Nhà đầu tư bỏ chạy sang DeFi và DEX do lo ngại về quy định ở Trung Quốc và Hoa Kỳ

Dữ liệu cho thấy các nhà đầu tư đang bỏ chạy sang các giao thức DeFi và DEX khi Trung Quốc tiếp tục đàn áp tiền điện tử và lo ngại về các quy định nặng tay khiến các trader Hoa Kỳ sợ hãi.

Tuần trước, cuộc đàn áp đối với giao dịch tiền điện tử từ Trung Quốc đã gây ra những chấn động trên toàn thị trường, khiến giá Bitcoin và altcoin giảm mạnh. Nhưng cũng như tất cả những trường hợp liên quan đến tiền điện tử, thị trường đã phục hồi trở lại khi các trader tìm thấy những cách khác để tham gia thị trường.

Một phần mục tiêu của Trung Quốc trong việc hạn chế khả năng giao dịch tiền điện tử của công dân dường như tập trung vào việc không khuyến khích sử dụng tiền điện tử và hệ sinh thái DeFi đang phát triển, nhưng những động thái này dường như có tác động ngược lại khi giá token và hoạt động giao thức cho các dự án như Uniswap (UNI) và dYdX (DYDX) đã tăng lên kể từ khi cuộc đàn áp bắt đầu.

Theo dữ liệu từ Chainalysis, đã có một lượng đáng kể dòng chảy Bitcoin diễn ra trong khu vực Đông Á, được đánh dấu bằng thanh màu cam cao trong biểu đồ bên dưới. Điều này cho thấy rằng các holder trong khu vực đã dịch chuyển xung quanh các khoản nắm giữ của họ như một phản ứng với cuộc đàn áp theo quy định.

“Dòng chảy của tài sản trong một khu vực có thể là do sở thích đối với các sàn giao dịch địa phương, nhưng dòng chảy giữa các khu vực thường xảy ra do những lo ngại về quy định, thay đổi địa chính trị hoặc sự đa dạng hóa giá thị trường”.

Khối lượng giao dịch DeFi và DEX tăng vọt trong bối cảnh lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc và quy định liên tục của Hoa Kỳ

Dòng chảy Bitcoin theo khu vựcNguồn: Chainalysis

Vì dòng chảy không ra khỏi Đông Á cùng với việc các sàn giao dịch như Huobi và Binance tạm ngừng dịch vụ cho người dân Trung Quốc cho thấy rằng các khoản tiền vẫn trong khu vực, nhưng không phải trên các sàn giao dịch tập trung (CEX).

“Có vẻ như người dùng Huobi đã chuyển các token Ether, stablecoin và DEX sang các DEX như Uniswap.

Dòng chảy ra tăng đột biến sau khi Huobi thông báo khóa dần các tài khoản hiện có ở Trung Quốc đại lục.

Trớ trêu thay, lần này quy định lại dẫn đến sự phi tập trung”.

Lợi ích trong hệ sinh thái DeFi

Cùng thời điểm sự gia tăng dòng chảy trong khu vực Đông Á đang diễn ra, hoạt động trên các DEX như Uniswap và dYdX đã gia tăng khi các trader Trung Quốc tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn cho các hoạt động tiền điện tử của họ.

Xem thêm:  Bốn Altcoin vốn hóa lớn này nhấp nháy các tín hiệu đảo chiều tăng giá, theo KOL Crypto Trader

Khối lượng giao dịch DeFi và DEX tăng vọt trong bối cảnh lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc và quy định liên tục của Hoa Kỳ

Khối lượng giao dịch vs tổng doanh thu của Uniswap  Nguồn: Token Terminal

DydX là một điểm dữ liệu đặc biệt hữu ích vì nó hiện là sàn giao dịch phái sinh phi tập trung được sử dụng rộng rãi nhất và đã chứng kiến nhu cầu tăng đột biến sau khi các nhà quản lý trên khắp thế tăng cường giám sát các CEX với các chính sách KYC lỏng lẻo, cung cấp các dịch vụ phái sinh.

Theo dữ liệu từ Token Terminal, dYdX nằm trong bảng xếp hạng top 5 cho nhiều hạng mục trong tuần qua, bao gồm giá tăng, tổng doanh thu từ giao thức, phí phải trả, tỷ lệ giá trên doanh thu và tỷ lệ giá trên thu nhập. dYdX cũng vươn lên top 6 về tổng giá trị bị khóa (TVL).

Khối lượng giao dịch DeFi và DEX tăng vọt trong bối cảnh lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc và quy định liên tục của Hoa Kỳ

Tổng doanh thu so với tổng giá trị bị khóa trên dYdXNguồn: Token Terminal

Xem xét kỹ hơn dữ liệu có sẵn cũng cho thấy rằng các giao thức Layer-2 và các đối thủ cạnh tranh Ethereum Layer-1 cũng đã chứng kiến một số mức tăng rất lớn trong tuần qua, dẫn đầu bởi các giao thức dựa trên Avalanche như Trader Joe và Pangolin, cũng như mạng Fantom.

Tóm lại, những gì dữ liệu gần đây cho thấy là hệ sinh thái DeFi đang hoạt động như dự định ban đầu bằng cách cung cấp một phương thức để sở hữu tiền điện tử giao dịch ngoài tầm kiểm soát của chính phủ và các cơ quan quản lý tài chính.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph