Những đồng coin nào phổ biến nhất tại thị trường tiền điện tử của Trung Quốc? (P2)

Trong phần trước, đã giới thiệu cho các bạn 10 đồng coin phổ biến nhất tại Trung Quốc. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tiếp 10 đồng coin còn lại và tại sao nó lại được nhiều nhà đầu tư hay cộng đồng mạng Trung Quốc quan tâm.

LEO là tiền kỹ thuật số được Bitfinex ra mắt vào tháng 5 năm 2019, với mục đích huy động tiền để lấp khoảng trống tài trợ là 850 triệu đô la. Nguyên nhân của vụ việc là tài sản trị giá 850 triệu đô la của Bitfinex được gửi vào quỹ của đối tác giám sát Crypto Capital. Do chính sách KYC lỏng lẻo của mình, sàn giao dịch đã bị nghi ngờ và điều tra về các hoạt động rửa tiền. Số tiền 850 triệu đô la sau đó đã bị đóng băng bởi Bồ Đào Nha, Ba Lan, Anh và Hoa Kỳ.

Tổng số LEO phát hành  là 1 tỷ, tất cả đều được bán dưới hình thức private sale. Giá phát hành là 1 USDT. Đợt bán thành công đã thu được 1 tỷ đô la trong vòng 10 ngày.

Bản thân đồng coin thiếu kịch bản ứng dụng. Nếu trader trả phí giao dịch bằng LEO, họ có thể được giảm giá. Bitfinex sử dụng doanh thu để mua lại LEO và đốt token theo thời gian để hỗ trợ giá của token. Vì bản thân LEO không có nhiều sự cường điệu và chủ yếu được bán dưới hình thức private sale, các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc đã cho thấy sự tham gia rất thấp. Về cơ bản không có cộng đồng LEO ở Trung Quốc.

Là một dự án hard fork do Jed McCaleb, người đồng sáng lập Ripple khởi xướng, tính năng hàng đầu của Stellar, cũng là chuyển khoản và thanh toán xuyên biên giới. Khác với Ripple, Stellar đang nhắm mục tiêu thanh toán khối lượng nhỏ hàng ngày của khách hàng thông thường. Tương tự như Ripple, hầu hết người dùng Stellar, là người nắm giữ token thay vì tham gia hệ sinh thái.

Một trong những hoạt động lớn cuối cùng của Stellar tại Trung Quốc đã diễn ra vào tháng 5 năm 2017. Công ty và Shenqiu Technology đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược tại trụ sở Thượng Hải của Jinqiu để thành lập một liên doanh Trung-Mỹ sẽ sử dụng Stellar để xây dựng một nền tảng thanh toán trực tuyến cho người dùng toàn cầu và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức và cá nhân có quyền truy cập vào Stellar. Jed McCaleb từng là CTO của liên doanh.

Tuy nhiên, chúng tôi chưa được nghe nhiều từ Công nghệ Stellar hoặc Shenqiu kể từ đó.

XMR của Monero là token tập trung vào quyền riêng tư được ra mắt vào năm 2014. Monero và Dash, cũng ra mắt cùng năm đó, đã áp dụng các nguyên tắc giao dịch ẩn danh khác nhau nhưng cả hai đều thu hút được một loạt người ủng hộ trung thành. Các cơ chế quản trị cộng đồng của Monero và Dash hoàn toàn khác nhau, cũng như các lộ trình quảng bá của hai dự án.

Monero đã áp dụng mô hình quản trị cộng đồng. Dự án không trả tiền cho các nhà phát triển. Thay vào đó, tất cả các phần thưởng khối được phân phối cho các miner. Kinh phí cho các nhà phát triển đến từ sự đóng góp của cộng đồng. Do đó, hệ sinh thái của Monero chủ yếu tập trung vào trình độ phát triển công nghệ.

Giống như nhiều đồng tiền dựa trên PoW khác, vào thời kỳ đầu, cộng đồng của Monero ở Trung Quốc bị chi phối bởi các nhóm chủ sở hữu trang trại khai thác QQ. Các cộng đồng của Monero tại Trung Quốc hiện đang bị phân mảnh.

Sự phát triển của cộng đồng Trung Quốc của Monero chủ yếu bắt đầu trong hai năm qua. Jin Dou Yun, một trong những thành viên chính của cộng đồng Trung Quốc của Monero, đã dịch và in lại các bài báo lên các diễn đàn liên quan đến tiền điện tử kể từ cuối năm 2018. Một thành viên chính khác của cộng đồng, Wei Lai Kong, cũng bắt đầu dịch và in lại các bài báo trên Jianshu kể từ đầu năm 2019.

