Những loại stablecoin nào thực sự ổn định giữa bão thị trường mới nhất?

Một đợt bán tháo mạnh trên thị trường hôm thứ 3 đã chứng kiến các token hàng đầu như Bitcoin, ETH, ADA và SOL giảm hai chữ số, tạo cơ hội cho stablecoin chứng minh giá trị của chúng.

Các loại tiền điện tử có giá cố định cung cấp sự bảo vệ tạm thời cho trader trước tình hình biến động giá khét tiếng của thị trường crypto bằng cách gần như duy trì tỷ giá 1 đô la và mang lại đủ thanh khoản cho các trader đang tìm kiếm mạng lưới an toàn trong thời gian thị trường suy giảm.

Dịch vụ phân tích blockchain CryptoQuant đã báo cáo lượng chuyển stablecoin tăng vọt khi vốn hóa thị trường giảm từ 2,38 nghìn tỷ đô la xuống 2,103 nghìn tỷ đô la vào thứ 3.

Ví dụ, USDT, stablecoin hàng đầu theo khối lượng, đã xử lý 10,51 tỷ đô la giao dịch vào thứ 3 so với 4,02 tỷ đô la vào thứ 2.

stablecoin

Giá trị trung bình của tất cả các khoản chuyển stablecoin Nguồn: CryptoQuant

Tương tự, stablecoin lớn thứ hai USDC báo cáo đã chuyển 5,728 tỷ đô la vào thứ 3 so với 3,27 tỷ đô la trong phiên trước đó, tăng vọt 74%.

Đồng thời, nguồn cung stablecoin ròng đang lưu hành vẫn tương đối nhàn rỗi, khoảng 67 tỷ đô la, cho thấy đủ thanh khoản so với nhu cầu ngay cả khi thị trường sụt giảm nghiêm trọng. Kết quả là nhiều stablecoin hàng đầu vẫn duy trì chốt 1 đô la mặc dù có một số trượt giá chút ít.

Stablecoin tập trung đáng tin cậy hơn

Trong số 10 stablecoin hàng đầu có độ lệch trung bình tối thiểu so với tỷ giá 1 đô la, bao gồm 6 dự án tập trung, hai dự án lai và hai dự án thuật toán.

Nhu cầu đối với USDC đã đẩy mức định giá trung bình của nó lên khoảng 0,00196 đô la so với mức chốt, theo sau là PAX giao dịch cao hơn chốt 0,00203 đô la.

stablecoin

Top 10 stablecoin hàng đầu được xếp hạng theo độ lệch trung bình so với chốt đô la Mỹ Nguồn: Larry Engineer

Tương tự như vậy, stablecoin gốc BUSD của sàn giao dịch Binance và DAI của MakerDAO duy trì sự ổn định thông qua hệ thống linh hoạt của Vị trí nợ thế chấp (CDP), cơ chế vòng lặp tự động và nhiều cấu trúc khuyến khích người dùng, đã tăng 0,00244 đô la so với chốt.

Nhu cầu nhiều hơn đối với USDT cũng đẩy độ lệch trung bình lên 0,00244 đô la.

Xem thêm:  Giá Bitcoin bám vào vùng $38K, nhưng chỉ số đô la Mỹ bật lên có thể tăng áp lực cho BTC

Trong khi đó, TUSD của TrustToken, HUSD của Stable Universal và UST của Terra chênh lệch 0,00249-0,00385 đô la. FRAX và FEI đã tách khỏi giá chốt, tăng lần lượt 0,00404 đô la và 0,00474 đô la.

Ảnh chụp dữ liệu được thực hiện trong 24 giờ sau sự cố thị trường vào ngày 7/9.

Stablecoinsụp đổ có tốt cho Bitcoin?

Mặt khác, những rủi ro tiềm ẩn của stablecoin cũng đã thu hút sự chú ý của các quan chức hàng đầu Hoa Kỳ, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Boston Eric Rosengren.

Vào tháng 7, Yellen “nhấn mạnh cần thiết phải hành động nhanh chóng để đảm bảo có một khuôn khổ quy định thích hợp của Hoa Kỳ” trong cuộc họp với các lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, Văn phòng Tổng kiểm toán Tiền tệ và Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Rosengren gọi USDT là một thách thức tiềm tàng đối với sự ổn định tài chính.

Vào tháng 7, một báo cáo do Fitch Ratings phát hành cũng lưu ý rằng các loại stablecoin được thế chấp có thể kích hoạt lây lan thị trường tín dụng ngắn hạn. Trích đoạn:

“Việc USDT được đột ngột mua hàng loạt có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tín dụng ngắn hạn, đặc biệt nếu các stablecoin khác có dự trữ bằng tài sản tương tự được mua lại rộng rãi hơn”.

Nhưng sự sụp đổ của thị trường stablecoin có ý nghĩa gì đối với Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số? Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Intelligence, cho biết nó sẽ mang lại lợi ích cho Bitcoin.

“Nếu toàn bộ thị trường này sụp đổ, chỉ còn lại một kho lưu trữ giá trị an toàn: Bitcoin”.

 

Theo Cointelegraph