Những người đóng góp cốt lõi, các nhà đầu tư tranh luận về việc đúc thêm YFI

Sau một ngày cuối tuần đầy sóng gió đối với Vault lợi nhuận ban đầu của DeFi, những khó khăn đang lắng xuống và một con đường phía trước đang được mở.

Những gì bắt đầu là một đề xuất quản trị đơn giản để xây dựng một sự hỗ trợ cho team phát triển Yearn.finance giờ đây đã chuyển sang một cuộc trò chuyện rộng hơn về khuyến khích, tính bền vững và khởi động dự án công bằng trong không gian DeFi.

Vào thứ Tư (13/1), năm thành viên cộng đồng Yearn bao gồm nhiều cộng tác viên cốt lõi đã đề xuất một chương trình “mua lại và xây dựng” sẽ chuyển hướng phí giao thức theo hướng tăng cường ngân quỹ, một đề xuất sẽ thay đổi hệ thống phân phối cổ tức cho những người tham gia quản trị hiện tại. Đề xuất đã được đặt biệt danh là “BABY”.

Một cộng tác viên cốt lõi bán ẩn danh của Yearn và một trong những đồng tác giả của đề xuất, Tracheopteryx nói rằng, BABY có nghĩa là cho phép sự bền vững vượt trội ở giai đoạn phát triển hiện tại của Yearn.

“Chúng tôi đang đề xuất ngừng thanh toán phí giao thức dưới dạng cổ tức cho những người tạo ra YFI trong quản trị và thay vào đó sử dụng doanh thu này để mua lại YFI tự động, tái đầu tư vào việc phát triển Yearn. Lập luận cốt lõi của chúng tôi khá đơn giản: 1) cổ tức không có ý nghĩa đối với giai đoạn phát triển ban đầu của chúng tôi và 2) có lợi nhuận tốt hơn cho YFI ở những nơi khác”, anh đề cập.

Đúc thêm YFI?

Tuy nhiên, chỉ một ngày trước khi đề xuất BABY được công bố, một đề xuất khác được công bố bởi một thành viên cộng đồng cũng nhằm mục đích phát triển bền vững đã thu hút nhiều tranh luận hơn trên các diễn đàn quản trị Yearn.

Với tiêu đề “Khuyến khích nhà phát triển”, nó kêu gọi đúc thêm 1,000 token YFI trên 30,000 token ban đầu, số YFI này sẽ được phân phối cho team cốt lõi theo quyết định riêng của họ để khuyến khích sự phát triển liên tục .

Nhà phát triển cốt lõi Banteg của Yearn đăng đề xuất trên Twitter vào thứ Năm (14/1), đã gây ra một loạt các cuộc tranh luận sôi nổi cho cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn:

“Đề xuất: yfi_lit đề xuất đúc 1,000 YFI cho quỹ hoạt động để cung cấp chosự phát triển của Yearn với chi phí pha loãng 3%. Sự phản đối có vẻ khá mạnh. Chúng ta có nên thăm dò ý kiến không?”

Cả những người ủng hộ lẫn những người phản đối đều cáo buộc phe còn lại là tham lam. Những người hoài nghi nói rằng, các nhà phát triển nên chú ý đến số lượng ban đầu, còn những người ủng hộ cho rằng, khuyến khích quan trọng hơn bất kỳ sự pha loãng tiềm năng nào. Ngay cả nhà sáng lập của Yearn, Andre Cronje, đã cân nhắc về cuộc thảo luận:

“Cuộc tranh luận YFI trong 24 giờ qua rất hấp dẫn.

1. Sự khác biệt giữa người đóng góp và người nắm giữ rõ ràng, cả hai bên đều tham lam
2. Các “nhà phát triển” đã không bắt đầu đề xuất, cũng không yêu cầu nó
3. Lộ trình V2 vẫn là mua lại và xây dựng”.

Chủ đề trên các diễn đàn của Yearn hiện có 209 câu trả lời, với thời gian đọc ước tính là 40 phút và cuộc tranh luận trên Twitter vẫn tiếp tục mà không suy giảm đột hot.

Meme so với thực tế

Lập luận cốt lõi mà nhiều người phản đối việc đúc thêm YFI đã đưa ra là nó sẽ vi phạm đặc tính “ra mắt công bằng”, một phần đã khiến cho Yearn trở nên phổ biến ngay từ đầu. Ngoài ra, những người hoài nghi về việc đúc thêm YFI cho rằng đã có những phiếu bầu trước đó về việc đốt các khóa đúc thêm để ngăn chặn việc tạo ra YFI vượt quá 30,000 ban đầu.

