Người đóng góp Anchor Protocol đề xuất giảm APY tiền gửi UST từ 19% xuống 4%, giá ANC lao dốc còn $0,05 vì hệ lụy

Những người đóng góp cho Anchor Protocol dựa trên Terra đã đề xuất giảm lợi suất tiền gửi UST từ 19,12% hiện tại xuống 4% trong một nỗ lực để làm cho dự trữ lợi suất của nó bền vững hơn.

Đề xuất quản trị hiện đang trải qua một cuộc bỏ phiếu của cộng đồng và được đưa ra vào thời điểm khi UST đang vật lộn để duy trì chốt đô la Mỹ. Stablecoin thuật toán hiện đang giao dịch ở mức khoảng 0,24 đô la, bằng chưa tới 1/3 giá trị đồng đô la mà nó được chốt.

UST/USDT. Nguồn: TradingView

Cuộc khủng hoảng xung quanh chốt giá đô la của UST đã chứng kiến ​​người dùng rút tiền hàng loạt khỏi Anchor. Kể từ thứ Sáu tuần trước, tiền gửi UST của Anchor đã giảm mạnh từ 14 tỷ UST xuống còn khoảng 2,07 tỷ UST.

Nguồn: app.anchorprotocol.com

Các hoạt động trên Anchor đều phụ thuộc vào UST và việc stablecoin này mất chốt là nguyên nhân chính đáng lo ngại. Để giảm thiểu một số tác động tiêu cực của sự phụ thuộc, đề xuất kêu gọi giảm mạnh lợi suất cao được cung cấp trên UST.

Vào thứ Năm, cộng tác viên Daniel Hong của Terra đã viết “đề xuất khẩn cấp” và đăng nó trên diễn đàn quản trị của Anchor. Trong đó, ông đưa ra trường hợp rằng “một UST phụ thuộc không thể duy trì 18% (đến 20%) APY nữa.” Thay vào đó, ông khuyên rằng Anchor nên sửa đổi chính sách lãi suất của mình để giúp bảo vệ dự trữ lợi suất của nó khỏi bị cạn kiệt.

Xem thêm:  Nguyên nhân khiến Bitcoin giảm về $45.000 và điều tiếp theo cho giá BTC

Cuộc bỏ phiếu sẽ kết thúc vào ngày 18 tháng 5. Nếu đề xuất được thông qua, tỷ lệ 4% được nhắm mục tiêu trên tất cả các khoản tiền gửi UST sẽ được thực hiện trên Anchor. Tuy nhiên, nó sẽ không có lợi suất cố định. Tùy thuộc vào nhu cầu đối với dịch vụ và lượng dự trữ lợi suất, tỷ lệ sẽ dao động trong khoảng từ 3,5% đến 5,5%.

Trong khi đó, giá token gốc ANC của Anchor đang lao dốc hơn 74% vào giao dịch ở mức $0,05 vào thời điểm viết bài do bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của LUNA và UST.

ANC/USDT. Nguồn: TradingView

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo The Block