Những người yêu thích ETH cần biết điều này trước khi mở vị thế trong mùa gấu

Các nhà đầu tư ETH tiếp tục thể hiện niềm tin vào altcoin yêu thích của họ ngay cả sau sự cố gần đây. Bất chấp những khó khăn vĩ mô, ETH hiện đang dao động trên 2.000 đô la như là một phần củng cố niềm tin cũng như đền đáp các tín đồ trung thành.

Tình hình thị trường sụt giảm nghiêm trọng trong vài ngày qua đã gây ra nỗi lo lớn cho cộng đồng Ethereum, nơi chứng kiến một trong những sự kiện đau lòng nhất trong lịch sử crypto, khi mà một đồng coin Top 10 như LUNA và UST bị đánh sập chỉ vỏn vẹn trong 3 ngày, bốc hơi gần 60 tỷ đô la. Các trader đang lo ngại diễn biến xấu sẽ lan sang cả thị trường DeFi và NFT sau sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử nói chung.

Những con số biết nói

Dòng ETH ra (outflow) khỏi sàn giao dịch tăng vào ngày 12/5 và khối lượng đạt mức cao nhất trong 4 tháng tại 47 triệu đô la. Tuy nhiên, số liệu này giảm dần sau đó, cho thấy rõ ràng mọi người nghi ngờ về việc tích lũy ETH.

ETH 1

Khối lượng dòng ETH ra khỏi sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, còn nhiều yếu tố khác báo hiệu xu hướng giảm cho ETH sau sự thất bại của LUNA. Khối lượng dòng vào sàn (inflow) gần đây đã đạt mức cao nhất trong 4 tháng tại 53 triệu đô la. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Mức cao tương tự xảy ra một ngày trước đó cho thấy áp lực bán gia tăng trên thị trường.

ETH 1

Khối lượng dòng ETH vào sàn giao dịch Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, số lượng địa chỉ gửi coin đến sàn vẫn ở đỉnh phạm vi tại thời điểm viết bài. Chỉ báo này gần đây đã đạt mức cao nhất trong 1 tháng là 3.931 và là điều khiến các nhà đầu tư lo lắng khi tâm lý FUD bao trùm khắp thị trường.

Mặt khác, tỷ lệ MVRV tiếp tục dao động ở mức thấp gần vùng định giá thấp. Hiện tại, tỷ lệ MVRV ở mức 1,15, cho thấy ETH đang rất gần với việc bị “định giá thấp”.

ETH 1

Tỷ lệ MVRV Nguồn: Glassnode

Sự thất bại của LUNA tiếp tục ảnh hưởng đến ETH?

Hiệu suất kém của ETH có thể là do sự cố của LUNA. Sự kiện de-peg (mất chốt) $1 của UST đã gây ảnh hưởng xấu trên toàn bộ thị trường crypto.

Budd White, nhà đồng sáng lập công ty phần mềm tiền điện tử Tacen, đã nhấn mạnh vai trò của vụ sụp đổ Terra và cách nó ảnh hưởng đến tâm lý thị trường toàn cầu.

“Đợt bán tháo gần đây liên quan đến tâm lý tiêu cực do lạm phát cao hơn dự kiến, cùng với áp lực lớn từ vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra”.

Julius de Kempenaer, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Stockchart.com cũng bình luận về tình hình:

“Trong mọi trường hợp, xu hướng vẫn là giảm được đặc trưng bởi một loạt các đỉnh và đáy thấp hơn. Động thái bật lên mạnh mẽ này không thay đổi được nhịp điệu đó và chỉ là một cuộc biểu tình ngắn trong xu hướng giảm dài hạn”.

Các mức giá ETH cần theo dõi trong những tuần tới

Theo dữ liệu từ Santiment, khối lượng giao dịch ETH tăng đáng kể trong 2 ngày qua. Hơn nữa, số lượng địa chỉ thua lỗ trên mạng Ethereum đạt đến mức ATH mới – một dấu hiệu cảnh báo giảm giá đặc biệt.

Xem thêm:  Phân tích kỹ thuật Bitcoin ngày 20 tháng 1

Trong các tin tức khác, Ethereum Merge có thể sẽ được triển khai vào những tuần tới, nhưng liệu tin tức tích cực này có thể giải cứu phe bò không?

ETH/USDT Nguồn: TradingView

Khu vực 1.800-1.950 đô la (màu xanh) đóng vai trò là khu vực nhu cầu vào tháng 6 – tháng 7 năm ngoái và giá đã tăng từ đó để đạt ATH tại 4.800 đô la. Liệu kỳ tích tương tự có thể lặp lại?

Câu trả lời là có, nhưng phe bò cần làm rất nhiều việc để kịch bản như vậy diễn ra một lần nữa. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, tâm lý lo ngại về lạm phát và các chỉ số chứng khoán toàn cầu sụt giảm đã có tác động tiêu cực đến thị trường tiền điện tử. Thậm chí chứng khoán Việt Nam cũng đang ngụp lặn mò đáy những ngày qua.

Cấu trúc thị trường của ETH dường như chuyển sang tăng giá trong vài ngày ngắn ngủi vào tháng 3, nhưng đã giảm trở lại dưới mốc 3.300 đô la và nhanh chóng trượt dưới 3.000 đô la. Tiến triển này có nghĩa là xu hướng giảm trước đó hoàn toàn chưa bị phá vỡ.

Theo đó, các mức 2.280 và 2.500 đô la sẽ là kháng cự mạnh đối với ETH trong những tuần tới. Khu vực nhu cầu ngay dưới 2.000 đô la có thể đưa ra phản ứng tích cực trong vài ngày tới và đẩy giá hướng đến 2.200 đô la.

ETH/USDT Nguồn: TradingView

Ngay cả khi giá hình thành đáy thấp hơn, chỉ báo RSI tạo đáy cao hơn (màu trắng). Đây là phân kỳ tăng và kết hợp với vùng nhu cầu có thể giúp giá phục hồi. Tuy nhiên, mốc 33 trên biểu đồ RSI từng rất quan trọng trong quá khứ và cần vượt qua nó để đạt được mức tăng như vào cuối tháng 1. Vào thời điểm đó, khi RSI vượt khỏi vùng quá bán và retest mốc 33, giá bắt đầu tăng từ 2.400 đô la lên 3.200 đô la.

Chỉ báo Awesome Oscillator nằm dưới đường 0 cho thấy đà giảm rất mạnh và OBV cũng lao dốc trong những ngày gần đây cho thấy sức mạnh của bên bán.

Như vậy, phân kỳ sẽ không đủ mạnh để đảo ngược xu hướng và thị trường hiện vẫn chưa sẵn sàng để thiết lập xu hướng tăng. Các trader khung thời gian thấp hơn có thể tìm kiếm cơ hội Short, trong khi nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi cơ hội để mua vào.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News