Những thất bại đáng quên nhất của không gian crypto trong năm 2021

Năm 2021 là một trong những năm thú vị nhất đối với công nghệ blockchain và tiền điện tử, khi nó được cả người dùng và các tổ chức chính thống chấp nhận. Từ các chính phủ như El Salvador đến các tập đoàn lớn như Tesla, Goldman Sachs, Ngân hàng Hoa Kỳ Morgan Stanley, nhiều tổ chức đã tiến thêm một bước để trở thành một phần của hệ sinh thái.

Mặc dù vậy, tiền điện tử và blockchain vẫn có những thất bại lớn trong năm 2021, làm thay đổi tâm trạng của các nhà đầu tư tiền điện tử và cả cộng đồng.

SEC từ chối ETF Bitcoin Spot của VanEck

Sau khi Ủy ban An ninh và Giao dịch Hoa Kỳ phê duyệt quỹ ETF tương lai, ProShares Bitcoin Futures vào đầu tháng 10, Bitcoin đã tăng lên đỉnh cao mới là 68.789,63 đô la vào ngày 10 tháng 11. ProShares Bitcoin Strategy ETF, với mã BITO, có ngày ra mắt lớn nhất so với bất kỳ ETF nào về khối lượng tự nhiên, điều này cho thấy ETF Bitcoin đã được mong đợi đến mức nào.

Vào ngày 12 tháng 11, cơ quan quản lý tài chính đã làm hỏng cuộc vui bằng cách từ chối đề nghị về một ETF Bitcoin Spot của VanEck, khiến giá của loại tiền điện tử hàng đầu này bắt đầu hành trình tuột dốc của nó.

Jan Van Eck, Giám đốc điều hành của VanEck, không hài lòng với lời từ chối.

“Chúng tôi cảm thấy thất vọng về cập nhật ngày hôm nay của SEC vì đã không thông qua EFT Bitcoin. Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư sẽ có thể tiếp cận với BTC thông qua một quỹ được quản lý và rằng cấu trúc non-futures ETF là một cách tiếp cận tối ưu”. 

Cuộc chiến để giành được cái gật đầu từ SEC cho một ETF Spot đã diễn ra trong hơn tám năm, kể từ tháng 7 năm 2013 khi Cameron và Tyler Winklevoss cố gắng khởi động “Winklevoss Bitcoin Trust”. Mặc dù một thời gian dài đã trôi qua, câu chuyện xung quanh tiền điện tử đã thay đổi, nhưng SEC vẫn chưa chấp thuận bất kỳ quỹ Bitcoin ETF Spot nào.

Ethereum: Phí gas nằm ngoài tầm kiểm soát

Mạng Ethereum đã trải qua một đợt nâng cấp đáng chú ý vào năm 2021: hard fork ở London, đưa ETH vào quỹ đạo giảm phát với Đề xuất cải tiến Ethereum (Ethereum Improvement Proposal – EIP) 1559. Tính đến thời điểm hiện hiện tại, đã có 1,244 triệu ETH đã bị đốt cháy, trị giá hơn 4,96 tỷ USD.

Cùng với cơ chế đốt cháy, phí gas Ethereum cũng tăng đột biến do việc sử dụng ngày càng nhiều các giao thức DeFi trên blockchain và sự gia tăng của các token NFT. Phí gas tiếp tục vượt ngưỡng 100 gwei, và điều này sẽ tiếp diễn cho đến năm 2022. “Gwei” là đơn vị nhỏ nhất của Ether, bằng 0,000000001 ETH.

Gas Fee

Phí gas trong 7 ngày của Ethereum Nguồn: Cointelegraph

P gas trên mạng lưới đạt mức cao nhất năm là 373,8 gwei vào ngày 23 tháng 2. Mặc dù nó có vẻ đã được kiểm soát trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8, nhưng kể từ đó, cũng đã có một số trường hợp tăng đột biến rất bất thường, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư bán lẻ trên thị trường DeFi. Điều này cũng đã dẫn đến một số giao thức DeFi và các nhà đầu tư lựa chọn các mạng lưới blockchain khác, chẳng hạn như Binance Smart Chain, Solana, Polygon, v.v.

Để giải quyết vấn đề này, Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, đã gợi ý các nâng cấp EIP 4448 và EIP 4490, sẽ được dùng như một bản sửa lỗi tạm thời bằng cách sử dụng một phương pháp data sharding (phân chia dữ liệu), điều này sẽ cắt giảm chi phí cho zk-Rollups trên blockchain.

Tuy nhiên, vẫn còn phải xem liệu đề xuất có vượt qua được cấu trúc quản trị của mạng hay không và những nâng cấp này sẽ thực sự mang lại hiệu quả như thế nào trong việc cắt giảm gas.

Solana: Sự cố ngừng hoạt động và tấn công DDoS

Ra mắt vào tháng 4 năm 2019, Solana (SOL) đã phát triển nhanh chóng để trở thành một trong những blockchain hàng đầu, với tổng giá trị bị khóa (TVL) là gần 12 tỷ đô la. SOL đã tăng giá gần 130 lần so với mức giá hiện tại là khoảng 190 đô la. Token này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là $260,06 vào ngày 7 tháng 11.

