OI quyền chọn Bitcoin đạt 2 tỷ đô la, trader có nên lo lắng không?

OI (vị trí mở) hợp đồng quyền chọn Bitcoin đã trở lại mức 2 tỷ đô la sau một thời gian ngắn vượt qua trước khi các hợp đồng hết hạn vào tháng 7.

Kể từ đầu năm 2020, thị trường quyền chọn BTC tăng gấp 6 lần và điều này khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu tác động giá tiềm năng của nó có trở nên quá khắc nghiệt hay không?

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin Nguồn: Skew

Chỉ hơn 1/3 số hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày 28/8 và con số tương đương với 57K BTC. Theo đó, các trader có mọi lý do để lo lắng về tác động tiềm tàng của thời hạn đối với thị trường, đặc biệt là khi có thời gian cụ thể cho những hợp đồng đó.

Hết hạn hợp đồng của Chicago Mercantile Exchange (CME) diễn ra lúc 3 giờ chiều (theo giờ Việt Nam), trong khi Deribit và OKEx vào 10 giờ tối. Có những hợp đồng hàng tuần được niêm yết trên một số sàn giao dịch, nhưng các hợp đồng hàng tháng thường xử lý hầu hết khối lượng.

OI hợp đồng quyền chọn Bitcoin theo ngày hết hạn (ĐVT: 1.000) Nguồn: Skew

Quyền chọn là thị trường ‘được ăn cả, ngã về không’

Trong hợp đồng tương lai, ngay cả khi có ngày hết hạn cụ thể, vẫn có thanh toán tài chính giữa người mua (long) và người bán (short). Trừ khi holder (người nắm giữ) trước đó đã bị thanh lý do thiếu margin, mọi hợp đồng sẽ thanh lý khi hết hạn.

Nhưng điều này không đúng với thị trường quyền chọn ở chỗ quyền chọn mua cao hơn giá hết hạn sẽ bị loại bỏ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các quyền chọn bán thấp hơn giá BTC cơ bản khi đáo hạn. Nhưng tại sao ai đó lại thực hiện quyền chọn bán dưới mức thị trường?

Hầu hết hợp đồng quyền chọn sẽ không hết hạn

Khi phân tích các hợp đồng quyền chọn, điều đầu tiên cần tập trung là số ngày cho đến khi hết hạn. Thời hạn ngắn hơn có nghĩa là tỷ lệ cược cho giá thực hiện giảm 10% so với mức thị trường. Thậm chí còn có một biện pháp kỹ thuật đo lường xác suất này dựa trên định giá quyền chọn, được gọi là delta.

Deribit hiện chiếm 80% thị phần quyền chọn Bitcoin. Do đó, nó sẽ được phân tích chi tiết dưới đây.

bitcoin

Quyền chọn mua ngày 28/8 Nguồn: Deribit

Có 9.900 BTC trong các OI quyền chọn mua tại Deribit được thiết lập hết hạn vào thứ 6 tới dưới delta 25%, có nghĩa là thị trường hiện đang định giá tỷ lệ cược thấp hơn 25% cho những hợp đồng đó. Những quyền chọn không có tiền này chiếm hơn 40% quyền chọn mua trong OI cho tháng 8.

bitcoin

Quyền chọn bán ngày 28/8 Nguồn: Deribit

Sau đợt tăng 27% trong 30 ngày qua, hầu hết các quyền chọn bán đều trở nên vô giá trị. Có 17.500 BTC quyền chọn bán trong các OI ở tình trạng như vậy, chiếm 85% hợp đồng hết hạn vào tháng 8.

Khi thêm cả hai quyền chọn mua và bán tại Deribit, có 46.600 BTC trong hợp đồng hết hạn vào tháng 8. Gần 60% trong đó được coi là không có tiền. Điều này làm giảm đáng kể mọi áp lực tiềm ẩn từ thị trường như vậy.

Xem thêm:  Các chỉ số kỹ thuật mạnh có đủ để đưa giá Bitcoin lên 100.000 đô la vào cuối năm nay không?

Hợp đồng tương lai cũng có một phần trách nhiệm

Cần lưu ý rằng cả thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn đều hết hạn đồng thời, do đó, việc xác định trách nhiệm của từng công cụ phái sinh đối với biến động giá mạnh là một thách thức.

bitcoin

Tổng OI hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: Skew

Tổng số OI hợp đồng tương lai BTC vượt quá 5 tỷ đô la, mặc dù các hợp đồng hết hạn cuối tháng thường làm giảm số liệu vì hai lý do sau.

Thứ nhất, ngoài CME và Bakkt, hầu hết các sàn giao dịch cung cấp hợp đồng tương lai vĩnh viễn được gọi là hoán đổi nghịch đảo. Những hợp đồng đó không có thời hạn nhất định và được chuyển hạn cứ sau 8 giờ. Hiện tại có 2,44 tỷ đô la OI trên các công cụ này.

Ngay cả đối với các hợp đồng có ngày hết hạn đã định, luôn có một số hoạt động trong vài ngày qua sẽ tiếp tục diễn ra trong những tháng sắp tới. Người mua (long) bán các vị thế tháng 8 của họ, đồng thời mua các hợp đồng tháng 9 hoặc tháng 10. Những người nắm giữ hợp đồng short làm ngược lại.

Việc chấp nhận rủi ro cho đến khi hết hạn mở ra một vị trí mới trên hợp đồng xa hơn và rất rủi ro, do đó, hầu hết các nhà đầu tư tổ chức đều tránh những động thái như vậy. Mặc dù OI hợp đồng tương lai dường như lớn hơn nhiều lần so với thị trường quyền chọn, nhưng chúng có quy mô khá giống nhau khi loại trừ các hợp đồng tương lai vĩnh viễn đó.

Theo dõi sát sao bù hoãn mua

Phí chênh lệch của hợp đồng tương lai, còn được gọi là basis, là cách tốt nhất để giải thích cách các trader chuyên nghiệp tăng/giảm giá trên hợp đồng tương lai. Trader tương lai cần nhiều tiền hơn thị trường giao ngay (thông thường) để trì hoãn việc thanh toán tài chính.

bitcoin

Basis 3 tháng trên hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: Skew

Theo biểu đồ trên, các hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin duy trì mức phí chênh lệch hàng năm 9% ổn định mặc dù gần đây không duy trì được mức giá 12.000 đô la.

Do đó, hiện tại, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc hết hạn quyền chọn trị giá 2 tỷ đô la có thể tạo ra biến động giá mạnh khi hết hạn.

Bạn có thể xem giá BTC tại đây.

Theo Cointelegraph