Một số thành viên của cộng đồng Trung Quốc cũng đã thành lập Monero China Foundation vào tháng 12 năm 2019 để xây dựng nhóm khai thác RandomX, một sàn giao dịch cho các cặp giao dịch chính của Monero, một hệ thống thanh toán hash, các node nhanh từ xa của Monero China, gói tải xuống kiểm tra hash và gói node đầy đủ, hướng dẫn hệ thống trang web Monero, dịch video về Monero và quỹ tuân thủ OTC.

Nhưng nhìn chung, cộng đồng người Trung Quốc của Monero vẫn còn yếu, chủ yếu dựa vào những người đam mê Monero đóng góp tình nguyện.

Cardano được thành lập vào năm 2015 và tiến hành ICO từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2017 tại Nhật Bản. Theo kết quả kiểm toán do Cardano công bố, gần như tất cả các nhà đầu tư ADA, đến từ châu Á và bốn quốc gia hàng đầu theo tỷ lệ là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, lần lượt chiếm 94,45%, 2,56%, 2,39% và 0,42%. Cardano bao gồm ba tổ chức – Cardano Foundation, Input Output HK (IOHK), chịu trách nhiệm phát triển và Emurgo, chịu trách nhiệm hỗ trợ và ươm tạo các nhóm dự án khác trong hệ sinh thái. Vì Emurgo là một công ty có trụ sở tại Nhật Bản, ADA đang hoạt động rất tốt tại Nhật Bản, với sự hỗ trợ của một số lượng lớn các nhà đầu tư Nhật Bản.

Trên diễn đàn chính thức của Cardano, có những phần đặc biệt bằng tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn và tiếng Đức. ADA cũng đã thiết lập một tài khoản WeChat và Weibo chính thức tại Trung Quốc từ lâu và có một nhóm WeChat cốt lõi và một nhóm Telegram Trung Quốc.

Nhóm chính thức cũng tuyên bố trong một tweet vào tháng 6 năm 2019 rằng Cardano đang thảo luận với các trường đại học Trung Quốc để thiết kế và thực hiện một khóa học blockchain tập trung vào ngôn ngữ Haskell được sử dụng trên mạng Cardano. Sau ICO, cộng đồng người Trung Quốc của Cardano đã thấy một số ngày tốt đẹp. Mặc dù nó không có nhiều dự án hệ sinh thái như Cardano Nhật Bản, nhưng nó đã được hưởng một số sự phổ biến ở Trung Quốc.

“Như vậy, IOHK, đối tác hệ sinh thái Cardano Foundation, đang thảo luận với các trường đại học Trung Quốc để thiết kế và thực hiện khóa đào tạo ngôn ngữ Haskell. Thêm vào các khóa học gần đây diễn ra ở Barbados, Ethiopia và Hy Lạp, và nhiều hơn nữa trong kế hoạch”.

Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2018, giám đốc Trung Quốc của Cardano, De Li, đã rời vị trí của mình và tiết lộ thông tin tiêu cực về Emurgo trong nhóm WeChat, phủ bóng lên Cardano Trung Quốc. Nhưng vì phần cốt lõi của Cardano là IOHK, ADA đang dần đi đúng hướng với những nỗ lực của Charles Hoskinson, người sáng lập Cardano và CEO của IOHK. Nhìn chung, mặc dù ADA đã không đầu tư nhiều nguồn lực vào phát triển kinh doanh tại Trung Quốc và vẫn hướng đến cộng đồng, nhưng ADA vẫn tích lũy được một số tiền ở Trung Quốc.

Là một trong những dự án hợp thời nhất năm 2019, giá trị của Chainlink đã tăng hơn 12 lần trong vòng một năm, nhờ các tin tức tăng giá bao gồm việc ra mắt mainnet, hợp tác với Google và Oracle và Coinbase list token LINK.

Là dự án hàng đầu trong lĩnh vực oracle, Chainlink có nhu cầu cao trong thị trường tiền điện tử. Chainlink có thể hoạt động kết hợp với hầu hết các chain công khai hỗ trợ hợp đồng thông minh và có thể cung cấp các dịch vụ oracle khác nhau cho các ứng dụng trên các chain công khai. Đặc điểm kinh doanh của Chainlink làm cho nó trở thành một trong những dự án blockchain có khả năng thương mại nhất. Là một thị trường lớn trong ngành công nghiệp blockchain, Trung Quốc đã nhận được sự chú ý của Chainlink kể từ năm 2019. Chainlink đã thiết lập một bộ kênh chính thức tương đối hoàn chỉnh ở Trung Quốc, từ WeChat đến các nhóm QQ, Weibo và bihu.com.

