Nhà phân tích Filbfilb cảnh báo “mùa đông khắc nghiệt” có thể đẩy Bitcoin về $10K

Một nhà phân tích thị trường tiền điện tử kỳ cựu nói rằng việc Bitcoin (BTC) không thể đòi lại mức hỗ trợ 20.000 đô la có thể khiến nó giảm thêm 50%.

Filbfilb, đồng sáng lập nền tảng giao dịch Decentrader, dự báo mức đáy tiềm năng của BTC sẽ là 10.000 đô la vào năm 2022.

Ông tin rằng khi cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu gia tăng, những tài sản rủi ro phải đối mặt với một thử thách lớn và mức độ thiệt hại mà tiền điện tử phải gánh chịu phụ thuộc đáng kể vào cách ngăn chặn một tình huống khẩn cấp lớn vào năm 2023.

Việc giảm 50% không phải là không thể; ở đỉnh điểm thị trường gấu của chu kỳ halving năm 2018, Filbfilb đã chỉ ra chính xác đáy thị trường BTC ở mức 3.100 đô la.

Dưới đây là những chia sẻ về tác động cảu mùa đông sắp tới đối với môi trường giao dịch Bitcoin vốn đã rất mong manh.

Hỏi: Anh đã dự đoán chính xác mức đáy BTC là 3.100 đô la trong chu kỳ trước. Vậy, trong chu kỳ này, liệu có khả năng xảy ra một đợt giảm nữa không và theo anh, mức đáy bao nhiêu là hợp lý?

Filbfilb (FF): Như hiện tại, giá BTC có tương quan nhiều với các thị trường “kế thừa”, đặc biệt là NASDAQ, mà chúng ta biết đang chịu áp lực rất lớn do chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed). Vì vậy, lần này “có một chút khác biệt” do tương quan cao và các lực lượng kinh tế bên ngoài.

Lần trước, việc dự đoán khá dễ dàng do khối lượng tập trung ở mức đáy 3.100 đô la và mức điều chỉnh 85%. Lần này, khối lượng cơ bản đang tập trung ở 11.000 đô la; 20.000-10.000 đô la không có nhiều dữ liệu lịch sử.

Phần lớn phụ thuộc vào mùa đông và động lực từ cách Châu Âu đối phó với mùa đông. Tôi cho rằng một động thái tiêu cực sẽ dẫn đến việc kiểm tra mức cao nhất của phạm vi khối lượng trước đó là 10.000– 11.000 đô la. Đối thoại giữa NATO và Nga dường như cấp thiết với những gì diễn ra tiếp theo. Điều đó xảy ra càng sớm thì mức thấp của Bitcoin càng cao.

Hỏi: Chu kỳ hiện tại khác với thị trường gấu trước đó như thế nào? Yếu tố vĩ mô có đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong chu kỳ này không?

FF: Như đã đề cập ở trên, mối tương quan với “thị trường kế thừa” là tối quan trọng; Bitcoin chưa từng tồn tại trong một nền kinh tế thúc đẩy lạm phát căng thẳng và nó đang hoạt động như một tài sản risk-on hơn là một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Vì vậy, lần này chắc chắn sẽ khác biệt ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, chúng ta đang điều chỉnh trong khung thời gian tiêu chuẩn và tỷ lệ phần trăm thay đổi ở mức tiêu chuẩn đối với vị trí của chúng ta. Vì vậy, nó giống nhưng cũng khác trong lần này.

Hỏi: Gần đây, anh có khẳng định một “cuộc biểu tình Q1 có vẻ thực sự rõ ràng”. Điều gì khiến anh chắc chắn như vậy?

Xem thêm:  Liệu Bitcoin có phải đối mặt với đợt short squeeze mới trong ngắn hạn hay không?

FF: Có hai lý do cho tuyên bố này:

Hỏi: Anh nghĩ gì về việc Ethereum chuyển sang Proof-of-Stake (POS)? Nó có thúc đẩy giá ETH trong dài hạn không?

FF: Đây là một câu hỏi hóc búa; chỉ có thời gian mới trả lời được, nhưng việc giảm phát sẽ là chất xúc tác cho giá trị.

Hỏi: Anh có lạc quan về ETH/BTC (và các loại altcoin) với sự kiện Merge sắp diễn ra không? Hay đây sẽ là một sự kiện bán sự thật?

FF: Nhìn chung, tôi lạc quan về ETH. Nó có hiệu quả tương tự như hiệu ứng halving. Lịch sử cho chúng ta biết rằng giá phục hồi dựa trên những loại sự kiện này và sụp đổ ngay sau đó, nhưng hướng tổng thể sẽ đi lên.

Tôi thích ý tưởng này, nhưng một vấn đề chính là dữ liệu CPI giảm cùng thời gian. Phần lớn sẽ dựa vào dữ liệu CPI: Nếu dữ liệu CPI tích cực và sự kiện bán sự thật (sell the news) diễn ra, điều đó có nghĩa là BTC hoạt động tốt hơn trong ngắn hạn, nhưng trong chu kỳ tiếp theo, ETH sẽ hoạt động mạnh mẽ nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp.

Hỏi: Anh có ngạc nhiên về sự sụp đổ của 3AC không? Rủi ro hệ thống có còn không?

FF: Điều khiến tôi ngạc nhiên là các nhà tài trợ đã không thực hiện bước thẩm định cần thiết. Tuy nhiên, việc điều hành một doanh nghiệp trong một không gian phát triển theo cấp số nhân dễ dẫn đến việc bỏ qua một số bước quan trọng, vì vậy sụp đổ là điều dễ hiểu.

Nguyên nhân sâu xa có thể là do thiếu kinh nghiệm; mọi người đều tin vào sự cường điệu và bỏ qua rủi ro. Thật đáng xấu hổ cho những chuyên gia tài chính liên quan, những người lẽ ra phải đặt rủi ro lên hàng đầu so với tăng trưởng. Chúng ta đều biết về sự biến động khủng khiếp trong không gian tiền điện tử; bỏ qua điều này hoặc là nghiệp dư, hoặc alf cẩu thả – trong trường hợp này có thể là sự cẩu thả.

Hỏi: Liệu tháng 9 này có phải là lúc Fed rút bớt thanh khoản USD thông qua Quantitative tightening (QT)?

FF: Đúng vậy, tôi nghĩ Fed sẽ thể hiện sức mạnh của mình và họ sẽ tăng lãi suất bất chấp dữ liệu tích cực hay tiêu cực.

Hỏi: Liệu nó có ảnh hưởng tiêu cực đến giá BTC vào năm 2023 không?

FF: Phụ thuộc vào mùa đông ở EU. Mọi người đều quên mối quan hệ giữa EU và Hoa Kỳ – nếu EU chịu đòn, thì Hoa Kỳ sẽ bị thiệt hại; nhập khẩu sẽ đắt và nhu cầu sẽ bị ảnh hưởng.

Hãy cùng chờ xem mùa đông trôi qua như thế nào.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph