Những cái tên hưởng lợi nhiều nhất từ lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc

Trong vài tháng qua, Trung Quốc đã có một số bước đi lớn làm rung chuyển cả thị trường tiền điện tử và tài chính toàn cầu. Cuộc khủng hoảng nợ của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande đã gây ra những làn sóng chấn động khắp các thị trường cổ phiếu, cũng như việc Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đưa ra tín hiệu nhất quán về quy định sắp tới đối với stablecoin, DeFi tiếp tục ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Trong khi câu chuyện của Evergrande đã được giải quyết phần nào, thì hiện tại, việc chính phủ đàn áp các nền tảng DeFi không đăng ký và giao dịch stablecoin vẫn tiếp tục. Theo đó, khối lượng trên các giao thức layer 1 chuỗi chéo và giải pháp layer 2 tăng lên do trader tìm kiếm các địa điểm phi tập trung để tương tác.

Theo CEO Ki Young Ju của CryptoQuant, sau khi Trung Quốc tuyên bố cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử, những sàn lớn như Huobi tạm ngừng cung cấp dịch vụ cho tài khoản ở Trung Quốc.

Điều này đã kích hoạt dòng tiền từ nhiều sàn tập trung (CEX) tại Châu Á di chuyển vào sàn phi tập trung (DEX) và hệ sinh thái DeFi rộng lớn hơn.

“Có vẻ như người dùng Huobi đã chuyển ETH, stablecoin và các token DEX sang sàn phi tập trung như Uniswap. Giao dịch dòng ra tăng đột biến sau khi Huobi thông báo tạm dừng các tài khoản hiện có ở Trung Quốc. Trớ trêu thay, quy định lần này lại dẫn đến sự phân quyền”.

Số lượng giao dịch dòng ra từ Huobi Nguồn: Ki Young Ju

Hiện tượng này đặc biệt thú vị và cần phải xem xét thêm, với giả định hard fork London của Ethereum không thể giải quyết tình trạng phí gas quá cao và những lo ngại về quy định của Hoa Kỳ cũng như Trung Quốc đối với tiền điện tử.

Hãy cùng xem xét một số DEX phát triển mạnh gần đây và các giao thức phổ biến đang chứng kiến dòng tiền vào gia tăng.

Ethereum

Ethereum cho đến nay là mạng hợp đồng thông minh thống trị và là bến đỗ của các DEX lớn nhất, được sử dụng nhiều nhất như Uniswap và SushiSwap, theo dữ liệu từ Dune Analytics.

Khối lượng DEX hàng tháng Nguồn: Dune Analytics

Mặc dù lệnh cấm tiền điện tử gần đây nhất của Trung Quốc gây xôn xao dư luận trong 2 tuần cuối cùng của tháng 9 nhưng thông báo ban đầu được đưa ra vào ngày 3/9. Cùng thời điểm đó, hoạt động trên Uniswap tăng cao hơn.

Khối lượng giao dịch của Uniswap và tổng doanh thu Nguồn: Token Terminal

Như được hiển thị trong biểu đồ trên, hoạt động và khối lượng giao dịch của Uniswap thực sự bắt đầu tăng vọt vào ngày 28/8 và vẫn tăng trên mức trung bình trước đó trong vài tuần tiếp theo.

Uniswap cũng được hưởng lợi từ thông báo tích hợp gần đây với các giải pháp layer 2 mới được phát hành là Optimism và Arbitrum, giúp giảm phí giao dịch và tăng tốc thời gian xác nhận cho người dùng trên mạng.

Fantom

Giao thức Fantom được biết đến rộng rãi trong những tháng gần đây nhờ ra mắt cầu nối với mạng Ethereum và chương trình khuyến khích nhà phát triển trị giá 370 triệu FTM nhằm thu hút các dự án mới vào hệ sinh thái Fantom.

Xem thêm:  Vitalik Buterin: NFT có thể mang lại lợi ích xã hội, không chỉ là sòng bạc dành cho những người nổi tiếng giàu có

Dữ liệu từ Token Terminal cho thấy mặc dù thông báo về chương trình ưu đãi vào ngày 30/8 có thúc đẩy doanh thu giao thức và giá token, nhưng phải đến sau thông báo quy định từ Trung Quốc vào ngày 3/9, hoạt động và doanh thu mới thực sự gia tăng bền vững.

dex

Giá FTM và doanh thu của giao thức Nguồn: Token Terminal

Fantom sử dụng kiến trúc đồ thị có định hướng không tuần hoàn (DAG) cho phép thông lượng cao với mức phí gần như bằng 0. Điều này giúp giao thức ngày càng được các trader DeFi và NFT ưa chuộng sau khi rời bỏ Ethereum vì chi phí quá cao.

SpookSwap và SpiritSwap là hai DEX hàng đầu trên mạng Fantom và hiện đang xử lý tổng khối lượng giao dịch trung bình là 95 triệu đô la trong 24 giờ.

Avalanche

Avalanche là một giao thức blockchain đạt được sức hút kể từ khi ra mắt chương trình khuyến khích khai thác thanh khoản Avalanche Rush vào giữa tháng 8. Chương trình bao gồm các phần thưởng và ưu đãi trị giá hơn 180 triệu đô la được thiết kế để thu hút thanh khoản cho hệ sinh thái DeFi trên Avalanche.

dex

Giá AVAX doanh thu của giao thức Nguồn: Token Terminal

Kể từ khi phát hành chương trình khuyến khích vào giữa tháng 8, doanh thu của giao thức và giá AVAX dần tăng lên do người dùng chuyển tài sản xuyên chuỗi để tham gia vào hệ sinh thái DeFi đang phát triển của Avalanche.

Theo dữ liệu từ DefiLlama, các DEX hàng đầu trên Avalanche là Trader Joe (JOE) và Pangolin (PNG), hiện có tổng khối lượng giao dịch trung bình trong 24 giờ là 355,2 triệu đô la.

dYdX

Giao thức giao dịch hợp đồng vĩnh viễn phi tập trung dYdX bùng nổ mức độ phổ biến vào tháng 9 sau đợt airdrop token gốc DYDX, cũng đã chứng kiến hoạt động của người dùng và khối lượng gia tăng.

Theo dữ liệu từ Token Terminal, khối lượng giao dịch hàng ngày trên sàn tăng vọt trong những ngày cuối cùng của tháng 9, từ mức trung bình dưới 2,1 tỷ lên hơn 9 tỷ đô la vào ngày 27/9.

dex

Tổng giá trị bị khóa trên dYdX khối lượng giao dịch Nguồn: Token Terminal

Cuộc đàn áp quy định gây ra rất nhiều khó khăn cho trader phái sinh và đòn bẩy trên các sàn như BitMEX và Binance, dẫn đến gia tăng nhu cầu đối với những lựa chọn phi tập trung như dYdX và Hegic.

Trong khi nhiều người than thở về cuộc đàn áp của Trung Quốc, quyết định mạnh tay của họ có thể thực sự là “trong cái rủi có cái may”. Nó đã thúc đẩy các trader mạo hiểm rời khỏi CEX và tham gia vào hệ sinh thái DeFi đang mở rộng nhanh chóng, mang lại cho họ sự phân cấp và khả năng “trở thành ngân hàng của chính mình”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph