Nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson chỉ trích gay gắt YouTube khi các vụ lừa đảo tiền điện tử tràn lan trên nền tảng

Lừa đảo tiền điện tử là câu chuyện không còn xa lạ trong thị trường, xuất hiện vào năm 2013, dần tăng tốc vào năm 2017 và ngày càng thịnh hành.

Hôm nay, Charles Hoskinson của Cardano đã cảnh báo YouTube về một vụ lừa đảo ADA đang diễn ra, trong đó những kẻ lừa đảo đăng các video và quảng cáo công phu nhắm mục tiêu đến những người già với chiêu trò “gửi cho tôi 1 ETH và tôi sẽ gửi lại 2 ETH”.

tiền điện tử-scam

Charles Hoskinson – Đồng sáng lập Cardano

Điều khiến mọi người bận tâm là bản thân quảng cáo tiền điện tử bị kiểm duyệt và không được phép đăng tải trên nền tảng chia sẻ video khổng lồ nhưng nạn lừa đảo vẫn diễn ra nhan nhãn.

Nhà sáng lập Cardano chỉ trích YouTube

Hoskinson cho biết vụ lừa đảo đang trôi nổi trên YouTube:

Chúng tôi sẽ có hành động pháp lý nếu chúng tôi có thể chống lại những người có trách nhiệm. Giveaway là hành vi phạm tội và đáng khinh”.

Các video hiện đã bị xóa lôi kéo cung cấp ADA qua địa chỉ ghi chú là hợp pháp của Hoskinson. Đối với những người xem nhẹ dạ cả tin, điều này được hiểu là giveaway chính thức do Cardano tổ chức (không có video nào tương tự hiện đang tồn tại).

Những người khác nói rằng scam airdrop ADA cũng đang diễn ra, có nghĩa là nhiều mô hình lừa đảo khác hoặc khả năng một nhóm khác nhắm vào người xem tập trung vào ADA.

Một số người nổi tiếng, nhà truyền giáo công nghệ nổi tiếng và nhà quản lý quỹ là mục tiêu của các video và quảng cáo tương tự, trong đó phải nói đến những cái tên như Elon Musk và Chamath Palihapitiya.

Một người bình luận cho biết YouTube có thể đã bỏ qua quảng cáo và video để lấy doanh thu. Điều này rất quan trọng, vì hầu hết các video dựa trên tiền điện tử hợp pháp sẽ bị xóa ngay lập tức khỏi nền tảng.

Xem thêm:  3 lý do XLM tăng 166% trong vòng 5 ngày

Nhiều nhà bình luận cũng chỉ ra Binance và Ripple bị nhắm mục tiêu lừa đảo tương tự vào tuần trước và cả hai công ty đều có công ty pháp lý chống lại hoặc xử lý vấn đề với YouTube.

Scam XRP và lời giải thích

Vào tháng 4/2020, Ripple đã kiện YouTube vì không kiểm soát các vụ lừa đảo tràn lan đang vận hành trên nền tảng. Một báo cáo trích dẫn tại thời điểm đó:

YouTube, các nền tảng truyền thông xã hội và công nghệ lớn khác phải chịu trách nhiệm vì không thực hiện đủ quy trình chống lại những trò gian lận này”.

Trên một chủ đề Reddit có liên quan, các thành viên cộng đồng đã cố gắng giải thích cách thực hiện các trò lừa đảo.

Như đã thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, những kẻ lừa đảo cẩn thận xóa mọi đề cập đến tiền điện tử hoặc bất kỳ cụm từ nào có liên quan:

tiền điện tử-scam

Nguồn: Reddit

Với lỗ hổng trên, thuật toán của YouTube bị lừa cho đến khi can thiệp thủ công. Các nhà bình luận Reddit đã báo cáo nạn lừa đảo gia tăng xảy ra kể từ tháng 1 năm nay, với việc sàn giao dịch Gemini và Coinbase cũng là mục tiêu trước đó.