Nhân vật chủ chốt trong hoạt động rửa tiền của OneCoin hiện phải đối mặt với năm tội danh

Sau nhiều lần chối bỏ cáo buộc vi phạm và có liên quan đến dự án Ponzi OneCoin, Gilbert Armenta – một trong những nhân vật chủ chốt trong các hoạt động rửa tiền của OneCoin – đã chính thức nhận tội với năm tội danh, bao gồm âm mưu phạm tội lừa đảo, rửa tiền (ba tội danh); và tội tống tiền.

Lần lượt từng ông trùm của OneCoin bị đưa ra vành móng ngựa

Vào ngày 12 tháng 9 năm 2017, Armenta đã bị một bồi thẩm đoàn Grand truy tố về ba tội danh tống tiền: Âm mưu thực hiện hành vi tống tiền, cố gắng tống tiền và tống tiền. Ngay sau đó, Armenta đã bị bắt tại Connecticut vào ngày 13 tháng 9.

Theo thủ tục tố tụng được tổ chức tại New York vào ngày 18 tháng 9, tiền bảo lãnh của Armenta đã lên đến $ 5 triệu. Và trong thời gian chưa được bảo lãnh, Armenta được lệnh ở lại Manhattan với lệnh giới nghiêm và giám sát liên tục vào lúc 6 giờ tối.

Đầu tiên, đứng trước cáo buộc của toà án, Armenta khẳng định bản thân không có tội.

Vào ngày 24 tháng 1 năm 2018, DOJ đã đệ trình một bản cáo trạng bổ sung, cáo buộc hình sự lên Armenta như sau:

“Armenta hiện phải đối mặt với năm tội danh. Trong đó bao gồm âm mưu phạm tội lừa đảo, âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền (ba tội danh); và âm mưu phạm tội tống tiền.”

Theo cáo buộc của DOJ, Gilbert Armenta đã hỗ trợ thực hiện kế hoạch Ponzi OneCoin bằng cách:

Liên quan đến hành vi tống tiền, DOJ cáo buộc như sau:

Xem thêm:  Hơn 1,3 triệu Bitcoin được chuyển bởi cá voi ẩn danh trong các khối lớn

“Armenta đã sử dụng hành vi cưỡng ép mang tính bạo lực, gây tổn hại đến thân thể người bị hại để tống tiền thông qua hình thức chuyển khoản quốc tế.”

Cùng ngày bản cáo trạng thay thế được đệ trình, Armenta đã nhận tội với cả năm tội danh. Vào ngày 29 tháng 5, bản án của Armenta đã được xác nhận và bắt đầu phiên toà vào ngày 23 tháng 7. Armenta đã bị giam giữ tại nhà trong hơn ba tháng, sau tám tháng bị giam giữ tại Trung tâm Cải tạo Metropolitan.

Ở thời điểm hiện tại, Armenta đã đề xuất hoãn vô thời hạn phiên toà của mình. Tuy nhiên, việc trì hoãn này có vẻ như chỉ làm trầm trọng thêm sự lo lắng và dằn vặt mà Armenta buộc phải trải qua.

Vào ngày 8 tháng 7, tòa án đã từ chối yêu cầu mở một cuộc xét xử qua video của Armenta.

Theo như thông tin từ toá án cho biết:

“Yêu cầu bị từ chối. Bị cáo không cung cấp lý do cụ thể để thấy rằng sự chậm trễ hơn nữa sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích của công lý.”

Armenta hiện đang được lên kế hoạch tuyên án trực tiếp vào ngày 21 tháng 10 năm 2020.

Nguồn: AZCoin News