Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ phá vỡ độc quyền big data và thay thế tất cả các hình thức tiền truyền thống

Một cựu lãnh đạo cấp cao của một trong sáu ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đã nêu bật những tác động lớn mà đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ có đối với hoạt động của hệ thống tiền tệ trong nước.

Wang Yongli, cựu phó chủ tịch của Ngân hàng Trung Quốc, nói rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có đặc điểm là “ẩn danh hạn chế”, có nghĩa là dữ liệu thanh toán của người tiêu dùng sẽ bị giới hạn cho các nhà cung cấp và bên thứ ba, chỉ được thực hiện có sẵn cho các cơ quan chính phủ nhằm mục đích điều tra các giao dịch bất hợp pháp. Ông đã đưa ra nhận xét vào ngày 21 tháng 11 tại Diễn đàn Quốc tế “Hiểu về Trung Quốc” năm 2020 ở Quảng Châu.

Wang Yongli

Điều này hoàn toàn trái ngược với tình hình hiện tại, theo đó các nền tảng thanh toán có khả năng truy cập thông tin của cả hai bên tham gia giao dịch.

“Biểu hiện chính của tính ẩn danh hạn chế nằm ở việc tập trung tất cả thông tin người dùng bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và tất cả dữ liệu giao dịch với ngân hàng trung ương, mang lại cho ngân hàng trung ương một bộ dữ liệu lớn đầy đủ hơn tất cả các ngân hàng thương mại, tổ chức thanh toán thứ ba và nền tảng trực tuyến,” Wang nói.

“Điều này có thể có vai trò chính trong việc phá vỡ độc quyền big data.”

Wang chỉ ra rằng sự quản lý thống nhất của ngân hàng trung ương Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số cũng có thể dẫn đến việc thay thế tất cả các dạng tiền truyền thống.

Wang cho biết: “Việc tập trung thông tin người dùng và dữ liệu giao dịch bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số với ngân hàng trung ương sẽ tạo thành một‘ sổ cái duy nhất ’cho toàn bộ nhân dân tệ kỹ thuật số tại ngân hàng trung ương.

Xem thêm:  Có thể làm gì để thay đổi vận mệnh hiện tại của SHIB không?

“Đồng thời, các tài khoản cơ bản của ngân hàng trung ương và tài khoản hoạt động của các tổ chức thương mại sẽ cùng tồn tại và liên kết với nhau trong hệ thống tài chính.

“Điều này có thể cho phép đồng nhân dân tệ kỹ thuật số thay thế tất cả tiền truyền thống ở mức độ lớn nhất có thể – không chỉ tiền mặt, mà còn bao gồm cả việc gia hạn các khoản vay và mua trái phiếu của các ngân hàng thương mại.”

Như AZCoin News đã đưa tin, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với những nhà lãnh đạo thế giới trong cuộc họp G20 tuần trước rằng nhóm các nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới nên cởi mở với các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) khi phát triển các tiêu chuẩn cho chúng.

“G20 cần thảo luận về việc phát triển các tiêu chuẩn và nguyên tắc cho CBDC với thái độ cởi mở và thích ứng, đồng thời xử lý đúng đắn tất cả các loại rủi ro, thách thức và thúc đẩy sự phát triển của hệ thống tiền tệ quốc tế”, ông Tập nói.

Theo AZCoin News