Nhà đầu tư tích lũy Bitcoin vào tháng 3 khi CEO JP Morgan lo ngại về rủi ro chưa từng có trong năm 2022

CEO Jamie Dimon của JP Morgan đã chuẩn bị một lá thư thường niên gửi đến các nhà đầu tư trong tuần này, cảnh báo về những rủi ro lớn đối với hoạt động ngân hàng truyền thống.

Trong lá thư gửi nhà đầu tư JP Morgan vào năm 2022, Jamie Dimon đã cảnh báo các cổ đông JPM về nhiều rủi ro “chưa từng có” đe dọa đến lợi nhuận của công ty.

Trong đó phải kể đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và lạm phát tăng vọt sau khi các ngân hàng trung ương cũng như nhà lập pháp tạo ra nhiều tiền fiat mới hơn trong 2 năm qua để đối phó với đại dịch virus Corona. Thậm chí lượng tiền mới lần này còn nhiều hơn cả chương trình nới lỏng định lượng của Cục dự trữ liên bang (Fed) sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Jamie Dimon cảnh báo các nhà đầu tư JPM

Trong bức thư gửi cổ đông, Jamie Dimon báo cáo rằng với một cái nhìn nhất quán về cuộc chiến ở Ukraine, các nhà kinh tế của JP Morgan đã cắt giảm hơn một nửa dự báo GDP của châu Âu cho năm 2022 sau khi quân đội Nga tràn qua biên giới.

Jamie Dimon

Cơ sở tiền tệ Nguồn: Hội đồng thống đốc của Hệ thống Dự trữ Liên bang, Dữ liệu Kinh tế của FRED St. Louis

Nhưng đã có những dòng vốn lớn vào Bitcoin, ETH và một số altcoin đang phát triển trong tháng 3. Các nhà đầu tư tích lũy coin ngay cả khi cuộc chiến ở Ukraine leo thang và Fed tăng lãi suất thêm 0,25% để kiềm chế lạm phát tăng đột biến. UBS dự báo lạm phát giá USD trong tháng 3 sẽ làm chao đảo các thị trường tài chính – đạt đến tỷ lệ lạm phát 8,5% gây sốc.

Lợi nhuận mà những coin này đạt được vào tháng 3 trong bối cảnh xuất hiện các yếu tố bị Jamie Dimon gọi là đe dọa đến mức “chưa từng có” đối với ngân hàng truyền thống một lần nữa chứng minh giá trị lâu bền của tiền điện tử như một hàng rào chiến lược vĩ mô toàn cầu và sự tăng trưởng bền bỉ của ngành khi đối mặt với những mối đe dọa tài chính toàn cầu.

Jamie Dimon

Nguồn: TradingView

Đề phòng fintech

Jamie Dimon đặc biệt gọi sự cạnh tranh của fintech từ “ngân hàng kỹ thuật số trực tuyến”, “ngân hàng vô hình” và “công ty kỹ thuật số mới nổi” là mối đe dọa đối với lợi nhuận của JP Morgan trong bức thư của mình.

Xem thêm:  Trader không chắc chắn về khả năng bullish của ETH

Trong một trích dẫn được viết bởi người theo chủ nghĩa tối đa Bitcoin nhiệt thành nhất hoặc có thể nói là cryptopunk phản đối ngân hàng trung ương, Dimon ghi nhận:

“Sự cạnh tranh ngày càng tăng giữa các ngân hàng với nhau, các ngân hàng vô hình, fintech và các công ty công nghệ lớn đang ngày càng mạnh và rõ ràng góp phần làm giảm vai trò của các ngân hàng cũng như công ty đại chúng ở Hoa Kỳ và hệ thống tài chính toàn cầu”.

Điều này có thể nhắc một số người trong cộng đồng tiền điện tử nhớ về tweet gần đây của nhà sáng lập Twitter và Block, Jack Dorsey, chê bai vai trò của các tập đoàn trong việc tập trung hóa Internet mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Ghét sự ảnh hưởng của Bitcoin hoặc tiền điện tử, CEO JP Morgan đã không sử dụng các thuật ngữ tiền điện tử hoặc blockchain. Nhưng thật thú vị, đối với việc kinh doanh tiền điện tử, ông đã đưa ra tuyên bố thẳng thắn đáng ngạc nhiên thừa nhận rằng tầm quan trọng của các tập đoàn trong hệ thống tài chính toàn cầu hiện đang suy yếu.

Ông thậm chí còn không thể hiểu tại sao “quá nhiều công ty và quá nhiều vốn lại được chuyển ra khỏi” vốn chủ sở hữu tập đoàn.

Việc thừa nhận mối đe dọa từ fintech mới nổi và sự suy yếu của doanh nghiệp trong thời đại này dường như hoàn toàn đi ngược lại với sự hoài nghi sâu sắc của Jamie Dimon về tiền điện tử. Những yếu tố đó kết hợp để trở thành một trong những chủ đề chính của phe bò kể từ khi có whitepaper (sách trắng) của Bitcoin.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptopotato