Ardoino cho biết, Tether đang nhắm đến 2 tỷ người dùng không có ngân hàng trên thế giới, những người không thể tin tưởng hoặc không có khả năng sử dụng tài khoản ngân hàng dự trữ fiat ở quốc gia của họ.

Ông đã nêu tên Thổ Nhĩ Kỳ như một ví dụ điển hình về trường hợp sử dụng Tether. Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất 50% giá trị chỉ trong sáu tháng qua, do đó, người dân đang có xu hướng chuyển sang Bitcoin (BTC) và USDT.

Ardoino cho biết, công ty sẽ tập trung vào nhiệm vụ này, thay vì theo đuổi lợi nhuận hàng quý tương tự Phố Wall, và đó là lý do tại sao Bitfinix và Tether sẽ không IPO:

“Tôi tự hào rằng Tether không có kế hoạch IPO. Chúng tôi muốn tiếp tục làm những gì hiện đang làm và tiếp tục giúp đỡ người dùng, những người kém may mắn. Và đó cũng là điều mà Bitcoin hướng đến”.

Tất cả stablecoin đều là những dự án đầy thú vị khi vốn hoá ở mức dưới 10 tỷ USD

Ngay cả khi nguồn cung lưu hành của USDT nhiều hơn 50% so với đối thủ cạnh tranh lớn thứ hai, nhiều dự án mới đang hình thành và tham gia vào lĩnh vực stablecoin.

Ông cho rằng mặc dù có rất nhiều cạnh tranh, nhưng thách thức thực sự sẽ bắt đầu khi vốn hóa thị trường của tiền điện tử đạt 10 hoặc 15 tỷ USD.

“Có rất nhiều stablecoin mới trên thị trường. Tất cả đều là những dự án thú vị và tất cả chỉ mới bắt đầu cho đến khi chúng có thể đạt mức vốn hoá khoảng 10 đến 15 tỷ USD. Sau đó, việc phát triển sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là tính thanh khoản và sự ổn định của stablecoin”.

Ông cũng nhắc lại rằng, Tether đã không chi bất kỳ khoản tiền nào cho việc quảng bá stablecoin USDT. Về sự quan tâm ngày càng tăng đối với các stablecoin thuật toán, ông nói rằng, khả năng thanh lý là vấn đề lớn mà các dự án đang phải đối mặt.

“Hãy tưởng tượng stablecoin trị giá 80 tỷ USD – được hỗ trợ bởi tiền điện tử – với khả năng suy thoái là 50% hoặc 60%, do đó việc ổn định là điều thực sự rất khó khăn. Vì vậy USDT cần sự hỗ trợ từ các loại tài sản truyền thống để có thể xử lý những khoản thanh lý lên đến 40 tỷ USD, tương đương với quy mố quốc gia”.

Ông cũng đề cập rằng, việc Tether trở thành stablecoin lớn thứ hai hoặc thứ ba tính theo vốn hóa thị trường sẽ không phải là chuyện xấu, miễn là ngành công nghiệp này vẫn phát triển và tiến về phía trước.

Xem thêm:  Con đường của NEAR đang được trải đầy hoa hồng

Vụ tấn công Bitfinex và cách mà sàn giao dịch dần hồi phục

Trong thị trường tăng giá 2017, đã có rất nhiều sàn giao dịch tiền điện tử sụp đổ. Bitfinex là một trong những công ty có thể đứng vững trước thử thách của thời gian, mặc dù là nạn nhân của một trong những vụ tấn công lớn nhất trong ngành. Ardoino đã tiết lộ về bí quyết giúp duy trì sức mạnh của Bitfinex:

“Chúng tôi đã thực sự minh bạch, thế nhưng, công ty cũng đã phải hứng chịu khá nhiều chỉ trích. Khi sàn giao dịch bị tấn công, chúng tôi có hơn 300 cổ đông. Sau cuộc tấn công, phải mất bảy ngày để chúng tôi có thể lấy lại quyền kiểm soát hoàn toàn nền tảng. Sàn đã phải thiết lập lại các máy chủ cũ trong môi trường mới và bắt đầu đưa ra kế hoạch phục hồi”.

Kế hoạch được đưa ra vào thời điểm Paolo Ardoino trở thành CTO của Bitfinex.

Sàn giao dịch đã đổi mới phương thức tiếp cận của mình trong gian đoạn khó khăn nhất, và đó không phải là việc dễ dàng đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính. Bitfinex nhấn mạnh đặc tính phát triển phần mềm, cũng như sự hỗ trợ từ khách hàng chính là điểm nổi bật giúp cho ngành công nghiệp tiền điện tử trở nên mạnh mẽ.

“Thông thường, các công ty gặp khó khăn sẽ vay vốn từ ngành tài chính truyền thống, sử dụng các dịch vụ tài chính để cố gắng phục hồi và đứng vững trở lại. Chúng tôi đã thực hiện một cách tiếp cận khác, khi yêu cầu sự trợ giúp từ người dùng của mình, kể rõ ràng những gì đã xảy ra. Và sau đó, chúng tôi cho họ biết rằng, nếu họ tin tưởng một lần nữa, chúng tôi sẽ không phản bội lại sự tin tưởng đó. Và sẽ nỗ lực phát triển Bitfinex quay trở lại là một trong những sàn giao dịch hàng đầu trên thế giới”.

Bitfinex đã tiếp tục phát hành token mới cho người dùng của mình để huy động vốn và cho họ cơ hội kiếm lợi từ việc mở rộng thanh khoản cho một công ty đang gặp khủng hoảng, thay vì “vay vốn” từ các ngân hàng.

Theo đó, sàn giao dịch đã phát hành token BFX cho mục đích này và trả lại tiền cho những người dùng bị ảnh hưởng từ vụ tấn công. Người dùng có thể bán token trên các sàn giao dịch, đổi chúng sang USD hoặc rút và chuyển đổi chúng thành vốn chủ sở hữu với Bitfinex.

Tháng đầu tiên sau khi phát hành BFX vào năm 2016, sàn giao dịch đã huy động được 1 triệu USD doanh thu từ các hoạt động của mình và bắt đầu mua lại token.

Đến năm 2017, 100% BFX đã được mua lại, tạo ra lợi nhuận tốt từ sàn giao dịch. Và khi đó, mọi người đã nhận ra rằng, Bitfinex vẫn có thể phục hồi và phát triển thành công.

Bắt giữ những kẻ tấn công

Đến đầu năm 2022, nhà chức trách cuối cùng đã bắt giữ được những kẻ tình nghi đứng sau vụ tấn công sàn giao dịch. Câu chuyện bị phóng đại đến nỗi gã khổng lồ Netflix quyết định sản xuất một bộ phim tài liệu về vụ hack Bitfinex.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã bắt giữ Ilya Lichtenstein (34 tuổi) và Heather Morgan (31 tuổi). Vào cái đêm mà họ bị bắt, Ardoino tiết lộ:

“Chúng tôi chưa bao giờ mất hy vọng. Chúng tôi biết về quá trình mà chúng tấn công sàn, nhưng tất nhiên không biết thủ phạm là ai. Ngay sau khi kẻ tấn công bị bắt, tôi đã dành toàn bộ thời gian để xem video và thực sự không thể dừng lại. Đây có thể xem là kết thúc khá nhẹ nhõm cho bản thân tôi cũng như đội ngũ phát triển vì những nỗ lực không ngừng nghĩ để hồi sinh sàn giao dịch”.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo CryptoPotato