Nguyên nhân gì khiến giá ICHI lao dốc 90%?

Token quản trị ICHI của Ichi đã giảm khoảng 90% trong 24 giờ qua sau một loạt các đợt thanh lý trong nhóm trên nền tảng tạo ra lợi nhuận Rari.

Nguyên nhân giá ICHI giảm đột ngột

“Ichi Fuse Pool (#136) hiện đang gặp phải nợ xấu do thanh lý theo tầng,” Rari cho biết. “Đây là một pool không được cấp phép do Ichi Foundation sở hữu và điều hành”.

Sự sụt giảm xảy ra khi giao thức Rari’s Fuse tự động bán các khoản nắm giữ trong pool #136 để hỗ trợ giá trị của nhóm. Tuy nhiên, tính thanh khoản thấp đối với token trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đồng nghĩa giá đột ngột lao dốc và tiền đã cạn kiệt. Tại thời điểm viết bài, thanh khoản đang ở mức 0 USD vì toàn bộ nhóm đã bị xóa sổ do giá tiền điện tử giảm vào ngày hôm qua.

Pool #136 trên Rari chứa các tài sản do Ichi phát hành. Dữ liệu cho thấy khoảng 124 triệu USD từ WBTC, oneBTC, ICHI và sáu tài sản khác – đã bị khóa trên giao thức Fuse.

Ichi đã đặt hệ số tài sản thế chấp là 85% trên ICHI và cho phép hàng trăm triệu đô được sử dụng làm tài sản thế chấp. Yếu tố tài sản thế chấp đề cập đến số tiền tối đa có thể được vay so với tài sản cung ứng. Đồng nghĩa người dùng phải cung cấp 100 ICHI làm tài sản thế chấp để vay tối đa 85 ICHI cho các tài sản khác tại bất kỳ thời điểm nào.

Aswath Balakrishnan, phó chủ tịch nghiên cứu của Delphi Digital, giải thích trong một thông báo trên Telegram:

“Tính thanh khoản được cấu trúc nên phần lớn nó chỉ nằm dưới giá thị trường, cho phép nhóm này hấp thụ lượng bán ra với tác động tối thiểu. Không có đủ thanh khoản để chi trả cho tất cả các khoản thanh lý ICHI, khiến giá giảm như nước chảy”.

Xem thêm:  Tại sao Bitcoin là khoản đầu tư tồi trong bối cảnh suy thoái kinh tế?

Các nhà phát triển Rari cho rằng, việc tài sản thế chấp cao và thiếu giới hạn về nguồn cung đã góp phần vào việc trượt giá này.

“Yếu tố thế chấp 85% là cực kỳ cao,” Jack Longarzo, nhà phát triển Rari, chia sẻ. “Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã không sử dụng giới hạn nguồn cung và cho phép sử dụng vô hạn ICHI làm tài sản thế chấp. Điều này khiến các chủ sở hữu ICHI có thể vay rộng rãi dựa trên tài sản thế chấp chưa được hạn chế. Nếu bạn thấy tài sản thế chấp trong một pool vượt quá mức đáng kể so với những gì có thể thanh lý thì đây là một dấu hiệu không tốt. Việc thanh lý theo tầng có thể khiến giá giảm nhanh chóng, làm cạn kiệt thanh khoản và để lại nợ xấu”.

day-la-ly-do-khien-gia-token-ichi-lao-doc-90

Biểu đồ giá ICHI trong 24 giờ qua Nguồn: CoinGecko

ICHI đã giao dịch ở mức hơn 120 USD nhưng kể từ khi thanh lý bắt đầu diễn ra vào khoảng 19:30 ngày hôm qua và tiếp tục cho đến 09:30 sáng nay, giá đã giảm xuống còn 12,5 USD và ổn định kể từ đó. Vốn hóa thị trường đang ở mức 53 triệu USD vào thời điểm viết bài, giảm đáng kể kể từ mức 579 triệu USD của ngày hôm qua.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News