Người dùng Google cho rằng BTC đã chết – 5 điều cần biết về Bitcoin tuần này

Bitcoin bắt đầu tuần mới trên mức 20.000 đô la nhưng hướng tới kỷ lục giảm giá mới vì mức hỗ trợ chính vẫn nằm ngoài tầm với.

Sau ngày cuối tuần êm đềm kết thúc với động thái tăng đột biến chóng vánh lên gần 22.000 đô la, BTC hiện đã quay trở lại gần giá đóng thị trường hợp đồng tương lai CME vào thứ 6.

Do đó, “chuyến đi khứ hồi” đưa các trader về lại nơi họ đã dừng chân vào cuối phiên giao dịch của Wall Street vào cuối tuần trước, nhưng điều gì có thể xảy ra trong những ngày tới?

Một loạt yếu tố quen thuộc từ các mối đe dọa vĩ mô và xu hướng giảm giá đang diễn ra khiến bối cảnh hiện tại không còn lý tưởng cho hodler trung bình. Mặc dù tình hình phần nào được xoa dịu vào tuần trước, nhưng thị trường tiền điện tử vẫn tiếp tục chịu gánh nặng của những nỗi sợ vốn dĩ đã xác định tâm lý vĩ mô trong suốt năm 2022.

Trong khi đó, với thời điểm đóng tháng 6 cận kề, Bitcoin đang đứng bên bờ vực thiết lập hiệu suất hàng tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2018.

Dưới đây là 5 yếu tố tiềm năng kích hoạt thị trường trong tuần tới khi lạm phát hoành hành và tiền điện tử phải vật lộn để lấy lại vị thế của nó.

Các trader mong đợi tháng 7 sẽ cung cấp “chất xúc tác” cho giá BTC

“Thờ ơ” là một từ rất thích hợp để mô tả cảm giác nói chung của các trader Bitcoin trong tuần này.

Theo dữ liệu từ TradingView, mặc dù cuối tuần không tạo ra những bất ngờ không mong muốn cho hodler trung bình, nhưng BTC vẫn còn rất xa so với mức mà mọi người chờ đợi, ngay cả trong thị trường gấu.

Vì đường trung bình động 200 tuần (WMA) quan trọng nằm ngoài tầm với nên các trader không chút nào lạc quan. Bằng chứng là Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử vẫn thể hiện “sợ hãi tột độ”.

Bitcoin 1

Chỉ số sợ hãi & tham lam tiền điện tử Nguồn: Alternative.me

Nhà phân tích Venturefounder đóng góp cho nền tảng phân tích on-chain CryptoQuant tóm tắt trong tweet vào ngày 27/6:

“BTC sẽ đầu hàng trong 6 tháng tới và chạm đáy chu kỳ (bất kỳ nơi nào từ 14.000-21.000 đô la), sau đó dao động trong khoảng 28.000-40.000 đô la phần lớn năm 2023 và ở mức ~40.000 đô la một lần nữa trước halving tiếp theo”.

Bitcoin 2

Nguồn: Venturefounder

Luận điểm của Venturefounder cho thấy chắc chắn Bitcoin vẫn chưa chạm đáy và mọi động thái tăng cứu trợ đều chỉ là một chút xao lãng trên đường xuống các mức thấp hơn, đẩy vốn thị trường khỏi những người mới và tay yếu.

Dự kiến tuần đầu tiên của tháng 7 sẽ mang đến đợt biến động lớn tiếp theo cho tiền điện tử và các tài sản rủi ro.

“Không có nhiều điều xảy ra cho Bitcoin vào cuối tuần qua và tôi dự đoán tuần này khá chậm chạp do hiện tại thiếu chất xúc tác. Tháng 7 sẽ là một tháng có nhiều biến động vì các chất xúc tác sắp tới”, trader nổi tiếng Crypto Tony xác nhận.

Đối với cựu CEO Arthur Hayes của gã phái sinh khổng lồ BitMEX, tuần đầu tiên của tháng tới là khoảng thời gian mà các yếu tố vĩ mô sẽ gây tai họa cho hodler một lần nữa.

Trong bài đăng trên blog hồi đầu tháng 6, anh đã cảnh báo việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) tăng lãi suất và giảm bảng cân đối kế toán quá nhiều là nguyên nhân chính dẫn đến cơn ác mộng cho tài sản rủi ro.

“Vào ngày 30/6 (kết thúc quý 2), Fed sẽ ban hành một đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán. Ngày 4/7 là ngày lễ Quốc khánh Hoa Kỳ. Đây là thiết lập hoàn hảo để “siêu dump” tiền điện tử”, Hayes cảnh báo.

Vì vậy, một “đợt giảm hoang dã” có thể chỉ còn vài ngày nữa.

Có rất nhiều người dự đoán đáy giá thực sự tập trung vào khu vực từ 14.000 đến 16.000 đô la hoặc thậm chí 11.000 đô la, tương ứng với mức giảm 84,5% so với mức cao nhất mọi thời đại (ATH) gần đây nhất của Bitcoin.

Bitcoin

Biểu đồ nến BTC 1 giờ Nguồn: TradingView

Thị trường gấu lần này là bất thường?

Trong khi một số người hoảng sợ bán BTC, các nhà phân tích đang cố gắng cho thấy không có gì bất thường về phạm vi của thị trường gấu Bitcoin cho đến nay.

Trong số đó có công ty phân tích on-chain Glassnode. Tại nghiên cứu “tỷ lệ lịch sử của thị trường gấu” gần đây, Glassnode kêu gọi trader bình tĩnh khi giá dưới 20.000 đô la.

“Trong lịch sử, các mức thấp nhất của thị trường gấu được thiết lập với mức giảm từ -75% đến -84% so với ATH và kéo dài 260 ngày trong năm 2019-2020, đến 410 ngày vào năm 2015.

Với mức giảm hiện tại đạt -70% so với ATH tháng 11/2021 và có thời hạn từ 227 ngày đến 435 ngày, thị trường gấu này hiện nằm trong các tiêu chuẩn và quy mô lịch sử”.

Nguyên nhân dẫn đến tình hình hiện tại không phải là bản thân Bitcoin, mà là phản ứng của các nhà đầu tư đối với diễn biến thay đổi giá cả.

Mặc dù các khoản lỗ vẫn nằm trong định mức lịch sử, nhưng doanh số bán BTC thua lỗ đã làm lu mờ những kỷ lục trước đó. Glassnode lưu ý:

“Giá giảm gần đây xuống khu vực 20.000 đô la đã gây ra khoản lỗ hàng ngày tính theo USD lớn nhất trong lịch sử.

Các nhà đầu tư lỗ tổng cộng – 4,234 tỷ đô la trong một ngày, cao hơn 22,5% so với kỷ lục trước đó là 3,457 tỷ đô la được thiết lập vào giữa năm 2021”.

Nếu tính theo số lượng BTC, khoản lỗ đó là mức lớn thứ ba trong lịch sử của Bitcoin.

Bitcoin

Biểu đồ lời/lỗ thực ròng của Bitcoin Nguồn: Glassnode

Bitcoin có nguy cơ đóng tháng đầu tiên dưới WMA 200

Trong khi chỉ còn 3 ngày nữa là kết thúc tháng 6, mọi thứ có vẻ đáng lo ngại hoặc “thú vị” đối với Bitcoin tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người.

Xem thêm:  Cùng dự đoán giá Bitcoin và ETH, DOT, LINK, ADA, ZIL, EGLD, DIA trong thời gian tới

Với thị trường gấu đang dao động mạnh, BTC vẫn nằm dưới đường xu hướng chính đã hỗ trợ nó khi xảy ra các mức thấp vĩ mô trước đó. Đường trung bình động 200 tuần (WMA) chưa bao giờ giảm giá trị và hiện đang ở mức 22.430 đô la.

Trong các thị trường gấu trước đây, Bitcoin đã giữ được WMA 200 làm hỗ trợ trong khi tạo bấc dưới mức đó để đưa ra giá sàn.

Tuy nhiên, lần này, WMA 200 đang lật sang kháng cự khi nỗ lực của phe bò để tuân theo các quy chuẩn lịch sử liên tục thất bại. Do đó, cuối tháng có thể là “thú vị” theo PlanB – cha đẻ mô hình giá Stock-to-Flow, vì nó sẽ đánh dấu mức đóng tháng đầu tiên dưới WMA 200 từ trước đến nay.

Một biểu đồ được tải lên vào ngày 26/6 cho thấy mối quan hệ của Bitcoin với WMA 200 so với khoảng cách từ các sự kiện halving block. Những sự kiện này mô tả các chu kỳ bốn năm, bao gồm cả những mô hình thị trường gấu được đề cập phía trên.

“Điều này đang trở nên thú vị! Nếu BTC không đóng tháng 6 trên WMA200 (22.000 đô la) thì đó sẽ là lần đóng tháng đầu tiên dưới WMA200 từ trước đến nay. Còn 4 ngày để làm điều đó.

Trong khi đó, nhà phân tích on-chain Checkmate tại Glassnode lưu ý giá BTC đang cho thấy các đặc điểm giảm giá bất thường khác.

Ngoài việc nằm dưới WMA 200, anh lưu ý, BTC cũng thấp hơn giá thực và nằm sâu trong vùng “mua” của chỉ số Mayer Multiple.