Trang web chính thức của Chainlink chỉ có sẵn bằng tiếng Anh và tiếng Trung, cho thấy tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc. Adelyn Zhou, CMO của Chainlink, là người gốc Trung Quốc và đã nói rằng cô quan tâm đến thị trường Trung Quốc. Một người khác đáng nói đến là người đứng đầu cộng đồng Trung Quốc của Chainlink, Tiao Zige. Có một tin đồn rằng vào cuối năm 2018, khi anh đặt cược vào Chainlink, tổng giá trị của một loại token cuối cùng đã vượt quá 100 triệu nhân dân tệ. Câu chuyện huyền thoại về Tiao Zige này cũng đã mang đến cho cộng đồng Trung Quốc của Chainlink một số FOMO.

Xem thêm:  Fractal XRP này dự đoán ETH có thể sớm quay trở lại trên $400

Vào tháng 9 năm 2019, Chainlink đã ra mắt một roadshow kéo dài một tháng tại Trung Quốc tại Tuần lễ Blockchain Thượng Hải, với các sự kiện gặp gỡ tại Thượng Hải, Hàng Châu và Bắc Kinh. Ông Serge Nazarov, CEO của Chainlink, đã có mặt tại các sự kiện. Chainlink gần đây cũng đã ra mắt Chương trình khuyến khích cho Cộng đồng nhà phát triển của Trung Quốc để khuyến khích các nhà phát triển sử dụng Chainlink trong quá trình hackathons tại Trung Quốc. Chainlink cũng chuẩn bị hướng dẫn kỹ thuật cho các nhà phát triển Trung Quốc.

Ngoài ra còn có một số dự án ở Trung Quốc đang sử dụng dịch vụ cung cấp giá của Chainlink, bao gồm một số dự án blockchain cũ như Loopring và các dự án mới như Conflux.

Nhìn chung, Chainlink có cộng đồng người giữ token được phát triển tốt và cộng đồng nhà phát triển tương đối trưởng thành. Hơn nữa, nhiều dự án có trụ sở tại Trung Quốc cũng đang sử dụng các dịch vụ oracle của Chainlink.

Khi nói đến TRON, người mà chúng ta phải nhắc đến là người sáng lập của nó, Justin Sun, người có lẽ là người có ảnh hưởng hàng đầu trong lĩnh vực tiền điện tử của Trung Quốc. Sun thành lập TRON vào năm 2017, giống như blockchain đang trở thành một trong những lĩnh vực hứa hẹn và hấp dẫn hơn đối với các doanh nhân Trung Quốc. Anh đã tiến hành một ICO và mời nhiều nhà lãnh đạo​​nổi tiếng để chứng thực dự án.

Sun đã có hơn 1 triệu người theo dõi trên Weibo vào đầu năm 2019, nhưng sự cường điệu xung quanh anh đã đạt đến đỉnh điểm vào năm 2019 khi anh chi hơn 4,5 triệu đô la cho một cuộc đấu giá từ thiện để dùng bữa với Warren Buffet.

Sun cũng đã thu hút rất nhiều sự chú ý bằng cách sử dụng các sự kiện xã hội khác nhau. Ví dụ, anh ta tuyên bố rằng anh ta sẽ trả lại một phần tiền gửi cho người dùng xe đạp OFO khi công ty gặp khủng hoảng và anh ta sẽ trả hóa đơn y tế của một nhân viên bị sa thải bởi công ty Internet Netease vì bệnh ung thư.

Nhiều người ở Trung Quốc đã biết về tiền điện tử, blockchain và TRON thông qua Justin Sun. Mức độ nổi tiếng của anh vẫn cao mặc dù tài khoản Weibo của anh đã bị đóng nhiều lần. Mỗi lần anh tạo lại một tài khoản, anh đã thu hút hàng trăm ngàn người theo dõi. Có vẻ như gen tiếp thị được khắc sâu trong DNA của Sun.

Nói chung, TRON có thể là dự án blockchain có vị trí tốt nhất ở Trung Quốc về các kênh truyền thông. Ngoài một nhóm Telegram Trung Quốc với hơn 1.000 thành viên, TRON còn có ba nhóm QQ chính thức với 1.000 người tham gia. Tài khoản công khai TRON từ WeChat được cập nhật mỗi ngày vào lúc 12 giờ sáng, với một vài thông báo mỗi ngày. TRON cũng thiết lập một nhóm WeChat độc quyền cho những người nắm giữ hơn 100.000 TRX. Ngoài ra, Sun cũng đã tích cực tham gia vào các hoạt động phát sóng trực tiếp khác nhau. Nhìn chung, TRON là chain công khai đã cho thấy sự hiểu biết tốt nhất về cách vận hành các dự án ở Trung Quốc.

