Nhà phát triển Cardano IOHK đẩy mạnh hợp tác với chính phủ Ethiopia

Nhà phát triển Cardano IOHK đã tiết lộ một thỏa thuận với chính phủ Ethiopia để “triển khai blockchain lớn nhất thế giới”, thực hiện một hệ thống nhận dạng quốc gia khắp Ethiopia dựa trên blockchain.

cardano

Charles Hoskinson – Người sáng lập Cardano và CEO IOHK

Theo công bố vào ngày hôm qua, thỏa thuận sẽ xác lập giải pháp nhận dạng phi tập trung Atala Prism dựa trên Cardano, ban đầu được triển khai tại các trường học của đất nước. Nó sẽ được sử dụng để tạo “hồ sơ chống giả mạo” về thành tích giáo dục trên 3.500 trường học và 5 triệu học sinh để xác minh điểm số ngay lập tức.

Thông báo này đã bị rò rỉ vài tháng trước đó, trong khi người sáng lập Cardano và CEO IOHK Charles Hoskinson cũng đã công khai kế hoạch giới thiệu công nghệ theo dõi và truy tìm chuỗi cung ứng nông nghiệp quy mô nhỏ, cũng như ID kỹ thuật số cho giao thông và chăm sóc sức khỏe. Ngoài ra, anh từng nhắc đến một trung tâm Cardano ở thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, phục vụ cho các quốc gia châu Phi khác bao gồm Nam Phi, Kenya và Nigeria.

Charles Hoskinson cũng ám chỉ về một hợp đồng viễn thông lớn ở Tanzania. Các thông báo khác về tương lai của Cardano ở Châu Phi được hứa hẹn trong chương trình Đặc biệt Cardano-Châu Phi, sẽ được phát sóng vào thứ 5.

Các kế hoạch blockchain của Ethiopia

IOHK coi Cardano và Atala Prism là công nghệ thay đổi cuộc chơi mà cuối cùng sẽ “dân chủ hóa các dịch vụ tài chính và xã hội cho 1,7 tỷ người không có tài khoản ngân hàng trên thế giới ở châu Phi. Và sức hấp dẫn của Ethiopia như một nơi thử nghiệm là không thể phủ nhận. Nền kinh tế của nước này là một trong những nền kinh tế khép kín nhất ở châu Phi, trong khi nó tự hào có dân số lớn thứ hai trên lục địa — 110 triệu người”.

Kế hoạch này là một phần của chiến lược Chuyển đổi kỹ thuật số của quốc gia Digital Ethiopia 2025. Trong chương trình, chính phủ Ethiopia đã đưa ra tiêu chuẩn nhận dạng quốc gia, với Atala Prism là hệ thống đầu tiên cấp ID dựa trên tiêu chuẩn này. Chiến lược Chuyển đổi kỹ thuật số cũng sẽ bao gồm các cải cách kinh tế đầy tham vọng, lập kế hoạch thành lập thị trường chứng khoán đầu tiên của Ethiopia và kế hoạch của chính phủ cấp cho tất cả giáo viên và học sinh máy tính bảng, mạng Internet chuyên dụng để “truy cập tức thì vào hồ sơ học tập”.

Xem thêm:  Anthony Scaramucci: Ethereum có các nguyên tắc cơ bản tốt và nó sẽ phát triển

Tuy nhiên, chương trình diễn ra trong bối cảnh chính phủ áp đặt việc đóng cửa Internet ở khu vực Tigray, nơi mà những người ủng hộ nhân quyền cho rằng đã góp phần gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo. Các cuộc giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực bị tàn phá bởi xung đột và Liên Hợp Quốc đã lên tiếng báo động về “những vi phạm nghiêm trọng” đối với luật pháp quốc tế vào tháng trước. Một cuộc khủng hoảng đói kém đang dần lấp ló.

Biniam Bedasso, một nhà nghiên cứu tại Collaborative Africa Budget Reform Initiative (Sáng kiến ​​Cải cách Ngân sách Châu Phi hợp tác) ở Pretoria, Nam Phi, nói:

“Nhà nước Ethiopia đã được coi là một quốc gia mạnh hơn so với các quốc gia châu Phi trung bình cho đến 3 năm trước”.

Theo Bedasso, mọi thứ trở nên bất ổn hơn nhiều kể từ khi chuyển đổi chính phủ mới, nhưng “các đổi mới công nghệ đã quá hạn từ lâu, đặc biệt là do chính quyền trước đây quá hướng nội”. Tuy nhiên, các biện pháp tự do hóa do chính phủ thực hiện ít có khả năng tác động đến niềm tin của nhà đầu tư hơn là một trạng thái ổn định, mạnh mẽ.

Trong bối cảnh xung đột ở Tigray, sự khôn ngoan của mối quan hệ đối tác giữa IOHK với một chính phủ bị Tổ chức Hòa bình Thế giới cáo buộc là “tàn phá và bần cùng hóa trên diện rộng, có hệ thống, chưa kể đến giết người và hãm hiếp” đã bị những người ủng hộ Cardano đặt câu hỏi.

Theo Decrypt