Những quan niệm sai lầm về blockchain Neo

Blockchain Neo gần đây đã giới thiệu bản cập nhật mới nhất Neo 3, được gọi là “nền tảng blockchain đầy đủ tính năng nhất”. Một cuộc trò chuyện gần đây với Lili Zhao, Giám đốc phát triển toàn cầu và tăng trưởng hệ sinh thái Neo đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về quan niệm sai lầm đối với Neo, tương lai của NFT và tầm nhìn của Neo.

NEO

Khi được hỏi Neo có ý nghĩa như thế nào đối với cô, Zhao đã ví blockchain như một đối tác Hollywood của họ.

“Neo là số một. Khi tôi nghĩ về nền tảng blockchain này, Neo thực sự là số một. Tầm nhìn là mở ra cánh cửa cho nền kinh tế thông minh. Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế thông minh được xác định bởi ba yếu tố: tài sản kỹ thuật số, danh tính kỹ thuật số và hợp đồng thông minh”.

Neo 3 và các tính năng

Phiên bản mới của blockchain Neo chứa một số tính năng mới cho phép họ tự tin đưa ra tuyên bố như vậy. Các tính năng mới bao gồm cải thiện khả năng tương tác của blockchain, tăng tỷ lệ giao dịch, phí gas thấp hơn, hợp đồng thông minh Neo Virtual Machine, oracle có sẵn và lưu trữ tệp. Nhiều tính năng trong số này phụ thuộc vào các ứng dụng phi tập trung, giải pháp layer 2 và giao dịch off-chain trên các mạng layer 1 khác. Ví dụ, lưu trữ nội dung cho các NFT yêu cầu kết nối với các dịch vụ như IPFS để lưu trữ tệp sử dụng công nghệ blockchain một cách phi tập trung. Trong khi NFT có thể tồn tại trên các chuỗi như Ethereum, loại nội dung bằng video và hình ảnh này thường được lưu giữ trên IPFS hoặc những nền tảng lưu trữ tập trung như AWS. Việc lưu trữ các tệp trên máy chủ trung tâm thay vì blockchain làm phát sinh nhiều vấn đề, như rủi ro bị xóa.

Một tính năng mới khác của Neo 3 (N3) là có sẵn oracle. Về mặt lý thuyết, điều này có thể giúp bảo vệ chống lại các vụ khai thác nhắm đến oracle. Về cách oracle tích hợp sẽ bảo vệ các dự án khỏi những hành vi khai thác như vậy, Zhao nói rằng tốt nhất là nên để các nhà phát triển đưa ra thông tin chi tiết.

Quan niệm sai lầm về Neo

Zhao tuyên bố cộng đồng blockchain đang bắt đầu chú ý nhiều hơn đến Neo bởi vì “những người đang xem xét các yếu tố cơ bản thấy rằng chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để tạo ra nền tảng blockchain đầy đủ chức năng nhất”.

Neo thường được coi là một dự án của Trung Quốc. Đây là điều mà Zhao cho là một đánh giá không công bằng về Neo trong tình trạng hiện tại. Cô nhấn mạnh chỉ có một trong những nhà phát triển cốt lõi là người Trung Quốc. Phần còn lại là ở người châu Âu, Mỹ và Brazil.

Xem thêm:  Cardano sẽ ra mắt hợp đồng thông minh vào tháng 8, nhằm thúc đẩy DeFi và hỗ trợ doanh nghiệp

“Neo được 2 cá nhân người Trung Quốc thành lập nhưng hiện nay nó đã mang tính toàn cầu. Nó là một dự án mã nguồn mở mà theo định nghĩa là không thuộc thẩm quyền pháp lý của bất kỳ ai và không có quốc tịch. Chúng tôi không quy kết các dự án mã nguồn mở khác có quốc tịch là nhà tài trợ và nó sẽ giống trường hợp của Neo”.

NFT hay DDC cho Neo?

Zhao cũng tôn vinh cách các NFT đã tạo ra cộng đồng của họ để mang thị trường chính thống vào không gian tiền điện tử. Thông qua NFT, tiền điện tử đang “thâm nhập vào marketing chính thống” theo định hướng của Neo. Cô cũng nhận xét rằng có nhiều trường hợp sử dụng khác nhau cho NFT nhưng cái tên này có thể làm phát sinh vấn đề. Cụm từ Non-Fungible Token (token không thể thay thế) thoạt nhìn rất khó hiểu. Thuật ngữ có thể thay thế không phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày, gây ra rào cản đối với việc chấp nhận trong thị trường chính thống. Cô tin rằng cụm từ “chứng chỉ số phân tán” (DDC) phù hợp hơn với việc token hóa tài sản.

“Các chuyên gia trong ngành dự đoán tài sản trị giá hàng tỷ sẽ được token hóa với DDC. Nó có thể đã bắt đầu như một thị trường ngách nhưng đây chắc chắn là một lĩnh vực được thị trường chính thống chấp nhận”.

Mặc dù một số người có thể chỉ trích tính hợp lệ của blockchain do nhà nước hỗ trợ và kiểm soát tập trung, nhưng việc sử dụng công nghệ của Neo để xây dựng một công cụ rộng lớn như vậy chắc chắn là rất ấn tượng. Với sự ra mắt của N3 và Polaris Launchpad của họ, Neo có thể là nền tảng hàng đầu. Liệu các nhà phát triển có thấy lợi ích của một blockchain giàu tính năng so với việc kết nối nhiều chuỗi và công nghệ như Ethereum không?

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate