NVIDIA bị SEC phạt 5,5 triệu đô la vì tiết lộ không đầy đủ doanh thu từ khai thác tiền điện tử

Cơ quan giám sát tài chính hàng đầu Hoa Kỳ – Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) – đã buộc tội Nvidia về việc không tiết lộ doanh thu đáng kể mà họ thu được từ khai thác tiền điện tử hồi năm 2017. NVIDIA đã đồng ý nộp phạt 5,5 triệu đô la mà không thừa nhận hay phủ nhận những cáo buộc của SEC.

Tiết lộ không đầy đủ

Theo thông cáo báo chí của SEC, gã khổng lồ sản xuất chip bán dẫn đã không tiết lộ đầy đủ thông tin liên quan đến khai thác tiền điện tử như một nguồn doanh thu đáng kể cho hoạt động kinh doanh card đồ họa game. Kể từ khi nhu cầu và sự quan tâm đến tiền điện tử tăng lên vào năm 2017, công ty đã trở thành “trùm” cung cấp GPU tiên tiến cho các cơ sở khai thác.

Thông cáo nói rằng doanh thu NVIDIA đã bao gồm từ việc bán GPU cho các thợ đào tiền điện tử như một phần của hoạt động kinh doanh, nhưng công ty không tiết lộ rằng “sự gia tăng doanh số bán card đồ họa game được thúc đẩy một phần đáng kể nhờ đào tiền điện tử” trong Biểu mẫu 10-Q, như theo yêu cầu của SEC.

Ngoài ra, cơ quan giám sát nhận thấy rằng NVIDIA không nêu rõ nhu cầu về tiền điện tử đã ảnh hưởng như thế nào đến mảng kinh doanh khác của mình, điều này tạo ấn tượng rằng hoạt động chơi game của họ không tương quan chặt chẽ với việc họ tham gia khai thác. SEC cho rằng việc bỏ sót thông tin quan trọng như vậy đã cản trở các nhà đầu tư đánh giá đúng hiệu quả hoạt động trong tương lai của công ty.

Xem thêm:  Sàn ProBit ra mắt IEO dự án Harmony (ONE) với mức chiết khấu giá lên tới 50%

Kristina Littman, Giám đốc Đơn vị Tài sản Tiền điện tử và Mạng của Bộ phận Thực thi SEC, lập luận rằng việc NVIDIA không tiết lộ thông tin quan trọng đã tước đi cơ hội đánh giá hiệu quả hoạt động của các nhà đầu tư một cách công bằng.

“Tất cả các tổ chức phát hành, bao gồm cả những tổ chức theo đuổi cơ hội liên quan đến công nghệ mới nổi, phải đảm bảo rằng các thông tin tiết lộ của họ là kịp thời, đầy đủ và chính xác”.