Nhà sáng lập Yearn Finance Andre Cronje được vinh danh “Nhân vật DeFi của năm”

Tài chính phi tập trung (DeFi) là động lực cho ngành công nghiệp tiền điện tử trong suốt năm nay. Mặc dù có bắt đầu khiêm tốn nhưng một loạt các giao thức mới xuất hiện và những cái tên đình đám cũng nổi lên từ đó.

Cổng thông tin phân tích DeFi Prime đã tổng hợp danh sách những nhân vật và nhà đổi mới hàng đầu trong ngành công nghiệp năm nay. Tuy nhiên, tin tức không tiết lộ tiêu chí được sử dụng để xây dựng danh sách những người làm rung chuyển và thay đổi lĩnh vực tài chính non trẻ này.

defi

Andre Cronje – Nhà sáng lập Yearn Finance 

Cha đẻ nền tảng tổng hợp lợi nhuận Yearn Finance Andre Cronje được vinh danh ở vị trí cao nhất không chỉ vì anh ấy đã phát triển sản phẩm sáng tạo như vậy mà:

“Anh cũng là một nhà lãnh đạo cực kỳ khiêm tốn và có kỹ năng. Anh đã đặt ra kế hoạch chi tiết về cách tạo ra các dịch vụ DeFi tuyệt vời với sự cộng tác của cộng đồng toàn cầu cam kết gồm các stakeholder”.

Defiprime cho biết:

“Đây là Nhân vật DeFi của năm 2020 do Defiprime đề cử, bắt đầu với sự lựa chọn của chúng tôi cho nhà xây dựng quan trọng nhất của năm!”

Các đối thủ DeFi khác

Về nhì là đồng sáng lập Chainlink Sergey Nazarov. Nền tảng của anh đã đạt được những bước tiến nhảy vọt vào năm 2020 khi trở thành giải pháp tiêu chuẩn cho nguồn cấp dữ liệu và giá theo hướng oracle.

Người sáng lập Uniswap Hayden Adams đã lọt vào danh sách với sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới và mang ETH trở lại ánh đèn sân khấu. Tại một số thời điểm, Uniswap thậm chí có khối lượng giao dịch nhiều hơn Coinbase và tài sản thế chấp bị khóa hơn 3 tỷ đô la trong thời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt canh tác UNI.

Đồng sáng lập và CEO Stani Kulechov của Aave được đề cử là nhóm của giao thức cho vay đã phát hành nhiều bản chất lượng cao kể từ tháng 1. Token AAVE gốc của giao thức cũng là tài sản DeFi hoạt động tốt nhất năm 2020 với mức tăng khoảng 5,000% kể từ đầu năm.

Xem thêm:  Nền tảng cho vay Nexo đối mặt với vụ kiện vì thanh lý 5 triệu đô la tài sản thế chấp của khách hàng trong bối cảnh XRP bị hủy niêm yết

Robert Leshner của Compound Finance và người sáng lập Synthetix Kain Warwick cũng là một trong các nhân tố châm ngòi cho sự điên cuồng về yield farming (canh tác lợi nhuận) năm nay.

Một số ít lập trình viên và nhà phát triển cũng được nhắc đến, như ‘samczsun’, người đã giải cứu một vài hợp đồng thông minh và nhà phát triển cốt lõi của Yearn ‘banteg.’

Có một chút nghi vấn khi người sao chép Uniswap và sáng lập SushiSwap ‘Chef Nomi’ đã được đề cử á quân trong khi anh ta bán tháo cho các nhà đầu tư bằng cách bán bớt kho của mình. DeFi Prime biện minh cho điều này như sau:

“Chef có tên trong danh sách của chúng tôi ở đây, chính xác bởi vì anh ấy là lời cảnh tỉnh rằng trong DeFi phải thận trọng”.

Những cái tên vắng mặt đáng chú ý

Đặc biệt, người sáng lập Serum, FTX và vị cứu tinh SushiSwap Sam Bankman-Fried không có tên trong danh sách mặc dù là nhân vật quan trọng trong ngành DeFi năm nay.

Ngay cả đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cũng bị lãng quên, khá ngạc nhiên khi xem xét rằng toàn bộ hệ sinh thái DeFi chạy trên mạng do anh ấy tạo ra.

Ngoài ra còn có vô số người khác đã làm nên điều kỳ diệu cho ngành công nghiệp năm nay bằng cách đưa ra cái nhìn sâu sắc và những kiến thức giáo dục. Một số trong đó phải kể đến Camila Russo, Ryan Sean Adams và Anthony Sassano.

Thuỳ Trang

Theo Beincrypto