Nhà nghiên cứu giải thích tại sao Curve (CRV) và Yearn.Finance (YFI) giảm giá

Curve và Yearn.Finance là một trong số ít các dự án tài chính phi tập trung cung cấp sản phẩm yield farming (canh tác lợi nhuận) thú vị. Khối lượng của họ tăng vọt nhờ vào sự tham gia nhất quán của cộng đồng. Tuy nhiên, giá của các token quản trị đang phản ánh khủng hoảng.

Đồng sáng lập và COO Anil Lulla của công ty nghiên cứu tài sản kỹ thuật số Delphi Digital có trụ sở tại New York đã cố gắng giải thích thực trạng trái ngược nói trên. Trong bài viết mới nhất có tiêu đề “Do Vested Rewards Work” (Thực hiện công việc được tặng phần thưởng), Lulla đã đào sâu về các mô hình phân phối token của Curve và Yearn.Finance.

Curve 1

Curve giảm khoảng 90% so với mức cao kỷ lục Nguồn: TradingView.com

Tại sao Curve sụp đổ?

Bằng cách tập trung chủ yếu vào Curve và tiền điện tử quản trị CRV, nhà nghiên cứu lưu ý giao thức đảm bảo “lạm phát điên cuồng” bằng cách phát hành khoảng 2 triệu CRV mỗi ngày. Tuy nhiên, nguồn cung không đủ bù đắp phần thưởng, tức là cho phép dự án thưởng cho những staker lâu dài.

Lulla nói thêm rằng việc không có “phần thưởng được trao” tạo ra áp lực giảm giá CRV, vì các staker không cảm thấy cần phải khóa token vào pool thanh khoản của Curve trong một khung thời gian dài hơn. Thay vào đó, họ bán CRV ở các thị trường mở, khiến giá giảm 90%.

Nhà nghiên cứu cũng thảo luận về diễn biến bán hàng loạt token HEGIC, sau khi giao thức mẹ cùng tên quyết định loại bỏ kế hoạch đầu tư tặng phần thưởng. Trích đoạn tweet của anh ấy:

“Gần như ngay lập tức, cộng đồng bắt đầu phàn nàn và HEGIC lao dốc. Chỉ vài giờ sau, HEGIC thông báo sẽ trở lại trạng thái bị khóa”.

Điều chỉnh

Nhưng một loạt dự án DeFi mới gần đây đang cố gắng khắc phục vấn đề mà Curve và Yearn.Finance gây ra.

Xem thêm:  Nhà đầu tư tổ chức tiền điện tử ở châu Âu và Canada mua mạnh bất chấp dòng vốn vào Hoa Kỳ giảm

Lulla dẫn chứng DODO – giao thức thanh khoản dành một phần trong tổng nguồn cung cho các chương trình khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản và trader. Tiền thắng cược có thời gian khóa 14 ngày, sau đó phân bổ tuyến tính trong 6 tháng tiếp theo. Lulla lưu ý:

“Mặc dù bị khóa, DODO đã có được ~100 triệu đô la thanh khoản từ các ví 3K+.

Tặng phần thưởng không chỉ giúp ích cho hình thức cộng đồng.

Bằng cách không tạo ra nguồn cung dư thừa quá nhiều trên thị trường từ các ưu đãi, token có thể ở một vị trí tốt để tăng giá nếu sản phẩm tiếp tục phát triển”.

Anh cũng giải thích cách Delphi Digital đề xuất giao thức DeFi PowerPool loại bỏ kế hoạch phát hành 85% nguồn cung token quản trị CVP ngay sau khi khai thác thanh khoản. Lulla viết:

“Nhóm của chúng tôi đã công bố đề xuất trong đó 5% tổng nguồn cung hiện đang lưu hành sẽ chỉ tăng thêm 7-12% trong 12 tháng tới thông qua tặng phần thưởng. Bất chấp những holder token hiện đang bị khóa bỏ phiếu, đề xuất đã được thông qua với sự ủng hộ áp đảo (95% số phiếu được chấp thuận)”.

Tổng kết, Lulla lưu ý tặng phần thưởng có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến “canh tác theo cơ hội”. Nó cho phép staker nghiêm túc đầu tư vào sự tăng trưởng dài hạn của các dự án đầy hứa hẹn như Curve và Yearn.Finance. Nhà nghiên cứu cho biết:

“Các đội nên tận dụng những chương trình này như một công cụ có giá trị”.

Theo Newsbtc