Nhóm War on Rugs tuyên bố chống lại cha đẻ Ethereum và kéo thảm ETH vì đã dump SHIB

Để trừng phạt đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, một nhóm giám sát lừa đảo tiền điện tử đã tạo ra token gây giảm giá ETH và mang lại lợi ích cho BNB.

Vitalik Buterin

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

Nhóm War on Rugs trên Telegram rất ghét các vụ lừa đảo kéo thảm (rug pull). Vì vậy, theo lẽ tự nhiên, họ đang cố gắng ngừng ủng hộ và kéo thảm ETH.

Nhóm giám sát cho biết các nhà phát triển và kiểm toán viên đã tạo ra token Rug Ethereum (RETH) để trả đũa quyết định của đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin về việc chuyển hàng triệu Shiba Inu (SHIB) cho tổ chức từ thiện đồng thời làm sụp đổ thị trường token này.

“Vitalik đã kéo thảm Shiba, các nhà đầu tư vô tội bị thiệt hại”, War on Rugs cho biết vào ngày trước khi tung ra token RETH. “Anh ta đừng bao giờ tỏ ra là một vị anh hùng vì điều này”.

CEO Binance Changpeng Zhao, người đã đồng ý niêm yết token trên “Innovation Zone” (Khu vực đổi mới) của Binance, đã gọi SHIB là “rủi ro siêu cao”. War on Rugs đã xem xét hợp đồng thông minh và lưu ý vào đầu năm nay rằng Buterin có cổ phần rất lớn trong token, điều đó có nghĩa là nó dễ bị tác động.

War on Rugs đã tweet:

“Vitalik Buterin kéo thảm SHIB. Hãy kéo thảm ETH. Giới thiệu Rug Ethereum (RETH) trên Binance Smart Chain. Một token dump ETH và mang lại lợi ích cho BNB. Token đầu tiên của War on Rugs”.

Kéo thảm là một loại lừa đảo trong đó các nhà phát triển đột ngột rời bỏ dự án và lấy tiền của nhà đầu tư. Hình thức này phổ biến ở lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), nơi mọi người có thể đi vay tiền điện tử, kiếm lãi và giao dịch tài sản mà không cần sự trợ giúp của trung gian tài chính — hoặc bảo hiểm mà các trung gian đó cung cấp.

Mặc dù Buterin không phát triển SHIB nhưng anh ấy đã nhận được nó. Những người tạo ra token meme này gửi 50% nguồn cung tài sản cho Buterin khi anh được những người yêu thích Ethereum tôn kính vì có sức mạnh trí tuệ và dường như không quan tâm đến những thứ mà tiền có thể mua được. Quyết định gửi coin vào ví của Buterin khiến cho dự án trông hợp pháp trong khi cũng làm giảm nguồn cung về mặt lý thuyết vì Buterin sẽ không động đến số tiền này.

Tuy nhiên, vào thứ 4, Buterin đã làm điều đó, loại bỏ các token khỏi pool thanh khoản trong Uniswap và góp phần làm giảm giá chúng. Vào thứ 3, giá SHIB là 0,00003394 đô la. Đến thứ 5, nó đã giảm hơn một nửa, còn 0,00001563 đô la.

Nhà nghiên cứu DeFi Chris Blec nhận xét:

“Nếu bạn coi kéo thảm là một cách nhanh chóng, không cần thông báo để loại bỏ lượng thanh khoản gây hại khỏi một pool thì tôi đoán đó là những gì Vitalik đã làm. Mặc dù việc anh ta không bao giờ yêu cầu thanh khoản ngay từ đầu chắc chắn thay đổi mọi thứ”.

Xem thêm:  Bitcoin, Ethereum và ba altcoin này sẽ bùng nổ vào tháng 8, theo Altcoin Daily

“Dự án token SHIB ban đầu được triển khai với một loạt rủi ro cụ thể và rất nhiều vấn đề cố hữu. Vitalik đã không thay đổi bất kỳ điều nào trong số đó. Anh ta chỉ đơn giản cho thấy token đó là như thế nào”.

Trong khi đó, Buterin được coi là một vị anh hùng vì đã loại bỏ dự án mà anh ta không muốn liên kết và tặng lợi nhuận thu được cho tổ chức từ thiện. SHIB được chạy trên Ethereum, trong khi blockchain này hiện gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như phí giao dịch và tắc nghẽn mạng do quá phổ biến. Buterin vẫn chưa phát biểu công khai về động cơ của mình tính đến thời điểm viết bài.

Mặt khác, đối với War on Rugs, Buterin là nhân vật phản diện.

RETH có sẵn trên PancakeSwap và được xem như hành động trả đũa mỉa mai. Mỗi giao dịch sử dụng token phải chịu khoản phí 4%, một nửa trong số đó dành cho người nắm giữ và nửa còn lại dành cho việc vay ETH.

ETH đó sẽ bị bán giảm giá (dump) trên thị trường cho vay tiền điện tử DeFi Venus Protocol để ủng hộ BNB. Lưu ý rằng không giống như nhiều nền tảng cho vay DeFi khác, Venus được xây dựng trên Binance Smart Chain, không phải Ethereum. War on Rugs cho biết trong một bài đăng trên Medium rằng điều này cuối cùng sẽ “tạo ra áp lực bán liên tục đối với các cặp ETH trên BSC”, có nghĩa là giá của ETH sẽ suy yếu. Ngoài ra, họ cũng đã gửi cho Vitalik 50% trong số 100 triệu tỷ nguồn cung, mặc dù đã cấm ví của anh ấy sử dụng nó.

RETH có hơn 2.100 người nắm giữ kể từ khi phát hành vào sáng nay, theo công cụ theo dõi blockchain BscScan.

Như vậy, động thái này tạo thêm một hành động ngầm thúc đẩy cuộc chiến tranh lạnh đang âm ỉ giữa Ethereum và Binance Smart Chain, là mạng đối thủ để xây dựng các ứng dụng DeFi được thiết lập bởi sàn giao dịch Binance. Một số người lập luận rằng Binance được hưởng lợi từ tình trạng tắc nghẽn trên Ethereum, tạo động lực cho việc niêm yết các token đầu cơ cồng kềnh như SHIB trên sàn giao dịch của chính nó.

Điều đáng nói là sàn sẽ nhận được lợi ích từ doanh số bán RETH, cho dù có thích vụ kéo thảm này hay không.

Theo Decrypt