Người sáng lập Dfinity chỉ trích các giải pháp Layer-2 phức tạp của Ethereum

Dominic Williams, người sáng lập Dfinity và Internet Computer đã kịch liệt phản đối các giải pháp mở rộng quy mô do Polkadot và Ethereum đưa ra vì cung cấp trải nghiệm người dùng rời rạc.

Người sáng lập Dfinity chỉ trích các giải pháp Layer-2 phức tạp của Ethereum

Dominic Williams – Nhà sáng lập Dfinity 

Người tự nhận “theo chủ nghĩa tối đa về blockchain” đã chỉ trích hệ sinh thái đang phát triển về các giải pháp mở rộng quy mô Layer-2 của Ethereum, mô tả Ethereum bắt đầu giống một “cỗ máy Rube Goldberg (*)” của “các ứng dụng đám mây Layer-2”.

(*) – Là một cỗ máy kiểu phản ứng dây chuyền được thiết kế để thực hiện một nhiệm vụ đơn giản theo cách gián tiếp và quá phức tạp.

Williams khẳng định Layer-2 gây ra các điểm xung đột cho người dùng Ethereum và khiến họ gặp phải các lỗ hổng bảo mật, nhấn mạnh rằng hơn một nửa số node của Ethereum được lưu trữ bởi Amazon Web Services (AWS):

“Rất nhiều mạng lưới PoS ngày nay mà mọi người đầu tư vào thực sự chỉ là các ứng dụng đám mây Layer-2, điều đó khá đáng thất vọng. Blockchain không nên chạy trên Amazon Web Services, nơi chúng có thể đánh cắp các khóa xác thực và làm đủ mọi trò xấu”.

Williams khẳng định rằng khi người dùng truy cập vào một blockchain thông qua đám mây, “họ phải tải MetaMask xuống từ Amazon hoặc thứ gì đó theo dõi họ”.

Williams đã tìm cách đối chiếu điều này với giao thức Internet Identity của Dfinity mà ông tuyên bố “không thể bị theo dõi”, không giống như MetaMask và nhiều dịch vụ khác được tải xuống từ một cửa hàng ứng dụng (app store).

Williams chỉ ra nhiều điểm mấu chốt và đường cong học tập dốc (steep learning curve) ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng trên Ethereum:

“Nếu bạn muốn áp dụng hàng loạt blockchain, bạn không thể yêu cầu mọi người cài đặt MetaMask và sau đó phải mua một số Ether từ Coinbase – điều đó thật là nực cười. Mọi người cần phải tương tác với blockchain mà không cần token – token sẽ xuất hiện sau đó. Đó là một vấn đề thực sự lớn”.

Xem thêm:  Garlinghouse cho biết Ripple không bị ảnh hưởng bởi vụ kiện của SEC ở Châu Á – Thái Bình Dương

“Trên một blockchain truyền thống, bạn đang loay hoay tìm cách tạo các giao dịch thông qua MetaMask hoặc thứ gì đó tương tự – đó không phải là trải nghiệm người dùng tốt”.

Williams cũng nhắm đến hệ sinh thái parachain sharding sắp tới của Polkadot, ví chuỗi chuyển tiếp của nó với một “trung tâm thu phí tập trung” làm trung gian giữa các blockchain khác nhau. Ông chỉ trích tầm nhìn của nó đối với sharding là không đảm bảo “khả năng thay thế giữa các hợp đồng thông minh”.

“DeFi rất thành công trên Ethereum bởi vì các hợp đồng thông minh này tồn tại trong một vũ trụ liền mạch và tất cả chúng có thể kết nối với nhau – mọi người đều có thể mở rộng hệ thống của mình”.

Kể từ khi ra mắt mainnet một cách kín đáo vào tháng 12 năm 2020, Williams tuyên bố rằng Dfinity đã bị cộng đồng tiền điện tử rộng lớn hơn hiểu lầm và trở thành đối tượng của FUD tràn lan trên phương tiện truyền thông xã hội, than phiền rằng hoạt động marketing kém từ dự án đã không làm được gì nhiều để khắc phục tình hình.

Bất chấp cơn bão FUD có chủ đích, Williams khẳng định “Internet Computer sẽ có nhiều người dùng hơn tất cả các blockchain khác cộng lại vào tháng 12 năm nay”.

Theo Cointelegraph