Nhà phân tích cho biết giá Bitcoin chỉ có thể đạt tối đa $100k chứ không hề có mặt trăng, ROI không đổi chỉ là ảo tưởng

Sau một trong những đợt sụt giảm tồi tệ nhất của Bitcoin trong lịch sử của nó, nhiều người tự hỏi liệu thị trường tiền điện tử đã đạt đỉnh hay chưa. Thị trường đã bị ảnh hưởng bởi liên hoàn FUD, và nó đã tác động tiêu cực đến một số hodlers. Nhiều nhà đầu tư bán lẻ hoảng sợ đã bán tiền của họ. Hồi tưởng tháng 1 năm 2018 và đột nhiên có tin đồn về sự bắt đầu của một thị trường gấu mới.

Trong nhiều tháng, không gian tiền điện tử xung quanh Bitcoin đã bị chi phối bởi những câu chuyện lạc quan về việc áp dụng tổ chức, BTC như một kho lưu trữ giá trị đánh cắp sự tỏa sáng của vàng. “Chỉ tăng” đã trở thành một thứ gì đó hơn cả một meme, đó là một niềm tin đúng đắn cho đến thời điểm giá phá vỡ dưới mọi hỗ trợ quan trọng.

Mặc dù sự tàn phá đột ngột rõ ràng, sự sụp đổ giá của BTC đã được dự đoán bởi nhiều chuyên gia có thể đọc các dấu hiệu và chỉ báo vượt ra ngoài các câu chuyện. Nhà phân tích ẩn danh “John Nash” đã nghiên cứu hiện tượng này một thời gian và đưa ra một lý thuyết thú vị.

“Nash” đã xem xét chu kỳ trước đó của BTC để chống lại “moonboism”, một tình trạng được tạo ra bởi những nhà đầu tư có tâm lý “chỉ tăng” mãi mãi. Như biểu đồ bên dưới cho thấy, mỗi BTC kể từ năm 2021 đều có chung một đặc điểm: chúng có xu hướng dài hơn so với người tiền nhiệm của nó và mang lại ít lợi tức đầu tư (ROI) hơn.

Nguồn: Josh Nash (@ johnNas67967558)

Chu kỳ đầu tiên của Bitcoin bắt đầu vào năm 2011 với thời hạn 8 tháng. Trong khoảng thời gian này, giá của BTC đã giảm từ dưới $ 1 đến khoảng $ 10. Chu kỳ thứ hai bắt đầu từ năm 2013 và kéo dài khoảng 7 tháng với 2 đỉnh khác nhau vào cuối năm đó và năm 2014.

Chu kỳ thứ ba của Bitcoin là chu kỳ dài nhất cho đến nay, với thời hạn 35 tháng. Nhà phân tích cho biết chu kỳ hiện tại đã kéo dài thêm 28 tháng:

“Chu kỳ kéo dài rõ ràng, ROI rõ ràng giảm đi (quy luật lợi tức giảm dần). Ai vẫn tin vào chu kỳ 4 năm và ROI không đổi rõ ràng là bị phủ nhận / ảo tưởng”.

Cẩn thận với các câu chuyện về giá của Bitcoin

Từ biểu đồ do nhà phân tích trình bày, anh ta đưa ra 3 tình huống có thể xảy ra. Đỉnh của chu kỳ hiện tại vào mùa hè năm 2022, chu kỳ kéo dài đến tháng 10 năm 2022, nếu nó theo cùng độ dài với chu kỳ trước.

Xem thêm:  YFI có thể đang hình thành đỉnh cục bộ sau khi bị từ chối ở $40k

Cuối cùng, kịch bản ít có khả năng xảy ra nhất và lạc quan nhất là đỉnh của chu kỳ vào tháng 12 năm 2021. Có thể giả định, dựa trên lập luận trước đó, rằng chu kỳ càng ngắn thì ROI càng bùng nổ. Vì vậy, nếu kịch bản này diễn ra, BTC có thể thấy mức tăng lớn.

Trong một bài đăng riêng, nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư về những câu chuyện kể, điều này có thể rất mạnh để thu hút người dùng mới, nhưng cũng nguy hiểm không kém nếu làm theo một cách mù quáng. Dựa trên định luật Metcalfe, được sử dụng để mô tả đường cong của việc áp dụng công nghệ mới, “Nash” đã đưa ra kết luận sau:

“Trong suốt thập kỷ qua, Bitcoin đã tuân theo đường cong chấp nhận / luật Metcalfe ít nhiều đều đặn, tuy nhiên, với một tính chất đặc biệt. Vì sự tăng trưởng mạng lưới của Bitcoin được thể hiện trực tiếp bằng giá trị tiền tệ nên nó dễ xảy ra các đợt đầu cơ tức là bong bóng”.

Sử dụng đường cong tăng trưởng logarit (LGC) có thể xác định được phần đáy và phần đỉnh thực sự của BTC, thời điểm mà đường cong sẽ bắt đầu bằng phẳng và sẽ có ít người dùng tham gia mạng hơn. Điều này sẽ đi kèm với kỳ hạn (thời gian) và ít biến động hơn đối với giá của BTC.

Nhà phân tích từ chối các mô hình dự đoán giá BTC tăng đến vô cùng, ông tin rằng không có chu kỳ Bitcoin nào tốt hơn mức tăng quá mức trước đó của nó.

Nói cách khác, BTC sẽ ít có khả năng đạt được mức giá cao nhất mọi thời đại nếu tăng trưởng được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm cao hơn so với năm 2017. Vào thời điểm đó, BTC đã tăng từ 1.000 đô la lên 20.000 đô la, tăng 1.900%. Sau đó, để tiền điện tử tăng từ 10.000 đô la lên 100.000 đô la trong chu kỳ này sẽ thể hiện mức tăng 900%. Một mức giá hợp lý theo lý thuyết này.

Theo Newsbtc