Nhiều bằng chứng cho thấy cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto sẽ không bao giờ quay lại

Vào ngày 3/1/2022, mạng Bitcoin sẽ kỷ niệm 13 năm hoạt động sau khi nhà sáng tạo Satoshi Nakamoto kích hoạt giao thức. Cha đẻ Bitcoin luôn là nhân vật bí ẩn và nổi tiếng nhất của cộng đồng. Khoảng 10 năm trước, Satoshi đã rời đi và chưa bao giờ trở lại. Thậm chí, nhiều người suy đoán rất có thể nhà phát minh sẽ không bao giờ quay lại.

Cắt đứt liên lạc

Satoshi Nakamoto là người phát minh ra mạng Bitcoin và phát hành Whitepaper (sách trắng) của công nghệ này vào Halloween (31/10) năm 2008. Whitepaper được đề tên tác giả “Satoshi Nakamoto”, sử dụng email “satoshin@gmx.com” và cũng đính kèm tên miền web “bitcoin.org” lên đó.

bitcoin

“Satoshi Nakamoto” là tên gốc Nhật Bản và nó được nhiều người coi là một bút danh hoặc tên giả. Ngoài ra, nhiều người cho rằng Nakamoto sinh ngày 5/4/1975, vì ngày này được hiển thị trên hồ sơ của nhà phát minh tại P2P Foundation. Nếu ngày sinh là chính xác thì tính đến nay Nakamoto đã 46 tuổi.

Trong những năm qua, có rất nhiều nhà nghiên cứu đã cố gắng tìm kiếm danh tính của ông nhưng vẫn chưa ai thành công. Mặt khác, Satoshi Nakamoto có thể đã qua đời và có nhiều lý do khiến mọi người tin như vậy. Chúng ta cũng đã được đọc rất nhiều bài báo về những ứng cử viên được mọi người khẳng định là Satoshi và nhiều người cũng tự nhận là nhà phát minh nổi tiếng.

Tuy nhiên, cần biết rằng Satoshi Nakamoto đã để lại 2 lời nhắn trước khi rời đi. Đầu tiên là vào ngày 12/12/2010, ông để lại cho cộng đồng thông điệp về việc “mạo hiểm với những ý tưởng phức tạp hơn”. Trong bài đăng vào ngày 12/12, Satoshi thảo luận về mọi thứ một cách rất nghiêm túc và trực tiếp, nhấn mạnh rằng “phần mềm không hề có khả năng chống tấn công DoS”.

bitcoin

Nakamoto chưa bao giờ quay lại thảo luận bất kỳ điều gì khác trên diễn đàn Bitcointalk.org kể từ đó. Tuy nhiên, vào tháng 4/2011, Nakamoto gửi email cho Mike Hearn và Gavin Andresen cho biết: “Tôi đã chuyển sang những thứ khác”. Kể từ đây, hầu hết mọi thông tin liên lạc tiếp theo của Satoshi đều chưa được chứng minh và có rất nhiều tuyên bố, suy đoán vô căn cứ vẫn tồn tại cho đến nay.

Xem thêm:  Các nhà phát triển Ethereum 2.0 sẽ kiểm tra việc khởi chạy khối genesis bên ngoài testnet hiện tại

Vẫn chưa thể xác nhận số lượng Bitcoin mà Satoshi nắm giữ

Thực tế là sau những tin nhắn này, Satoshi Nakamoto đã quyết định không quay lại và rất có thể nhà phát minh không thể quay lại vì lý do sức khỏe. Mặt khác, một số người khá chắc chắn rằng Hal Finney (người nhận những đồng Bitcoin đầu tiên từ chính Satoshi) là Satoshi Nakamoto. Finney mắc chứng xơ cứng teo cơ một bên (ALS) nặng và qua đời vào tháng 8/2014. Điều thú vị là Finney cũng nghỉ việc tại PGP Corporation vào năm 2011, cùng năm Nakamoto gửi email lần cuối cho Hearn và Andresen.

Cuối cùng, một trong những manh mối lớn nhất cho thấy Nakamoto không còn ở bên chúng ta – ngoài việc hoàn toàn không có liên lạc sau 10 năm – là số coin vẫn chưa chi tiêu cho đến nay. Nhiều người cho rằng Nakamoto sở hữu 1 triệu Bitcoin nếu vẫn còn sống. Nhưng số BTC trị giá hơn 60 tỷ đô la chưa bao giờ được hé lộ và rất có thể những coin này sẽ biến mất vĩnh viễn nếu Satoshi Nakamoto qua đời.

Tuy nhiên, cho đến nay, không đủ dữ kiện có thể chứng minh Satoshi đã chết, cũng như không đủ dữ kiện chứng minh Satoshi còn sống. Không có liên lạc trong nhiều năm không nhất thiết là Nakamoto không còn trên đời nữa. Ngoài ra, thực tế Satoshi chưa bao giờ di chuyển hoặc chi tiêu số Bitcoin trị giá 60 tỷ đô la được khai thác trong những ngày đầu không nhất thiết là Nakamoto đã chết. Duy nhất chỉ một điều chắc chắn là Nakamoto đã che giấu thân phận quá tốt đến mức chưa ai tìm thấy ông dù đã một thập kỷ trôi qua.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Theo News Bitcoin