Nhà đầu tư giá trị huyền thoại: ‘Sức mạnh duy trì của Bitcoin trở nên tốt hơn mỗi ngày’

Vào thứ 6 (ngày 6/11), nhà đầu tư giá trị huyền thoại người Mỹ William H. Miller III trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng “sức mạnh duy trì của Bitcoin trở nên tốt hơn mỗi ngày”.

miller-bitcoin

William H. Miller III – Nhà sáng lập Miller Value Partners

Miller là nhà sáng lập, chủ tịch và giám đốc đầu tư của công ty đầu tư Miller Value Partners, đồng thời là người quản lý danh mục đầu tư của các quỹ tương hỗ “Opportunity Equity” và “Income Strategy”.

Trước khi thành lập Miller Value Partners, Bill Miller và Ernie Kiehne đã thành lập Legg Mason Capital Management và làm việc với tư cách là người quản lý danh mục đầu tư của Legg Mason Capital Management Value Trust từ khi thành lập vào năm 1982.

Như vậy, có thể nói Miller là nhà quản lý quỹ giàu kinh nghiệm.

Như CNBC đã lưu ý vào tháng 6/2018, kinh nghiệm chinh phục S&P 500 trong 15 năm của Miller (từ năm 2005) là một tầm cao mà không nhà quản lý nào có thể chạm tới.

Vừa qua, Miller đã đưa ra nhận xét của mình về Bitcoin trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ 6.

Theo báo cáo của Business Insider, sau khi khẳng định Bitcoin là “loại tài sản hoạt động tốt nhất” trong khoảng thời gian 1 năm, 5 năm và 10 năm qua, Miller nói:

 “Câu chuyện về Bitcoin rất dễ hiểu… đó là cung và cầu… Nguồn cung của Bitcoin tăng lên khoảng 2.5% một năm, nhu cầu tăng nhanh hơn thế và sẽ có số lượng cố định trong số đó”.

Mặc dù Miller thừa nhận giá Bitcoin rất biến động, nhưng tin rằng khả năng giá về 0 là thấp hơn nhiều vào thời điểm hiện tại:

“Nó rất dễ biến động, nhưng tôi nghĩ ngay bây giờ nó đang duy trì sức mạnh tốt hơn mỗi ngày. Tôi nghĩ rằng rủi ro Bitcoin về 0 thấp hơn nhiều so với trước đây”.

Miller tiếp tục nói:

Mọi ngân hàng tầm cỡ, mọi ngân hàng đầu tư lớn, mọi công ty có giá trị ròng cao cuối cùng sẽ tiếp xúc với Bitcoin hoặc những thứ tương tự như vàng hoặc một số loại hàng hóa”.

Ngoài ra trong một tập của podcast “FutureProof” vào tháng 7, Miller đã có một cuộc thảo luận với Jonathan Braunstein, Mike Novogratz (người sáng lập và CEO của ngân hàng thương mại tập trung vào tiền điện tử Galaxy Digital) để trả lời câu hỏi “Khi nào là thời điểm thích hợp để mua Bitcoin?”.

Braunstein bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách hỏi Miller lần đầu tiên anh ấy tham gia vào Bitcoin là khi nào.

Miller trả lời:

“Tôi đã tham gia vào Bitcoin… vào khoảng năm 2013. Tôi nhớ giá ở mức khoảng 200 đô la hoặc hơn, đó là nơi tôi bắt đầu mua. Tiếp theo, giá tăng đến khoảng 1100 đô la hoặc 1200 đô la và sau đó sụp đổ hoàn toàn xuống 200 đô la một lần nữa vào năm 2014. Và tôi bắt đầu mua lại, vì vậy tôi đã mua với giá khoảng 500 đô la… Chi phí trung bình của tôi là khoảng 300 đô la”.

Braunstein sau đó muốn biết lý do tại sao Miller cảm thấy đó là thời điểm thích hợp để mua Bitcoin.

Miller trả lời:

“Như bạn biết, Bitcoin hoạt động theo cách rất đặc biết. Chúng tôi gọi nó là “vàng kỹ thuật số”. Về cơ bản, có thể sử dụng tiền điện tử kể từ khi ra mắt và vì vậy tôi đến với nó tương đối muộn so với khi mới ra mắt…

Nhưng suy nghĩ của tôi lúc đó là Bitcoin như một thử nghiệm công nghệ thực sự thú vị và vì bản chất của những gì mà nó đang cố gắng thực hiện nên có nhiều cách khác nhau để giành chiến thắng. Quan điểm của tôi là nếu BTC trở thành một hệ thống thanh toán, một tài sản không tương quan, sẽ dẫn đến giá cơ bản biến động rất mạnh.

Xem thêm:  Top NFT altcoin với tiềm năng gấp 1000 lần, theo KOL tiền điện tử Craig Percoco

Và giới hạn 21 triệu Bitcoin, phân cấp, không thể bị giả mạo hoặc ít khả năng mất giá cũng góp phần giúp giá tăng mạnh.

Vì vậy, quan điểm của tôi là nếu có sai lầm thì dù lớn đến đâu cũng chỉ mất 100% số tiền bạn đã đầu tư…

Tôi có thể kiếm gấp trăm lần số tiền của mình. Tôi có thể kiếm gấp một nghìn lần, thậm chí hơn thế nữa nhưng chỉ có thể thua 100%.

Vì vậy, tôi đã thực hiện như một thử nghiệm công nghệ và khiến tôi quan tâm sâu sắc đến nó. Tôi vẫn chưa bán bất kỳ Bitcoin nào”.

Sau khi Novogratz giải thích lý do tại sao anh ấy tin rằng bây giờ là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư đặt cược vào Bitcoin, Miller cũng nhận được câu hỏi tương tự.

Miller nói:

“Chắc chắn… đặc biệt là các cố vấn tài chính của bạn đang đưa Bitcoin vào tài khoản khách hàng. Chúng càng tăng giá thì càng ít giá trị bị rút ra nhưng có trở nên rủi ro hơn không?

Bitcoin không hẳn như vậy. Nó từng rất rủi ro khi giao dịch ở mức 1 đô la hoặc 5 đô la hoặc 10 đô la.

Tôi nghĩ rằng nó có thể dễ dàng biến mất, nhưng với mức giá hiện tại là 9000, với tất cả số tiền mạo hiểm đã đổ vào đó, với những gì Mike đã nói về sự quan tâm tổ chức, với một số tên tuổi lớn những người chơi mà anh ấy nhắc đến…, tôi nghĩ rằng đã đến giai đoạn thực sự an toàn hơn nhiều so với trước đây.

Điểm thứ hai là nếu bạn chưa có, thì bất kỳ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để có Bitcoin…

Với Bitcoin, điều tôi thấy thú vị là tôi không hiểu tại sao cố vấn tài chính lại không khuyên tất cả khách hàng của họ đặt 1% tài sản thanh khoản vào Bitcoin…

Tôi nghĩ rằng nếu bạn đặt 1% vào đó, bạn có rất ít rủi ro thua lỗ, nhưng tiềm năng tăng đáng kể. Như những gì Ray Dalio tin tưởng, chúng tôi sẽ chuyển đổi mô hình mới trong vị trí vĩ mô toàn cầu chung và điều đó có thể bao gồm hoặc kích hoạt sự tăng trưởng đáng kể của vàng…

Quan điểm của tôi là trong bất kỳ môi trường nào mà vàng hoạt động, Bitcoin hoạt động tốt hơn nhiều so với vàng vì nó có thể được phân chia vô hạn, được gửi hầu như không mất phí và có những đặc điểm khác mà vàng không có…

Quay trở lại những năm 70 và đầu những năm 80, mọi người đã nói về việc đặt 5% tài sản của bạn vào vàng vì đó là hàng rào, nó giống như một chính sách bảo hiểm trong trường hợp lạm phát quay trở lại như những năm 70. Tôi cho rằng đó là một kế hoạch hợp lý, nhưng sau đó hãy chắc chắn có 1% hoặc 2% tài sản của bạn bằng Bitcoin”.

Theo Cryptoglobe