Mayer Multiple thể hiện giá thấp hơn bao nhiêu so với đường trung bình động 200 ngày và do đó mua ở một mức cụ thể sẽ có khả năng tạo ra lợi nhuận bất đối xứng như thế nào.

“Bitcoin đang giao dịch bên dưới các mô hình từngxảy ra cùng lúc xung quanh mức sàn trong thị trường gấu trước đây: Đường trung bình động 200 tuần, giá thực, 0,6 x Mayer Multiple.

Những sự kiện như vậy trong quá khứ chỉ xảy ra 13 trong số 4.360 ngày giao dịch, chiếm 0,2% tổng số ngày giao dịch”.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm từ mức cao nhất trong nhiều tháng

Chỉ mới gần đây, các altcoin thậm chí còn bị ảnh hưởng nhiều hơn Bitcoin do biến động từ nhiều dự án lớn như Terra và Celsius.

Tuy nhiên, hiện tại, cục diện đang thay đổi – tỷ lệ thống trị của Bitcoin đảo ngược sau khi tăng đột biến trong năm nay, gợi ý rằng các altcoin có thể chiếm ưu thế trong ngắn hạn.

“Tỷ lệ thống trị của Bitcoin đang giảm mạnh. Lợi thế nghiêng về các altcoin ngay bây giờ”, tài khoản Twitter nổi tiếng BTCfuel tóm tắt.

Bitcoin

Nguồn: BTCfuel

Sau khi đạt mức cao nhất trong 11 tháng là 48,36% vào ngày 11/6, thị phần của Bitcoin trong tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống 42,4% vào thời điểm viết bài – một sự thay đổi đáng chú ý trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Đối với trader kỳ cựu Peter Brandt, sức mạnh tương đối của Bitcoin so với altcoin có thể lớn hơn những gì phe bò nhìn thấy.

Ông lập luận về dữ liệu thống trị vốn hóa thị trường:

“Một mức đóng quyết định trở lại trên 50% sẽ rất tích cực”.

Nguồn: Peter Brandt

Trong khi đó, những người khác tự tin rằng mặc dù tỷ lệ đảo ngược, nhưng đây không phải là thời điểm để altcoin tỏa sáng theo bất kỳ cách nào trong thời gian tới.

Theo Venturefounder, nắm giữ BTC vẫn là cách tốt nhất của nhà đầu tư.

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin đạt đỉnh ở mức 48% và bắt đầu đi xuống một lần nữa, nhưng tôi chắc chắn không phải là khởi đầu của mùa altcoin.

Hãy yên tâm khi thị trường gấu kết thúc chu kỳ, BTC vẫn sẽ là ván cược tốt nhất so với altcoin. Sự kiện như vậy cũng đã xảy ra nhiều lần trong chu kỳ năm 2018”.

Decentrader bổ sung thêm trong các bình luận khác về động thái mới nhất trên biểu đồ tỷ lệ thống trị:

“Các altcoin trong thị trường gấu thường chảy máu nhiều hơn Bitcoin. Tuy nhiên, trong 2 tuần qua, các altcoin (nói chung) hoạt động tốt. Vì vậy, hoặc là: “Lần này khác” hoặc “Lần này sẽ không kéo dài”. Tỷ lệ thống trị vẫn nằm trong khoảng 40-48%”.

Biểu đồ nến tỷ lệ thống trị Bitcoin1 ngày Nguồn: TradingView

Bitcoin quay lại thị trường chính thống vì những lý do sai lầm

Bitcoin hiện đang phổ biến với những người dùng internet chính thống hơn bất kỳ thời điểm nào trong một năm qua. Nhưng điều đó có đáng để ăn mừng không?

Dữ liệu từ Google Trends xác nhận số lượt truy vấn “Bitcoin” trong tháng này đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Dữ liệu tìm kiếm“Bitcoin” trên toàn thế giới của Google Nguồn: Google Trends

Tuy nhiên, hiện tại, hành động giá BTC đang nhắm mục tiêu đến mức thấp trong dài hạn, thay vì mức cao, cho thấy chính các sự kiện giảm giá đã kích hoạt sự quan tâm từ thị trường chính thống.

So với mức cao nhất mọi thời đại của tháng 11 năm ngoái, thời điểm hiện tại trông giống như một đốm sáng khi đề cập đến sự quan tâm tìm kiếm.

Bitcoin

Nguồn: Jackis

Do đó, hoạt động cho các cụm từ như “Bitcoin đã chết” đang tăng đột biến. Nhiều người dùng mạng xã hội ghi nhận điều này như một dấu hiệu có thể cho thấy thị trường đang trong giai đoạn “đầu hàng”.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cointelegraph