Những lý do khiến chu kỳ tăng giá tiếp theo của altcoin sẽ rất khác so với năm 2017

Bitcoin vẫn là trọng tâm chính của hầu hết các nhà đầu tư nhưng các giải pháp Layer 2, quản trị và DeFi đang dần dần trở thành động lực chính của mùa altcoin tiếp theo.

Một báo cáo gần đây từ CoinMetrics cho thấy rằng, khi một mùa altcoin mới bắt đầu, nó sẽ diễn ra theo cách rất khác so với thị trường của năm 2017-2018.

Theo các tác giả của báo cáo, sự xuất hiện của các nhà đầu tư tổ chức và mối quan tâm của họ đối với Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) đã thay đổi cơ bản bối cảnh thị trường tiền điện tử. Các token với tiện ích thế giới thực, công nghệ Layer 2 hoặc hệ sinh thái stake hấp dẫn sẽ hoạt động tốt hơn các token vốn hóa lớn từ trước năm 2017.

Bitcoin và Ethereum thống trị nhưng token Layer 2 sẽ bắt kịp

Dòng vốn từ các nhà đầu tư tổ chức đã thiết lập vững chắc Bitcoin và Ethereum cũng như là các blockchain Layer 1 được chọn, điều này được phản ánh trong hành động giá của thị trường kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2020. Như được hiển thị trên biểu đồ bên dưới, chỉ có một vài đồng coin Layer 1 vượt trội hơn BTC và ETH trong thời kỳ đó là Cardano (ADA), Dogecoin (DOGE) và Decred (DCR).

Những lý do khiến chu kỳ tăng giá tiếp theo của altcoin sẽ rất khác so với năm 2017

Tỷ suất hoàn vốn của altcoin từ 12/1/20 đến 17/11/21Nguồn: Coin Metrics

Các blockchain Layer 1 của đối thủ cạnh tranh từ những đợt tăng giá trước, chẳng hạn như Litecoin (LTC) và Bitcoin Cash (BCH) đã hoạt động kém hơn so với BTC, và cả hai đều tiếp tục chứng kiến thị phần của mình giảm khi những cuộc đàm luận thay đổi từ khả năng thanh toán để chuyển sang kho lưu trữ giá trị.

Những lý do khiến chu kỳ tăng giá tiếp theo của altcoin sẽ rất khác so với năm 2017

Giá so với sự thống trị của vốn hóa thị trường (LTC, BCH) Nguồn: TheTIE

Những cái tên được cho là “kẻ giết chết Ethereum” như Tron (TRX) và EOS đã thất bại thảm hại khi bị cáo buộc quá tập trung, đặc biệt là EOS bị mất động lực làm việc khi gọi được quá nhiều tiền vốn từ ICO và lùm xùm giám đốc công nghệ exit scam.

Nhưng Polkadot là blockchain Layer 1 đã tạo nên điểm sáng mới với sự khác biệt là quyết tâm của team nhằm tạo điều kiện cho sự tăng trưởng tổng thể và khả năng tương tác của hệ sinh thái blockchain thay vì thống trị nó. Điều này giải thích tại sao altcoin này đã tăng 85% tuần qua.

Các dự án thành công ngày nay cung cấp tính năng stake và tích hợp DeFi

Đây là điểm mà mùa altcoin này bắt đầu khác với mùa altcoin trước. Stake, token quản trị và tích hợp DeFi là những động lực chính trong thị trường này vì người dùng muốn tham gia nhiều hơn vào sự phát triển và định hướng của mỗi dự án.

Decred (DCR) là một ví dụ hoàn hảo cho xu hướng mới nổi này. Được tạo theo tấm gương Bitcoin với nguồn cung tối đa là 21 triệu token, mạng kết hợp PoW với PoS để cho phép tất cả các thành viên của cộng đồng có cơ hội tham gia và kiếm phần thưởng.

Xem thêm:  LINK đang ở mức “được ăn cả ngã về không”

Một cơ chế quản trị tích hợp cung cấp cho chủ sở hữu token tiếng nói trực tiếp trong tương lai của dự án và việc phát hành sàn giao dịch phi tập trung Decred (DCRDEX) vào ngày 21 tháng 10 năm 2020 đã kích hoạt giá DCR tăng từ 11.68 lên mức cao mới là 67.80 đô la vào ngày 8 tháng 1.

Cardano đang tạo ra trường hợp cho giá trị của nó như một blockchain Layer 1 thông qua việc thực hiện stake và thảo luận từ nhà tạo lập Charles Hoskinson về việc đưa DeFi đến các nước đang phát triển như Châu Phi khi chức năng hợp đồng thông minh được tích hợp đầy đủ. Những phát triển này đã giúp thúc đẩy giá ADA tăng 100% kể từ đầu năm 2021.

Token quản trị DeFi mang lại cho nhà đầu tư tiếng nói

Sự bùng nổ DeFi đã cực kỳ hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm phương pháp tiếp cận tương tác với các dự án blockchain mới nổi.

Ngành này là một động lực rõ ràng trên thị trường và kể từ ngày 1 tháng 12 Uniswap (UNI), AAVE, Synthetix (SNX), MakerDAO (MKR), SushiSwap (SUSHI) và Curve (CRV) đều vượt trội hơn ETH và BTC. Lưu ý rằng tất cả chúng đều bao gồm chức năng stake và quản trị.

Những lý do khiến chu kỳ tăng giá tiếp theo của altcoin sẽ rất khác so với năm 2017

Tỷ suất hoàn vốn của DeFi từ 12/1/20 – 1/17/21Nguồn: Coin Metrics

Có lẽ thị trường gấu năm 2018 theo sau cuộc biểu tình hưng phấn từ 2016 đến 2017 đã tạo ra một nhà đầu tư sáng suốt hơn, những người muốn có nhiều tiếng nói hơn trong việc phát triển dự án hơn là mua vào những chi tiết thiếu của bản whitepaper và lời hứa cao cả của các nhà phát triển ẩn danh.

Những lý do khiến chu kỳ tăng giá tiếp theo của altcoin sẽ rất khác so với năm 2017

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi Nguồn: DeFi Pulse

Như có thể thấy trong biểu đồ trên, tổng giá trị bị khóa trong DeFi tiếp tục tăng và gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 25 tỷ đô la, một con số lớn hơn mức vốn hóa thị trường của nhiều dự án hàng đầu cộng lại.

Tiền điện tử cung cấp các trường hợp sử dụng trong thế giới thực nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành và khả năng chi phối các quyết định dự án đã nổi lên như những tính năng mong muốn nhất đối với nhà đầu tư bán lẻ ngày nay.

Các nhà đầu tư tổ chức có thể đã chọn Bitcoin và ETH làm khoản đầu tư ưa thích của họ nhưng cuộc chiến giành sự thống trị Layer 2 giữa những token có chức năng như các lựa chọn thay thế Ethereum rõ ràng là nơi các nhà đầu tư bán lẻ đang chú ý và đây là điều sẽ thúc đẩy mùa altcoin tiếp theo.

Theo Cointelegraph