Nhìn lại một tuần ‘sóng to gió lớn’ trên thị trường tiền điện tử

Tuần qua, thị trường tiền điện tử đã lao dốc thảm khốc khi các vị thế long sử dụng đòn bẩy bị ép chặt. Trong khi đó, JP Morgan dự đoán một đợt pullback khác trên toàn thị trường và Cardano bắt đầu kỷ nguyên hợp đồng thông minh của mình.

Thị trường tiền điện tử đã trải qua một tuần giao dịch khó khăn với loạt tài sản vốn hóa lớn bị lỗ hai con số. Bitcoin kết thúc tuần -10%, giao dịch quanh mức 45.100 đô la, trong khi Ethereum giảm 15% và giao dịch gần 3.300 đô la.

BTC/USDT. Nguồn: TradingView

Tuần qua cũng đã chứng kiến một đợt tiêu diệt lệnh long khủng nhất kể từ vụ sụp đổ tháng 5. Tổng số hợp đồng mở (OI) của các hợp đồng tương lai và quyền chọn BTC và ETH đã tăng lên kể từ tháng 7 khi các trader tìm cách tận dụng lợi thế của thị trường hưng phấn. Cá voi đã nhận thấy sự quá mức của thị trường và kích hoạt một cuộc tấn công trên diện rộng.

Trong những trường hợp như thế này, cá voi sẽ thảm sát thị trường bằng cách tạo ra áp lực bán đẩy các vị thế mua lao dốc. Thứ Ba tuần trước, các trader hoảng loạn đã buộc phải bán các token với giá chiết khấu khi các vị trí của họ bắt đầu chảy máu vì giá giảm. Cá voi rất vui khi có một mùa bội thu với các token giá rẻ.

Hơn 50% tổng OI từ tháng 7 đã bị xóa sổ vào tuần trước. 1,2 tỷ đô la các vị thế Bitcoin đã bị thanh lý vào ngày 7/9, hầu hết chúng đều là các vị thế mua. Skew báo cáo rằng tổng số tiền thanh lý trên các thị trường có thể vào khoảng 2,1 tỷ đô la.

Các tài sản tiền điện tử vốn hóa lớn khác cũng không dễ dàng khi chỉ có Solana thu được lợi nhuận với mức tăng 6,9% trong tuần. Dogecoin là coin lỗ nhiều nhất trong top 10 khi giảm hơn 25% trong bảy ngày qua.

Top 10 crypto trong bảy ngày qua. Nguồn: Coingecko

Một số nhà phân tích đang gợi ý rằng thị trường giảm giá trong tuần này là do có quá nhiều trader bán lẻ và yếu tay trong tiền điện tử.

Xem thêm:  5 năm nhìn lại: Tăng trưởng mạng Ethereum có nhiều điểm tương đồng với Nvidia trước bull run 2016

Gã khổng lồ Phố Wall, JP Morgan, đã đưa ra một cảnh báo vào tuần trước về “sự cuồng nhiệt và hưng phấn của các nhà đầu tư bán lẻ” trên thị trường tài sản kỹ thuật số. CEO JP Morgan Nikolaos Panigirtzoglou cho biết rằng các thị trường bán lẻ đã đẩy giá trị của các altcoin vốn hóa thấp hơn lên mức cao nhất mọi thời đại trong tháng trước và điều này đã khiến thị phần của Bitcoin giảm xuống mức thấp không mấy dễ chịu theo tiêu chuẩn lịch sử.

Ông trích dẫn mức độ gia tăng của giao dịch altcoin (giao dịch tiền điện tử không bao gồm Bitcoin), hiện đại diện cho khoảng 33% thị trường tài sản tiền điện tử, một mức tăng đáng kể so với mức 22% vào đầu tháng 8.

CEO JP Morgan đã nêu bật Solana, Cardano và Binance Coin là những tài sản có khả năng bị mua quá mức. Ông so sánh xu hướng tăng giá trên thị trường với xu hướng tăng từ tháng 1 đến giữa tháng 5 năm 2021 và thấy rằng từ mức đỉnh của tháng 5, giá của các tài sản như Ethereum và BNB đã giảm hơn một nửa vào tuần thứ ba của tháng 7. Trong khoảng thời gian này, giá ETH đã giảm từ 4.183 đô la xuống mức đáy 1.795 đô la.

Trong tuần trước, quốc gia Trung Mỹ El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp. Trong khi đó, nước láng giềng Mexico đã dập tắt mọi tin đồn rằng họ có thể làm điều tương tự. Hôm thứ Năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Mexico, Alejandro Diaz de Leon Carrillo, cho biết Bitcoin giống như một phương tiện trao đổi hơn là một dạng tiền tệ fiat đã phát triển.

 

Theo Bravenewcoin