Tuy nhiên, vào ngày 4 tháng 12 lúc 13:46 chiều theo giờ địa phương, mạng lưới Solana đã ngừng hoạt động và tình trạng này kéo dài gần sáu giờ đồng hồ. Cụm beta mainnet của mạng lưới đã ngừng sản xuất các khối ở vị trí 53.180.900. Điều này đã ngăn các giao dịch mới được xác nhận trên blockchain. Sự cố ngừng hoạt động này đã khiến Solana gánh chịu nhiều lời chỉ trích từ các trader và nhà phát triển.

Solana network

TLV của mạng lưới Solana  Nguồn: Cointelegraph

Scott Lewis, đồng sáng lập DeFi Pulse, là một trong những nhà phê bình, ông đã trích dẫn dữ liệu order book của Serum để chứng minh về việc thiếu “lệnh thực của khách hàng”.

“Không có giao dịch mới trong hai tiếng đồng hồ sao?”

Đây không phải là sự cố đầu tiên Solana trải qua trong năm nay. Vào tháng 9, mạng bị gián đoạn 17 tiếng đồng hồ từ ngày 14 đến ngày 15 tháng 9 do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) nhắm vào sàn giao dịch phi tập trung ban đầu của Grape Protocol vào ngày 14 tháng 9. Trong một cuộc tấn công DDoS, một lượng lớn các thiết bị phối hợp hoặc một mạng lưới botnet làm tắc nghẽn mạng với lưu lượng truy cập giả nhằm cố gắng khiến nó offline.

Ngay sau lần ngừng hoạt động vào ngày 4 tháng 12, mạng lưới lại bị tấn công DDoS một lần nữa vào ngày 9 tháng 12 khiến mạng bị tắc nghẽn tạm thời, mặc dù nó vẫn online trong suốt cuộc tấn công.

Tuy rằng có người đổ lỗi vì thiết kế của mạng lưới Solana quá đơn giản, và việc sử dụng cơ chế đồng thuận proof-of-history khiến nó dễ bị tấn công, nhưng các nhà phát triển dường như vẫn tin tưởng vào tiềm năng của Solana. 

Sau cuộc tấn công DDoS, các nỗ lực phát triển on-chain của Solana đã chứng kiến sự gia tăng đột biến về số lượt đệ trình GitHub hàng ngày. Trên thực tế, mạng lưới này đã vượt qua Polkadot và Cardano để trở thành mạng lưới blockchain phát triển nhất trong khoảng thời gian từ ngày 12 tháng 11 đến ngày 13 tháng 12.

Binance Smart Chain: Lỗ hổng khai thác bảo mật

Binance Smart Chain (BSC) là chuỗi song song với Binance Chain, cả hai blockchain được sàn giao dịch tiền điện tử Binance thiết kế và duy trì hoạt động. BSC được cho ra mắt lần đầu tiên vào tháng 4 năm 2020 và đi vào hoạt động vào tháng 8 năm 2020.

Kể từ đó, mạng lưới này đã phát triển và trở thành blockchain được sử dụng rộng rãi thứ hai để triển khai các ứng dụng phi tập trung, sau Ethereum. Theo DefiLlama, các giao thức TVL trong DeFi trên mạng lưới hiện tại đứng ở mức gần 17 tỷ đô la. TVL đạt mức cao nhất mọi thời đại là 31,72 tỷ đô la vào ngày 10 tháng 5.

Tuy nhiên, mạng lưới và các giao thức chạy trên nó rất dễ bị khai thác lỗ hổng bảo mật kể từ khi ra mắt. Dưới đây là danh sách một số giao thức DeFi trên BSC đã từng là nạn nhân của các vụ hack và có tấn công lỗ hổng bảo mật:

Dẫu rằng danh sách trên vẫn chưa đầy đủ, nhưng nó cũng có thể cho thấy rằng đã có những vụ hack và xâm phạm bảo mật gây nên thiệt hại hàng trăm triệu đô la trong vòng 18 tháng kể từ khi mạng lưới này hoạt động. Ngoài khai thác lỗ hổng bảo mật, đã có một số cuộc tấn công lừa đảo trên sàn giao dịch phi tập trung PancakeSwap cùng với Cream Finance.

Tuy nhiên, hệ sinh thái Binance đang cố gắng giải quyết vấn đề này. Nỗ lực mới nhất là sự ra đời của Project Shield, một chương trình kiểm tra bảo mật, giúp người dùng có thêm một lớp bảo vệ bổ sung khi cố gắng tiếp cận với cả token BEP-20 và ERC-20 trên sàn giao dịch Binance.

Điều đáng mong đợi

Bất chấp những rủi ro và vấn đề khiến cộng đồng tiền điện tử thất vọng vào năm 2021, rõ ràng số người sử dụng tiền điện tử đang tăng cao hơn bao giờ hết.

Với những đổi mới như NFT, GameFi và Metaverse, lĩnh vực tiền điện tử đang mở ra những điều lớn lao hơn trong thế giới nghệ thuật, trò chơi, âm nhạc và tài chính. Hy vọng rằng với những đổi mới riêng biệt sẽ biến các ngành công nghiệp này trở nên tốt đẹp hơn.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Xem thêm:  Revuto (REVU) – dApp trên Cardano đầu tiên – đã huy động được $ 1.7 triệu tuyên bố mở bán private sale

Thoa Trần

Theo Cointelegraph