Nguồn cung và dự trữ tiền mặt của stablecoin là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư “tháo chạy”

Các nhà đầu tư, trader đã rút 7,7 tỷ USD từ stablecoin Tether (USDT) khiến vốn hóa thị trường của nó giảm 7,8% trong bảy ngày qua, xuống còn 76 tỷ USD.

Theo báo cáo dự trữ mới nhất của Tether từ tháng 12 năm 2021, số tiền rút khỏi stablecoin hàng đầu cao gần gấp đôi so với 4,1 tỷ USD mà nó nắm giữ trong kho dự trữ tiền mặt vào cuối năm. Để duy trì tỷ giá với đồng đô la Mỹ, Tether đã hỗ trợ cho USDT bằng các tài sản như tiền mặt, trái phiếu và tín phiếu kho bạc với mục đích để mỗi token luôn được hỗ trợ bằng tài sản trị giá ít nhất 1 USD. Theo báo cáot, công ty có tổng tài sản ít nhất là 78,6 tỷ USD, khoảng 4 tỷ USD (~5%) trong số đó là tiền mặt.

Dù vậy, công ty dường như vẫn có thể duy trì khoản dự trữ tiền mặt của mình, bất chấp kịch bản “bank run” do sự sụp đổ của stablecoin thuật toán TerraUSD (UST) – không chỉ khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi stablecoin mà còn toàn bộ thị trường tiền điện tử lo ngại biến động.

Theo như báo cáo minh bạch được cập nhật hàng ngày, 6,36% tài sản của Tether hiện được giữ bằng tiền mặt, tương đương khoảng 4,8 tỷ USD nếu dự trữ của Tether theo sát vốn hóa thị trường USDT. Vào thứ Năm tuần trước, sự hoảng loạn của thị trường khiến cặp USDT/USD giao dịch dưới 0,99 USD trên các sàn giao dịch lớn.

Cùng ngày hôm đó, CTO của Tether, Paolo Ardoino, cho biết rằng phần lớn dự trữ của công ty nằm trong Kho bạc Hoa Kỳ và trong sáu tháng qua, công ty đã giảm mức độ tiếp xúc với thương phiếu.

Xem thêm:  Bitcoin sẽ phá vỡ lên trên vùng $ 10.000 khi dựa vào dữ liệu trong lịch sử

Tether chỉ mới công bố kho dự trữ lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2021 và các báo cáo vẫn còn mơ hồ về số lượng tài sản chính xác mà công ty đang sở hữu.

Sự mù mờ này, cùng với việc giảm giá trong thời gian ngắn gần đây, đã khiến một số nhà đầu tư vội vàng đổi Tether (USDT) sang các stablecoin phổ biến khác như USD Coin (USDC), với quan điểm rằng USDC đã được kiểm toán và được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt và Kho bạc Hoa Kỳ – được chứng thực bởi giám đốc tài chính Jeremy Fox-Geen từ Circle khi ông chia sẻ USDC được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt và Kho bạc Hoa Kỳ cho 50,6 tỷ coin đang lưu hành.

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy các nhà đầu tư đang tìm thấy bến đỗ an toàn tại USDC. Bước nhảy vọt 6,3% về vốn hóa thị trường USDC, diễn ra từ ngày 3/5 đến hôm nay, tương ứng với 3,1 tỷ USD dòng vốn chảy vào, là minh chứng sống rõ ràng nhất.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo AZCoin News