Nghiên cứu phát hiện ra 40% tài khoản game web3 là bot

Levan Kvirkvelia, nhà sáng lập Jigger, một phần mềm bảo vệ chống bot, đã đưa ra một báo cáo khẳng định rằng 40% cơ sở người chơi của những game web3 là bot. Nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng về 20.000 bot trên hơn 60 game web3.

Louis Regis, nhà sáng lập kiêm CEO của Xborg, cũng đã xác nhận rằng “nhiều game tăng cơ sở người chơi và tài khoản một cách giả tạo bằng bot để tăng giá trị của họ”.

Bot là một vấn đề trên hầu hết những game cho phép đinh giá giá trị bằng tài khoản. Ngoài web3, mọi người đã mua và bán các tài khoản game có chứa vật phẩm hiếm, skin (trang phục) hoặc xếp hạng cạnh tranh cao. Việc điều tra nguồn của các bot trong web2 có thể rất khó khăn vì dữ liệu được chuyển hướng qua VPN để che giấu danh tính của những kẻ xấu.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Kvirkvelia sử dụng tính minh bạch của blockchain để liên kết các ví và tạo ra một ma trận xác suất để thiết lập các ứng cử viên có thể là bot. Ảnh chụp màn hình từ công ty Jigger của Kvirkvelia trình bày hình ảnh trực quan về các tài khoản được kết nối với nhau, như hiển thị bên dưới.

“Chúng tôi phát hiện bot và nhiều tài khoản bằng cách liên kết các ví của cùng một người. Chúng tôi lấy danh sách những holder token, sử dụng đồ thị và liên kết các ví bằng cách sử dụng thuật toán của chúng tôi. Kết quả là giống một đĩa petri hơn! Bạn nhìn thấy các cụm màu không? Đây là bot trong Era7: Game of Truth”.

Báo cáo liệt kê thêm một số dự án web3 với tỷ lệ bot tương ứng của chúng. Một số dự án có hơn 80% là bot, thậm chí có các dự án DeFi được nhắm mục tiêu thông qua việc lợi dụng các chương trình giới thiệu.

Jigger cũng đã phát hành một bộ sưu tập tất cả các kết quả trên trang web của mình. Một biểu mẫu trên trang web cho phép người dùng yêu cầu đưa token Web3 vào phân tích.

Xem thêm:  Bitcoin có thể giảm xuống phạm vi $ 20K- $ 30K nếu “chúng ta nhận được một khoảnh khắc rủi ro bất ngờ”, theo giám đốc đầu tư Guggenheim

CEO của Polkastarter Gaming, Omar Ghanem tỏ ra không ngạc nhiên khi đọc báo cáo.

“Điều này xảy ra không có gì đáng ngạc nhiên; sự thật là, dữ liệu chúng tôi có trong không gian cho thấy gần 2 triệu ví đã tương tác với những dApp game – nhưng số lượng người chơi đang hoạt động thực tế không phải như vậy”.

Ghanem trích dẫn vấn đề của Sybil với tình trạng hiện tại của game web3, giải thích rằng “một người có thể thiết lập nhiều ví và chơi trên nhiều tài khoản, nghiên cứu này đã chứng minh thêm”.

Ghanem cũng cho rằng bot là vấn đề do cơ chế kiếm tiền của những game web3.

“Chỉ cần vẫn có những game về cơ bản là ‘click to earn’, với việc farm token thông qua lặp lại nhiệm là lối chơi cốt lõi thì các bot sẽ tiếp tục tồn tại”.

Hiện tại, đang có một động thái trong ngành công nghiệp web3 để chuyển từ Play-to-Earn và sang Play & Earn. Cơ chế Play & Earn thường không yêu cầu người chơi sở hữu ví tiền điện tử để bắt đầu. Xborg và Polkastarter Gaming là hai trong số những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, hầu như chỉ tập trung vào lối chơi.

Mặc dù dữ liệu có thể yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng hơn để loại trừ sai lệch nhưng công nghệ này chắc chắn rất ấn tượng. Khả năng theo dõi, phát hiện, phân tích và trực quan hóa dữ liệu blockchain để tiết lộ bức tranh ẩn chứa cơ sở người dùng dApp là một công cụ mạnh mẽ trong cuộc chiến chống gian lận và thao túng.

Tham gia Telegram của BlogDeFi để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: 

Theo Cryptoslate