OI hợp đồng tương lai Bitcoin CME cao hơn 6% so với tháng 4 khi giá BTC đạt ATH – Tại sao vậy?

Hợp đồng mở (OI) hợp đồng tương lai Bitcoin trên sàn giao dịch Chicago Mercantile Exchange (CME) đã nhích lên mức cao kỷ lục mới vào ngày hôm qua (14/10) khi BTC đạt mức cao nhất trong 5 tháng là 58.550 đô la.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi ByBt.com, tổng số hợp đồng phái sinh còn tồn đọng trên thị trường hợp đồng tương lai Bitcoin CME đạt 3,22 tỷ đô la, chỉ thấp hơn 40 triệu đô la so với mức cao kỷ lục được ghi nhận vào tháng 2 năm 2021.

OI hợp đồng tương lai Bitcoin CME đạt 3,02 tỷ đô la vào ngày 14 tháng 4, ngày mà giá BTC gần đạt 65.000 đô la. Nhưng vào ngày hôm qua, nó đã ở mức 3,22 tỷ đô la, cao hơn 6% so với tháng 4, ngay cả khi giá BTC dao động trong phạm vi giá $ 57.000– $ 58.550.

OI hợp đồng tương lai trên CME cao hơn khi giá Bitcoin đạt ATH, điều đó có ý nghĩa gì?

OI hợp đồng tương lai Bitcoin trên CMENguồn: ByBt.com

Các trader thường sử dụng OI như một chỉ báo để xác nhận xu hướng trên cả thị trường phái sinh và thị trường giao ngay. Ví dụ, số lượng hợp đồng phái sinh chưa thanh toán ngày càng tăng được hiểu là tiền mới xuất hiện trên thị trường, không phân biệt xu hướng.

Trong khi đó, trong trường hợp của Bitcoin, OI ngày càng tăng trên thị trường tương lai dường như cho thấy các nhà đầu tư được công nhận muốn tăng mức độ tiếp xúc với BTC.

Lĩnh vực thương mại tăng mức độ tiếp xúc với hợp đồng tương lai Bitcoin

Ngày càng nhiều vốn từ các nhà đầu tư tổ chức đang bơm vào thị trường Bitcoin. Do đó, có vẻ như họ tự tin hơn trong việc mở các vị thế mới trong phạm vi giá $ 50.000– $ 58.000, với khối lượng giao dịch trên CME có xu hướng tăng lên trong bảy ngày qua.

OI hợp đồng tương lai trên CME cao hơn khi giá Bitcoin đạt ATH, điều đó có ý nghĩa gì?

Khối lượng giao dịch và OI hợp đồng tương lai Bitcoin Nguồn: CME

Các nhà phân tích cho rằng sự gia tăng đồng đều trên OI, khối lượng giao dịch và giá là dấu hiệu của việc mua mới trên thị trường hợp đồng tương lai đã tạo động lực cho Bitcoin tiếp tục xu hướng tăng.

Bằng chứng cụ thể cho việc Bitcoin tăng giá đến từ hồ sơ của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ (CFTC), được công bố vào ngày 5 tháng 10. Nó lưu ý rằng lĩnh vực thương mại – bao gồm các công ty bảo hiểm rủi ro – đã tăng tốc mua hợp đồng tương lai Bitcoin, hiện nắm giữ một vị thế ròng với hơn 10.000 BTC.

OI hợp đồng tương lai trên CME cao hơn khi giá Bitcoin đạt ATH, điều đó có ý nghĩa gì?

Mức độ tiếp xúc hợp đồng tương lai BTC trên CME  Nguồn: CFTC, Forbes

Cùng lúc đó, các quỹ phòng hộ và các nhà đầu tư bán lẻ đã thiết lập vị thế Short ròng trong thị trường tương lai Bitcoin. Tuy nhiên, đó có thể là chiến thuật của họ để bù đắp các vị thế Long ở những nơi khác, chẳng hạn như trên thị trường giao ngay.

Điều đó chủ yếu là do phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin CME cao hơn so với giá giao ngay. Trong những ngày gần đây, giá hợp đồng tương lai Bitcoin CME thường xuyên giao dịch cao hơn 15% so với giá giao ngay, trong khi mức trung bình trong chín tháng đầu năm 2021 chỉ khoảng 7,7%.

Xem thêm:  Các nhà điều hành quỹ đề nghị đặt cược 1 triệu đô la rằng mô hình của S2F Bitcoin của PlanB sẽ sai

OI hợp đồng tương lai trên CME cao hơn khi giá Bitcoin đạt ATH, điều đó có ý nghĩa gì?

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin cao hơn giá giao ngay Nguồn: Skew

Các nguyên tắc cơ bản vĩ mô đằng sau sự hồi sinh của Bitcoin

Đợt tăng giá gần đây trên thị trường giao ngay Bitcoin cũng xuất hiện sau những tuyên bố từ các cơ quan quản lý Hoa Kỳ.

Ví dụ, Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) không khuyến khích lệnh cấm đối với Bitcoin. Trong khi đó, triển vọng ngày càng tăng về việc Bitcoin ETF được SEC chấp thuận cũng đã thúc đẩy câu chuyện “mua tin đồn”.

Các nhà đầu tư cũng tìm kiếm sự tiếp xúc trên thị trường Bitcoin khi giá tiêu dùng tiếp tục tăng cao ở Hoa Kỳ, với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng lên 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 9 lần đầu tiên sau mười ba năm.

Anthony Pompliano (‘Pomp’), đồng sáng lập Morgan Creek Digital và người dẫn chương trình The Pomp Podcast đã lên Twitter phản ánh điều này:

“Lạm phát ở mức 5,4% trong tháng 9, mức cao nhất trong 13 năm. Bitcoin vừa vượt qua mốc 58.000 đô la, đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 5 năm nay. Bitcoin tiếp tục đóng vai trò là phương tiện chống lạm phát tốt nhất trên thế giới”.

JP Morgan Chase đã lưu ý trong báo cáo gần đây của mình rằng lạm phát cao hơn đã thúc đẩy các nhà đầu tư tổ chức tìm cách sự tiếp xúc với Bitcoin, thậm chí một số người còn coi tiền điện tử là tài sản trú ẩn an toàn tốt hơn vàng. Trong một báo cáo khác được công bố vào tháng 1 năm 2021, JP Morgan cũng đã dự đoán giá BTC sẽ đạt 140.000 đô la trong dài hạn.

“Sự lấn lướt của vàng như một loại tiền tệ thay thế ngụ ý rằng Bitcoin sẽ tăng giá mạnh trong dài hạn”.

“Sự hội tụ biến động giữa Bitcoin và vàng khó có thể xảy ra nhanh chóng và theo suy nghĩ của chúng tôi, đó là một quá trình kéo dài nhiều năm. Điều này ngụ ý rằng về mặt lý thuyết, 146.000 đô la trở lên nên được coi là mục tiêu dài hạn của Bitcoin và đó là mục tiêu giá không thể tránh khỏi cho năm nay”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph