Nhà đầu tư có nên lo lắng khi Solana lần nữa gặp sự cố?

Hôm qua không phải là một ngày hoạt động suôn sẻ đối với Solana. Nhóm phát triển thông báo rằng mạng lưới đã gặp phải sự cố ngừng hoạt động, khiến toàn bộ blockchain rơi vào trạng thái “tê liệt” trong vòng 7 giờ.

Theo nhóm nghiên cứu, thời gian ngừng hoạt động là do blockchain quá tải khi phải xử lý “lượng lớn giao dịch gửi đến” từ các chương trình đúc NFT. Đứng ở mức $ 96 trước khi gặp sự cố, token SOL của mạng lưới đã nhanh chóng giảm 5%, xuống mức $ 89,13 vào thời điểm hiện tại.

Số liệu thống kê đáng lo ngại…

Sau thời gian ngừng hoạt động kéo dài, giá SOL đã có xu hướng giảm đến 5% trong 24 giờ qua, tương ứng với việc token đã mất đi 65,44% từ ATH tại $ 260,06 mà nó đã ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái. Trong ngày hôm nay, chỉ số RSI cũng trượt vào vùng quá bán ở mức 20,52 cho thấy sự phân phối đang gia tăng.

Điều này có thể khiến các nhà đầu tư hoài nghi và rời bỏ vị thế của họ, khi đối mặt với sự không chắc chắn do thời gian ngừng hoạt động. Tại thời điểm hiện tại, chỉ báo RSI đứng ở mức 38 cho thấy sự đảo chiều và đang có xu hướng về vùng 50 trung tính.

Hành động giảm của thị trường cũng được xác nhận bởi vị trí của đường 50 EMA, khi mức này đang nằm bên trên khu vực giá kể từ ngày 22 tháng 4.

Solana

Hành động giá SOL Nguồn: TradingView

Hơn nữa, 24 giờ qua cũng đánh dấu sự sụt giảm mạnh về vốn hóa thị trường của SOL, từ 30 tỷ USD xuống còn 27,74 tỷ USD sau khi mạng lưới dừng hoạt động vài giờ.

Tuy nhiên, ngay sau khi hoạt động trở lại, vốn hóa thị trường lấy lại những tổn thất, và hiện đang nằm xung quanh mức 30 tỷ USD. Ngoài ra, khối lượng giao dịch dường như đã tăng trong 24 giờ qua. Vào thời điểm hiện tại, con số này đứng ở mức 1,66 tỷ, tăng 22% so với mức 1,29 tỷ được ghi nhận vào ngày hôm qua.

Xem thêm:  SEC yêu cầu Ripple cung cấp thêm thông tin liên lạc và lịch sử tin nhắn nội bộ từ ứng dụng Slack

Điều này có thể có nghĩa là, các nhà đầu tư đang quay trở lại giao dịch token, sau khi Solana thông báo về nỗ lực khôi phục các dịch vụ khách hàng.

Solana

Khối lượng giao dịch Nguồn: Santiment

Dữ liệu on-chain

Hoạt động phát triển token SOL đã tăng đều đặn vào tháng trước. Ngay cả sau thời gian ngừng hoạt động, không có sự suy giảm mạnh nào trong Hoạt động phát triển được ghi nhận.

Ngày càng có nhiều dự án áp dụng mạng lưới mainnet beta của Solana. Điều này đã được xác nhận bởi chỉ số Hoạt động phát triển cho token của SOL đã có dấu hiệu tăng.

Solana

Hoạt động phát triển mạng lưới Nguồn: Santiment

Tuy nhiên, trên các phương tiện truyền thông, token đã mất dần lực kéo. Chỉ báo thống trị xã hội cho token đã giảm nhẹ 1% từ 4,06 xuống 3,99. Ngoài ra, Chỉ số xã hội là 955 tại thời điểm hiện tại, giảm đến 70% trong 24 giờ qua.

SOL có thực sự là một “Kẻ hủy diệt Ethereum”?

Mạng lưới Solana trong vài tháng qua đã bị cản trở bởi tình trạng tắc nghẽn khi lượng người dùng tăng lên. Điều này đã làm ảnh hưởng khá lớn đến giao dịch của người dùng. Với hơn 2 lần ngừng hoạt động được ghi nhận chỉ trong năm nay, mạng lưới này vẫn còn một chặng đường dài phía trước để có thể trở thành “kẻ hủy diệt Ethereum”.

Đăng ký tài khoản Binance tại đây (giảm 10% phí giao dịch Spot, Margin và Futures): https://accounts.binance.com/en/register?ref=29171587

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này:

Việt Cường

Theo AMBCrypto