Nhà sáng lập Zcash ca ngợi Proof-of-Stake (PoS) như một giải pháp cho mọi vấn đề

Zooko Wilcox, nhà sáng lập Zcash cho biết Proof-of-Stake (PoS) có thể là một giải pháp cho các giao dịch đắt đỏ và các hoạt động sử dụng nhiều tài nguyên môi trường với mô hình Proof-of-Work (PoW).

Người sáng lập Zcash ca ngợi Proof-of-Stake, coi hệ thống mới là một tương lai xanh hơn

Zooko Wilcox – người sáng lập Zcash

Wilcox là một người khám phá Bitcoin từ thuở ban đầu, được biết đến với các cuộc trao đổi với cha đẻ BTC Satoshi Nakomoto. Anh ấy không xa lạ gì với những thông tin chi tiết về cách thức hoạt động của công nghệ đằng sau tiền điện tử. Anh đã gọi quyền riêng tư là “đề xuất giá trị chính”.

Tuy nhiên, khi Bitcoin chuyển sang xu hướng chủ đạo hơn, thì sự thiếu hụt của khái niệm PoW cũng vậy. Bảo mật trên blockchain không an toàn như suy nghĩ ban đầu, các giao dịch đắt đỏ và toàn bộ hệ thống không phải là người bạn thân thiện với môi trường.

Trở lại những ngày đầu (2010), Wilcox đã làm việc với một nhóm các nhà khoa học để đưa ra giải pháp cho vấn đề quyền riêng tư, giải pháp zk-SNARK.

Zk-SNARK là từ viết tắt của Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (tạm dịch: đối số tri thức không tương tác cô đọng). Nói một cách đơn giản nhất, chúng là một cách để chứng minh một bí mật mà không cần tiết lộ nó. Chúng được siêu mã hóa để không bị lộ danh tính người gửi cũng như nội dung gửi.

Ban đầu Satoshi hy vọng có thể tích hợp zk-SNARK trong mạng nhưng điều đó không bao giờ xảy ra. Satoshi cũng dự đoán lượng khí thải carbon lớn trong việc tạo ra một Bitcoin, nhưng không để lại kế hoạch chi tiết cho một giải pháp.

Tuy nhiên, Zcashđã có zk-SNARK. ZEC và các đồng coin ẩn danh hoặc dark coin đã kết hợp zk-SNARK để cung cấp các giải pháp bảo mật và quyền riêng tư, một số giải pháp đáng tin cậy hơn. Về vấn đề khí thải carbon, Wilcox đang lên kế hoạch cho những bước đi lớn.

Xem thêm:  Theta đang nỗ lực để phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại

Tương lai xanh hơn với PoS

Trong một báo cáo từ Forbes, Wilcox đã công bố thông tin ủng hộ Zcash chuyển đổi từ PoW sang PoS xanh hơn. Anh chỉ ra các trường hợp sử dụng PoS đã được chứng minh như Cardano và Tezos.

Ngoài nguyên nhân môi trường, bảo mật cũng là một vấn đề quan trọng. Wilcox nói với Forbes:

“Tôi nghĩ rằng PoW có một số lỗi bảo mật, như đã được chứng minh bởi các cuộc tấn công 51% đã xảy ra (khi một thợ đào kiểm soát phần lớn sức mạnh tính toán trên mạng và có thể đánh cắp token). Và tôi nghĩ rằng PoS có thể cung cấp một loại bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều và với chi phí thấp hơn”.

Đối với Wilcox, PoS là một cách tiếp cận tốt hơn khi tiền điện tử phát triển. Mặc dù việc chuyển đổi Zcash sang PoS dễ dàng, nhưng không có nghĩa Bitcoin cũng vậy.

Ngoài những lý do kể trên – được trích dẫn nhiều nhất trong trường hợp chuyển từ PoW sang PoS, Wilcox nhắc lại tình trạng quyền riêng tư trong một thế giới ngày càng được các chính phủ và các tập đoàn lớn kiểm soát cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Bất chấp sự trỗi dậy của tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), Wilcox cho rằng Zcash và zk-SNARK có thể là một sự tích hợp hữu ích cho tất cả mọi người.

Theo BeinCrypto