Người ủng hộ Bitcoin tuyên bố Vitalik Buterin không hiểu PoW

Nhà sáng lập Swan Bitcoin – Brandon Quittem cho rằng đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin không hiểu “sâu sắc” cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW).

PoW

Brandon Quittem – Nhà sáng lập Swan Bitcoin (phải) và Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum (trái)

Trong một Twitter thread ngày 15/8, Quittem đã trích dẫn các trường hợp mà anh tin rằng Buterin thiếu hiểu biết về cơ chế này.

Tập trung và rủi ro kiểm duyệt

Khẳng định đầu tiên của Buterin bị Quittem nghi vấn là các sàn giao dịch staking tiền gửi của khách hàng và tin rằng “PoW có thể thu hút thông qua hoạt động khai thác lớn”.

Quittem chỉ ra 11 nhà cung cấp hoạt động theo quy định kiểm soát 67% lượng staking trên Ethereum, cho thấy mạng có nguy cơ bị tập trung hóa và các lệnh trừng phạt của chính phủ.

Theo Quittem, logic của Buterin là các sàn giao dịch sẽ không stake tài sản của khách hàng mà không có sự đồng ý của họ là sai.

Người ủng hộ Bitcoin cho biết những rủi ro mà Buterin nhấn mạnh là “lý do chính để staking từ nguồn bên ngoài. Khuyến khích các sàn giao dịch/nhà cung cấp thu hút nguồn cung”.

Theo Quittem, Ethereum có nguy cơ bị “kiểm duyệt” và trích dẫn các mạng blockchain khác như Solana, Tron, BNB Chain.

Cộng đồng tiền điện tử xác định rủi ro kiểm duyệt này do lệnh trừng phạt gần đây của Hoa Kỳ đối với Tornado Cash.

Trong khi đó, Coinbase cho biết họ thà đóng cửa các dịch vụ staking hơn là tuân thủ yêu cầu kiểm duyệt giao dịch của các cơ quan quản lý.

Rào cản gia nhập

Buterin trước đây lập luận rằng rào cản gia nhập PoS thấp hơn so với PoW. Theo anh, 32 ETH có chi phí thấp hơn nhiều so với việc xây dựng một công ty khai thác ASIC.

Tuy nhiên, Quittem phản bác quan điểm này. Cụ thể, thợ đào Bitcoin tại nhà có thể sử dụng một máy khai thác S9 với giá chỉ 200 đô la trong khi staking trên Ethereum cần đến 32 ETH (khoảng 60.000 đô la).

Ngoài ra, anh đặt câu hỏi về lập luận của Vitalik rằng các nhà sản xuất ASIC độc quyền và chi phí của thiết bị khai thác cao. Theo quan điểm của anh, rủi ro tiếp tục giảm vì thiết bị khai thác ASIC ngày càng trở nên phổ biến hơn và tình trạng độc quyền nhà sản xuất đang giảm.

Xem thêm:  Chỉ số Bitcoin chính xác nhất nhì trong lịch sử cho thấy giá Bitcoin đã chạm đáy

Buterin: Khai thác PoW bị phá vỡ dưới sự hạn chế của chính phủ

Buterin tuyên bố PoW sẽ sụp đổ nhanh hơn khi các chính phủ kìm kẹp mạnh tay hơn. Tuy nhiên, staking dễ che giấu hơn.

Ngược lại, Quittem không nhìn nhận vấn đề theo cách đó, trích dẫn tweet của Kendall Weihe nói rằng PoW chỉ có thể được lựa chọn thông qua lực lượng chính phủ trong khi PoS dễ bị tiền của chính phủ ảnh hưởng.

Ngoài ra, tấn công vào PoW sẽ yêu cầu phối hợp toàn cầu, gây tốn kém và rủi ro thất bại cao. Mặt khác, Quittem tweet:

“Stake ETH đang bước vào bẫy tài chính hóa giống như vàng. Tấn công không tốn kém nhiều chi phí nên khó ngăn chặn”.

Quittem cũng không đồng ý với tuyên bố của Vitalik rằng PoS và PoW có sự phân tách quyền lực giống nhau. Thay vào đó, trong PoS, quyền lực kinh tế ngang bằng với quyền lực chính trị nhưng PoW lại tách biệt hai bên.

Quittem: PoW là đổi mới

Quittem đã bác bỏ một số tuyên bố khác của đồng sáng lập Ethereum và gọi PoW là đổi mới chứ không phải PoS.

Theo anh, chuyển đổi Ethereum sang PoS là khá rủi ro nhưng hiện tại đã quá muộn và PoS có thể sẽ cung cấp quyền kiểm soát trạng thái của không gian blockchain.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate