Optimism xác nhận airdrop token OP cho người dùng

Optimism, một trong những dự án mở rộng quy mô Layer-2 hàng đầu của Ethereum, đã thông báo rằng sẽ phát hành token quản trị có mã OP vào hôm thứ Ba (26/4). Team cũng chia sẻ danh sách các tiêu chí để đủ điều kiện tham gia airdrop, bao gồm các mục từ đơn giản như trở thành người dùng Optimism đến các tiêu chí nâng cao hơn như trở thành người bỏ phiếu DAO hoặc người dùng đa chữ ký.

“Hơn 250 ngàn địa chỉ ví hợp lệ dựa trên các quy tắc chuẩn về việc đóng góp tích cực cho hệ thống sinh thái. Các bạn có thể kiểm tra xem mình có đủ điều kiện để nhận airdrop hay không tại đây!”

6 tiêu chuẩn để được nhận airdrop bao gồm:

Đặc biệt, những ai đạt từ 4 đến 6 điều kiện trên sẽ được hưởng thêm một phần bonus airdrop. Cụ thể:

Optimism xác nhận một loạt airdrop cho người dùng sau tin đồn

Đây sẽ là đợt airdrop đầu tiên trong một loạt đợt airdrop sẽ được phát hành trong những tháng tới. Mặc dù team không cung cấp ngày chính xác, nhưng họ đã cẩn thận cảnh báo người dùng rằng nó vẫn chưa hoạt động và bất kỳ nỗ lực nào để thuyết phục người dùng đều là lừa đảo.

Việc airdrop token là một phần của một động thái lớn hơn đối với một cấu trúc quản trị phi tập trung hơn. Optimism Collective sẽ có hệ thống “House” lưỡng viện (bicameral) phân chia vai trò quản trị giữa Token House và Citizens House. Token House sẽ bao gồm những người nhận OP trong đợt airdrop đầu tiên; Optimism sẽ thêm người dùng vào Citizens House sau này bằng cách phát hành những NFT “Soulbound” không thể mua hoặc bán. Hệ thống lưỡng viện nhằm mục đích giảm thiểu các khuynh hướng dân chủ có thể có của quản trị hoàn toàn dựa trên token.

Optimism thúc đẩy một dạng công nghệ mật mã được gọi là Optimistic Rollup để giúp Ethereum mở rộng quy mô. Bằng cách chạy mạng riêng của mình trên đầu chuỗi cơ sở, nó có thể xử lý các giao dịch với tốc độ cao hơn và chi phí thấp hơn so với mainnet Ethereum trong khi tận dụng tính bảo mật của mạng. Optimism có một cầu nối giữa mainnet Ethereum với mạng Layer-2. Kể từ khi ra mắt vào năm 2021, mạng đã chào đón các dự án DeFi quan trọng như Synthetix và Uniswap. Khi tung ra một token, Optimism sẽ áp dụng một mô hình quản trị phi tập trung giống như nhiều dự án DeFi tương tự khác trên Ethereum.

Thông báo token đã được dự đoán trong vài ngày gần đây, chủ yếu xuất phát từ một bài đăng trên Mirror ngày 19 tháng 4 trong đó Optimism trình bày chi tiết kế hoạch bắt đầu một chương mới “được thúc đẩy bởi quyền sở hữu và quản trị của cộng đồng”. Một thông tin bị rò rỉ từ Coinbase cũng tiết lộ việc niêm yết một token Optimism vào tuần trước.

Xem thêm:  Đồng sáng lập Coin Metrics phản bác tin FUD liên quan đến việc USDT hỗ trợ Bitcoin tăng giá từ WSJ

Tăng cường cuộc đua Layer-2

Dự án đã có sự tăng trưởng đáng kể trong vài tháng qua trong bối cảnh sự tập trung ngày càng tăng vào các giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 của Ethereum. Theo dữ liệu của L2Beat, Optimism giữ khoảng 662 triệu đô la tổng giá trị bị khóa (TVL), tăng 15% so với tuần trước kể từ khi tin đồn về chương trình airdop bắt đầu xuất hiện. Đáng chú ý, mặc dù Optimistic hiện đang được hưởng lợi từ làn sóng cường điệu, nhưng nó vẫn bị tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh lớn nhất, Arbitrum, một giải pháp Layer-2 khác của Optimistic Rollup đang nắm giữ tổng giá trị 3,57 tỷ đô la – chiếm hơn một nửa thị trường Layer-2 của Ethereum.

Nguồn: L2Beat

Mặc dù Optimism và Arbitrum hiện là hai trong số những vũ khí mở rộng quy mô lớn nhất của Ethereum, nhưng điều đó dự kiến ​​sẽ thay đổi khi ZK-Rollups và StarkNet của StarkWare đạt được lực kéo đáng kể. Tuần trước, dự án Ethereum DeFi đầu tiên MakerDAO đã vạch ra kế hoạch khởi chạy trên StarkNet bắt đầu bằng việc ra mắt cầu nối vào thứ Năm tuần này (28/4) như một phần trong cam kết giúp mở rộng quy mô hệ sinh thái Ethereum (2022 cũng là một năm quan trọng đối với giao thức Ethereum và roadmap mở rộng quy mô của nó, như nó sẽ ra mắt “Merge” thành Proof-of-Stake rất được mong đợi).

Với airdop token của Optimism, các giao thức Layer-2 tương tự khác đang phải cân nhắc về một động thái tương tự. Trong thế giới DeFi, không có gì lạ khi các dự án phát hành token khi đối thủ cạnh tranh thực hiện để khuyến khích việc sử dụng và giúp tăng trưởng bootstrap. Dù bằng cách nào, cùng với Merge, cuộc đua xây dựng Layer-2 có khả năng trở thành câu chuyện quan trọng trong Ethereum trong vài tháng tới.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo CryptoBriefing