Người dân El Salvador đổ ra đường biểu tình phản đối Luật Bitcoin

Bất chấp lệnh cấm biểu tình kéo dài 3 tháng nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, một nhóm người El Salvador bao gồm các công đoàn cánh tả, hội sinh viên và những người khác đã tụ tập tại Quốc hội vào ngày hôm qua để phản đối việc đất nước này có kế hoạch sử dụng bitcoin làm tiền tệ.

Nhóm biểu tình được lãnh đạo bởi tổ chức mang tên “Block of Resistance and Popular Rebellion” (tạm dịch: Khối kháng chiến và nổi dậy), đã sử dụng các biểu ngữ và khẩu hiệu để yêu cầu Luật Bitcoin, điều buộc các doanh nghiệp phải chấp nhận BTC làm phương tiện thanh toán phải bị hủy bỏ.

Theo những người biểu tình thì ước tính có khoảng 77% người dân El Salvador cho rằng đó là một ý tưởng ​​tồi.

Nhà hoạt động Idalia Zuñiga cho biết: “Đó là luật tạo ra sự bất an về mặt pháp lý và có thể được sử dụng để lừa đảo người dùng và cũng tạo điều kiện cho việc rửa tiền dễ dàng hơn”.

Một người biểu tình khác bày tỏ lo ngại về sự biến động giá của Bitcoin. “Đối với những người kiếm được mức lương tối thiểu, trong một khoảnh khắc nào đó, bạn có thể có 300 đô la Bitcoin và ngày hôm sau 300 đô la đó có thể biến thành 50 đô la,” cô nói và minh chứng bằng việc chỉ ra rằng giá BTC đã giảm từ mức ATH 64.000 đô la trong tháng 4 xuống chỉ còn một nửa so với ngày hôm nay.

Mối quan tâm của những người biểu tình không phải là mới. Các cơ quan quản lý quốc tế cũng đã chỉ ra các âm mưu lừa đảo và rửa tiền liên quan đến Bitcoin như là một khía cạnh khiến chúng không được chấp nhận trên toàn cầu.

Xem thêm:  XRP bật tăng khi mô hình “Golden Cross” xuất hiện trên biểu đồ

Những người biểu tình cũng phàn nàn về cách luật ra đời như là lời nhắc nhở về sự lạm quyền của Tổng thống Nayib Bukele. Mặc dù thực tế là một dự luật thường phải trải qua một quá trình nghiên cứu, tham vấn và điều chỉnh vất vả, nhưng Luật Bitcoin đã được thông qua trong vòng chưa đầy 6 giờ kể từ thời điểm Bukele chính thức trình bày trước Quốc hội do Đảng của ông kiểm soát.

Mặc dù nó đã được phê duyệt với số phiếu thuận áp đảo đến từ những đồng minh của Tổng thống, Luật Bitcoin vẫn cần có khoảng thời gian 90 ngày để có hiệu lực, nghĩa là người dân Salvador sẽ có nghĩa vụ chấp nhận Bitcoin vào tháng 9.

Hầu hết chưa sẵn sàng. Một cuộc khảo sát gần đây tiết lộ rằng khoảng 77% người dân phản đối Luật Bitcoin của Bukele vì người dân vẫn thích đô la Mỹ hơn là Bitcoin.

Đảng đối lập chính trong Quốc hội El Salvador cũng đã đệ đơn kiện lên Tòa án để ngăn cản việc thực thi Luật Bitcoin.

Công Tôn Diễn

Theo Decrypt