Tuy nhiên, một phân tích kỹ lưỡng cho thấy rằng, ban quản trị không bao giờ quyết định dứt khoát về việc đốt cháy các chìa khóa có thể cho phép:

Xem thêm:  Vitalik Buterin không hối hận khi bắt đầu Ethereum với cơ chế đồng thuận PoW

“Cuộc tranh luận YFI vẫn tiếp tục. Thực tế là Yearn chưa bao giờ đưa ra quyết định cuối cùng về lịch trình lạm phát của mình và meme nguồn cung cố định 30,000, chính xác là như vậy, một meme”.

Ngoài ra, Tracheopteryx lập luận rằng mặc dù chúng có thể hoạt động như một trình điều khiển giá trị không thể chối cãi, nhưng meme không nên là yếu tố cân nhắc chính cho một dự án.

“Bài tường thuật có hiệu quả, nhưng chúng cũng hạn chế. Cũng giống như từ “bàn làm việc” không bao giờ có thể mang lại trải nghiệm đa giác quan phong phú của một chiếc bàn gỗ được làm thủ công, một meme hay câu chuyện nén thực tế thành những khối ý nghĩa dễ truyền tải”.

Trong trường hợp này, các phần dễ truyền tải quá tập trung vào cấu trúc được xây dựng xung quanh nguồn gốc của YFI chứ không phải về cách dự án sẽ tiếp tục tạo ra giá trị.

Bởi vì điều này, sự tin tưởng vào câu chuyện ra mắt công bằng của YFI, một định dạng ra mắt mà nhà sáng lập của nó đã cho là một sai lầm, hiện đang che giấu tương lai của nó. Do sự phân phối của YFI, các nhà phát triển không sở hữu một phần đáng kể token quản trị so với các nền tảng như Synthetix và Aave, có khả năng khiến các nhà phát triển bị thu hút bởi các dự án khác với các đề nghị hấp dẫn hoặc mất hứng thú do không được khuyến khích.

“Một câu chuyện không bao giờ bằng với thực tế và giảm bớt tính tùy chọn. Các câu chuyện kể có giá trị chính xác vì lý do này: Chúng đơn giản hơn, dễ hiểu hơn, dễ chia sẻ hơn và do đó chúng có thể trở thành tâm điểm để phối hợp. Và trong DeFi, chúng cũng có thể trở nên phức tạp và không khớp nhau”, Tracheopteryx nói thêm.

Hình thành sự đồng thuận

Trong hai ngày qua, cuộc tranh luận trên Twitter chủ yếu xoay quanh các meme và cách gọi tên, nhưng các cuộc trò chuyện trên diễn đàn quản trị của Yearn và các kênh truyền thông xã hội đã làm nức lòng cả về niềm đam mê và sự tinh tế của họ, Trachaeopteryx nói.

“Thật tuyệt vời. Tôi đã được tiếp thêm năng lượng bởi sự tham gia của cộng đồng. Tôi chỉ bị choáng ngợp bởi có bao nhiêu người quan tâm, bao nhiêu người muốn giúp đỡ, và có bao nhiêu người thực sự nhảy vào và bắt đầu làm việc không biết mệt mỏi. . . nó có ý nghĩa sâu sắc đối với tôi”.

Các đề xuất bao gồm huy động vốn từ cộng đồng vào ngân quỹ thay vì tiền đúc và nhiều loại công cụ nợ. Tuy nhiên, cuối cùng, trong khi sự phản đối vẫn còn, sự đồng thuận đang dần hình thành ủng hộ một bên.

Các chủ sở hữu YFI lớn dường như đang tập hợp ủng hộ, miễn là có sự tính toán về cách số coin sẽ được sử dụng, trong số các quy định khác – làm tăng thêm một cuộc bỏ phiếu thành công cuối cùng ủng hộ việc tăng nguồn cung tối đa của YFI.

Mặc dù các chi tiết chính xác vẫn còn mờ mịt, Tracheopteryx tin rằng việc tìm ra giải pháp sẽ là một quá trình hơn là một sự kiện.

“Có rất nhiều động lực đang nổi lên để bù đắp đúng mức cho team yearn và xây dựng ngân quỹ của chúng tôi. Tôi tin rằng cuộc trò chuyện sẽ tiếp tục và nhiều đề xuất bổ sung sẽ xuất hiện ít nhất trong tuần tới”, ông nói.

“Hành động quản trị dường như di chuyển theo từng đợt, chúng ta đang ở trong một.”

Theo Cointelegraph