Cũng như đồng BNB của Binance, HT là đồng coin của sàn giao dịch Huobi. Do liên kết với Huobi, HT rất nổi tiếng ở Trung Quốc. Như đã đề cập trước đó, theo SimilarWeb 40% lưu lượng truy cập của Huobi đến từ Trung Quốc. Huobi cũng bắt đầu triển khai công nghiệp sớm tại Trung Quốc. Nó thành lập Huobi Trung Quốc để trao quyền cho tất cả các loại ngành công nghiệp với công nghệ blockchain. Huobi Trung Quốc sở hữu bốn nền tảng kinh doanh chính – Viện nghiên cứu Huobi, Đại học Huobi, Huobi Labs và Trung tâm Industry Empowerment – để cung cấp các giải pháp tùy chỉnh cho chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc. Huobi đã thu hút một lượng lớn người dùng tiềm năng trong khi cung cấp giải pháp cho các tổ chức và công ty chính phủ.

Theo dữ liệu từ ChainNode, Huobi đã tổ chức 13 sự kiện cho đến nay, trong khi Binance đã tổ chức 8. Trên nền tảng truyền thông xã hội lớn của Trung Quốc Weibo, Huobi có hơn 100.000 người theo dõi, Binance chỉ có hơn 15.000 người theo dõi. Một số khác biệt này có thể liên quan đến thực tế là tài khoản Weibo của Binance đã bị đóng cửa trong quá khứ, khiến họ phải tạo một tài khoản mới.

Nhìn chung, Huobi đã đạt được lực kéo nhiều hơn Binance tại thị trường Trung Quốc, mặc dù vậy, theo Coingecko, khối lượng giao dịch giao ngay của Binance cao gấp năm lần so với Huobi.

Được thành lập vào năm 2016, Crypto.com là một nền tảng thanh toán tiền điện tử, cung cấp các sản phẩm như thẻ Visa hỗ trợ tiền điện tử và các dịch vụ như đầu tư định lượng, quản lý tiền điện tử và dịch vụ cho vay. Ngoài ra, Crypto.com cũng đã phát hành chain công khai của riêng mình cũng như phát hành token CRO.

Thẻ Visa của Crypto.com hiện chỉ có sẵn ở 31 quốc gia ở Châu Âu, Mỹ và Singapore. Vì thanh toán tiền điện tử là một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc, rất ít dự án dựa trên thanh toán đã thành lập cộng đồng ở quốc gia này. Vì lý do này, Crypto.com đã không thu hút được nhiều sự chú ý ở Trung Quốc.

So với các cộng đồng phân phối tương đối ở Trung Quốc, sự phát triển của Dash ở Trung Quốc có tổ chức hơn. Dash là một dự án nguồn mở với cơ chế quản lý quỹ, sự phát triển ở nước ngoài khá hệ thống. Trở lại năm 2015, Dash đã thành lập một diễn đàn chính thức và nhóm QQ của Trung Quốc. Nhóm QQ hiện có hơn 1.000 thành viên. Dash cũng thành lập nhóm Dash China vào cuối năm 2019 và tổ chức thông cáo báo chí đầu tiên tại một khách sạn ở Bắc Kinh.

Nói chung, do tính chất ẩn danh và thiếu hỗ trợ hợp đồng thông minh, hệ sinh thái của Monero và Dash có ít tiềm năng hơn các token khác. Do đó, quy mô tổng thể của các cộng đồng của họ cũng có xu hướng nhỏ hơn.

USDC stablecoin ít phổ biến ở Trung Quốc hơn so với USDT.

USDC được Circle phát triển dựa trên kiến ​​trúc CENTRE. Circle cũng là nhà phát hành đầu tiên của USDC. Ngoại trừ Circle, cách chính để nhận USDC là thông qua Coinbase. Coinbase không cung cấp dịch vụ đăng ký cho người dùng Trung Quốc, trong khi Circle cũng đã ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng Trung Quốc từ lâu do vấn đề chính sách.

USDT có các tính năng khác là tốt. Theo Nic Carter, đối tác của Castle Island Venture, “một số trader ở Trung Quốc ưu ái USDT vì họ nghĩ rằng ít có khả năng tiền được giữ trong stablecoin đặc biệt này sẽ bị đóng băng… Các nhà quản lý và các nhà lập pháp dường như khó tiếp cận USDT hơn so với các stablecoin khác trên thị trường”.

Carter cũng chỉ ra rằng vì các stablecoin khác có hoạt động trái ngược hoàn toàn, “với mục đích rõ ràng là hỗ trợ thực thi pháp luật, tiền ký gửi trong các đồng tiền này có nhiều khả năng bị tịch thu hơn so với USDT”.

Rủi ro tương đối của USDC, trên hết là khả năng không thể tiếp cận của nó ở Trung Quốc, khiến người dân Trung Quốc ít có khả năng lựa chọn nó.